Trắng đen cá tính

7/11/2019 - Chuyên đề
Tác giả: Bài Hà Thành ảnh T.V

Đen và trắng là hai màu đặc biệt, được coi là “màu nhưng không phải màu”, hay “màu nhưng không có sắc”.

 
 
Cặp màu đen trắng được coi như một sự tối giản về màu sắc, ở góc độ nào đó càng trở nên đặc biệt và quyến rũ hơn.
Màu trắng gợi cảm giác nhẹ nhàng, trong sáng, thoáng đãng, rộng mở; màu đen cho một sắc thái cô đọng, huyền bí. Hai màu tưởng chừng như rất đơn giản này đi với nhau lại tạo được những hiệu quả bất ngờ và to lớn.
Ở mảng kiến trúc hay trang trí nội thất, cặp màu đen - trắng hay được sử dụng ở những công trình, những không gian kiến trúc - nội thất đơn giản. Trong đó phải nói đến phong cách tối giản (minimalist), đi cùng với triết lý của kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe - bậc thầy của phong cách này: “Less is more - Ít tức là nhiều”. Hai màu đen trắng là ít số lượng, và quá kiệm về màu sắc (không có màu) nhưng lại luôn ấn tượng, tạo nhiều cảm xúc. Đen và trắng cho cảm giác tĩnh tại, nhẹ nhàng, trong sáng, cân bằng; đen và trắng chắt lọc trong tổng thể đến chi tiết, đen và trắng bí ẩn và đầy gợi mở... Tuy vậy, trong thực tế, dù cố gắng tuyệt đối đến mấy, thì hoà sắc đen - trắng cũng không hoàn toàn độc lập không phụ thuộc; mà đó chỉ là những màu cho những mảng khối chủ đạo. Có nhiều màu khác “không tránh khỏi” vẫn ít nhiều tham gia vào cùng đen và trắng. Đó có thể là màu nâu của gỗ, màu xanh của cây, màu của những chi tiết, vật liệu khác mang tính nguyên bản, không thể sơn phủ đen hay trắng được. 
Trong hoà sắc đen trắng, thì trắng thường và nên chiếm ưu thế với những mảng lớn, đen là màu phụ hoạ, cân bằng với trắng nhưng với hàm lượng nhỏ hơn. Nếu nhiều trắng quá, không gian dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng, quá trống trải, dư sáng...; còn nếu nhiều đen quá thì lại có cảm giác u tối, nặng nề.
 
 
 
Màu khác “không tránh khỏi” thường là với màu đỏ, màu nóng để cân bằng cảm giác lạnh đen - trắng
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 99

Các tin khác