Ốc đảo bình yên giữa phố xá nhộp nhịp

Lượt xem: 1989
18/9/2023 9:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - ĐINH QUANG TUẤN

Công trình nằm trong Hào Sỹ Phường ở Chợ Lớn, được xây dựng đã 100 năm, vào thời kỳ các thương gia người Hoa thiết lập hàng loạt shophouse ở Sài Gòn.

 

 
Ngày nay, khi hầu hết các dãy shophouse tương tự đang bị tháo dỡ và thay thế vì không được xếp vào diện bảo tồn và chưa có giải pháp khai thác phù hợp, cấu trúc chung của khu nhà này vẫn còn tương đối nguyên vẹn, chỉ có một vài thay đổi về ngăn chia phòng và cách trang trí tùy theo nhu cầu mỗi hộ dân cư.
Về tổng thể, khu phố được bố cục quanh một sân trong, là khoảng không đón gió, lấy sáng, và diễn ra tương tác cộng đồng. Về cá thể, mỗi module hai căn nhà trên - dưới sẽ cùng chia sẻ với nhau một lõi thông tầng, đây là đường thông gió xuyên phòng và giải quyết nhược điểm thiếu sáng do mặt bằng trải dài của loại hình nhà phố. Sự chia sẻ không gian trong cả bố cục chung phu phố và cấu trúc riêng mỗi module đều thể hiện tính cách kết nối đặc trưng của cộng đồng người Hoa. 
Phương án cải tạo tập trung khai thác giá trị các lõi thông tầng này.
 
 
 
 

 

Một không gian mới nhưng không tách biệt với không gian chung quanh
 
Không gian phía trước tiếp xúc trực tiếp sân chung của khu dân cư, sử dụng ngôn ngữ kiến trúc truyền thống, nhằm hài hòa bối cảnh lâu đời của khu phố. Một hệ mái ngói được thêm vào, tận dụng ngói từ căn nhà cũ. Lớp mái thứ hai này sẽ hạn chế bức xạ nhiệt từ trên xuống, cách điệu hệ kết cấu nhà truyền thống, tái hiện lại phong vị bản địa mất đi khi dãy nhà thay thế vật liệu mái. Đây là nơi tiếp đón khách tham quan, thể hiện phần nào tiêu chí và tinh thần “tôn trọng bối cảnh” trong các dự án của văn phòng.
Không gian phía sau là văn phòng thiết kế, xoay quanh thông tầng nội bộ. Thủ pháp loại bỏ họa tiết trang trí, hình thức (form) đơn giản và sử dụng màu sắc xóa mờ ranh giới giữa các mặt phẳng sàn, tường trần; nhấn mạnh sự tương phản cũ - mới làm nổi bật khối chức năng mới chứa đựng bên trong.
Gác lửng là nơi làm việc nhóm và nghỉ lại khi cần thiết, nhường lại 50% diện tích sàn để tạo ra một KHOẢNG TRỐNG, xử lý nhược điểm hiện trạng còn thiếu ánh sáng và bộc lộ kỹ thuật xây dựng vòm gạch nguyên bản của công trình. Đây cũng là nơi đối thoại giữa hai thành phần mới - cũ, là không gian chiêm nghiệm, hướng đến sự tĩnh lặng và tập trung.

Thiết kế: AD+
Địa điểm: TP.HCM
 
 
 
Các căn nhà bên trong Phường Sỹ Hào được phối màu rất đẹp, mỗi nhà mỗi kiểu làm bật lên được vẻ đẹp riêng biệt
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 207