Ngủ trên mây

Lượt xem: 246966
21/5/2023 14:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài PN Ảnh ĐINH QUANG TUẤN

Với phong cách thiết kế hiện đại, nét đặc biệt của công trình này là ý tưởng thiết kế “ngủ trên mây” với điểm nhấn là một phòng ngủ master nhô ra từ một bức tường lơ lửng trên không và không có cột hay trụ chống bên dưới.

 
 
Ở vị trí lơ lửng này, điều thú vị là với toàn bộ view 180 độ, chúng ta có tầm nhìn vô cực.
Ở công trình này, vì chủ nhà không đưa ra yêu cầu hay nhiệm vụ thiết kế cụ thể, nên đơn vị thiết kế phải tìm hiểu gia đình có bao nhiêu người ở, trong đó có bao nhiêu người, số người giúp việc, bạn bè, khách khứa... Sở thích, phong cách sống của chủ nhà, của từng thành viên với những nhu cầu cơ bản để từ đó xác định nhiệm vụ thiết kế, không gian chức năng và không gian phụ, giao thông phù hợp… Rồi những tiện ích cho nhu cầu thư giãn, hưởng thụ phù hợp đẳng cấp sống như khu BBQ ngoài trời, xem phim ngoài trời và cả những tiện ích mới bổ sung gần đây để khiến cho ngôi nhà như một khu nghỉ dưỡng sang trọng. 
Ở đây, ngôi nhà có đầy đủ những công năng của một căn villa thông thường khác trên thị trường, nhưng điểm khác biệt là TMT muốn đề cao cảm giác trải nghiệm trong từng không gian, cụ thể như đây phải là một không gian giúp những người sống ở đây có thể tái tạo năng lượng thông qua bố trí không gian sống tiện nghi, thoải mái. Đây cũng là một không gian có thể thưởng thức những loại hình nghệ thuật như phim ảnh, âm nhạc… 
Không gian này cũng được thiết kế phá vỡ những quan niệm thông thường như phòng tắm không chỉ là nơi để tắm mà còn có thể trở thành không gian đọc sách, thưởng thức âm nhạc…
 
 
 
 
 
 
Mỗi một không gian sống trong ngôi nhà đều thực sự thoải mái và đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn chủ nhân có thể đồng thời thưởng thức một ly whisky cuối ngày khi tắm và ngắm hoàng hôn bên cửa sổ.
Thiết kế cũng chú ý đảm bảo sự an toàn và riêng tư cho gia chủ, có thiết kế lối đi để phòng của người giúp việc sẽ không đến được khoảng sinh hoạt/phòng ngủ của gia chủ.
Thang máy được bố trí thuận tiện cho di chuyển.
Tóm lại, ở đây trải nghiệm sống của mỗi người thường xoay quanh chuỗi sinh hoạt gồm việc thức dậy, vệ sinh cá nhân, thay đồ, ăn sáng và đi làm. Sau khi đi làm trở về thì sẽ lặp lại chuỗi sinh hoạt này theo trình tự ngược lại. Vì vậy TMT đã bố trí các công năng liền kề nhau sao cho thuận tiện nhất cho người sử dụng, tối ưu hoá thời gian và trải nghiệm.
Nội thất được thiết kế trần xuyên sáng, lấy sáng tự nhiên ban ngày và kết hợp đèn trần giả lập dải ngân hà vào ban đêm. Chiếu sáng được đầu tư công phu, tập trung nhiều vào ánh sáng tự nhiên, ngoài việc sử dụng cửa kính để lấy sáng vào ban ngày thì còn có các thiết bị đèn nghệ thuật giúp tạo điểm nhấn cho không gian. Có thể kể đến các loại đèn của các hãng nổi tiếng như: đèn Guise và đèn Palma ở không gian bếp (hãng VIBIA); đèn thả trần FEEL (hãng PENTA); đèn thả trần và đèn que chỗ cầu thang. Ngoài ra còn hệ thống đèn chỉ dẫn lối đi.
 
 
 
 

 

 
Vấn đề không chỉ là mang thêm tiện ích vào ngôi nhà mà phải bố trí chúng một cách hợp lý, thuận tiện nhất. Cụ thể khi ngồi ở phòng ăn hoặc đang tổ chức tiệc nướng thì mọi người vẫn có thể xem phim ngoài trời. Hay việc bố trí hồ bơi như thế nào, bởi hiện nay các villa đẳng cấp thì thường hay có hồ bơi. Nhưng để không gian hồ bơi kết nối với các công năng sử dụng khác thì cần phải tính toán. Với văn hóa tiếp khách ở nhà và cuối tuần dần phổ biến thì cần tích hợp trong thiết kế khu hồ bơi có luôn cả khu vực BBQ và một không gian thư giãn như ở các khu khách sạn nghỉ dưỡng sang trọng là phù hợp. 
Những công trình hiện đại, kể cả biệt thự hay nhà ở của tư nhân gần đây còn đòi hỏi cả về tiết kiệm năng lượng và không gian xanh. Do vậy, ngay cả việc sử dụng kính cũng phải sử dụng loại đặc biệt để giảm độ nóng cũng như cách âm, phản quang tốt thì sẽ giúp tối ưu về góc nhìn đẹp nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng. 
Ở công trình này, không chỉ có không gian kiến trúc đẹp, thông thoáng mà còn được bố trí hệ thống năng lượng mặt trời và cũng vừa bán lượng điện thừa cho hệ thống điện thành phố.
 
 
 
 
 
 Ngoài hệ thống điện mặt trời, toàn bộ mái của tòa nhà được tính toán cân đối, xử lý tối ưu để bố trí hệ thống nước nóng, hệ thống máy lạnh, hệ thống năng lượng mặt trời cho nước nóng, hệ thống thông gió. Dĩ nhiên là phải bố trí sao cho đạt yêu cầu thẩm mỹ kể cả khi từ trên cao nhìn xuống.
Ở đây còn được thiết kế một hệ bể chứa cho toàn bộ nước mưa để sử dụng cho các mục đích như tưới cây.
 
Thiết kế & thi công: Công ty TMT
Chủ trì thiết kế: KTS Lê Quang Linh
Địa điểm: Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
Diện tích lô đất: 760m2 Diện tích xây dựng: 1.200m2 Diện tích hồ bơi: 60m2
Số tầng: 3 tầng + 1 hầm
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 203

Các tin khác