Resort tại gia

Lượt xem: 244080
21/5/2023 14:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài DUY DŨNG Ảnh THÁI THẠCH

Không hoành tráng, không quá đặc biệt, nhưng có thể nói ngôi nhà này là một lời giải tốt cho bài toán nhiệm vụ thiết kế. Sự đồng điệu trong quan điểm của chủ nhà và kiến trúc sư đã làm nên công trình mang đúng ước nguyện của gia chủ. Một ngôi nhà, không chỉ là nơi ở, mà còn là nơi trở về, và hơn thế nữa…

 
 
Kiến trúc sư chia sẻ: Có lẽ là cơ duyên và may mắn trong hành trình thiết kế của mình, để kiến trúc sư gặp chủ nhà. Bởi mảnh đất xây dựng công trình nằm trong một khu vực đang đô thị hóa, với kiến trúc giả cổ, tân cổ đã ăn sâu và gần như mặc định trong tư tưởng của nhiều ông chủ. Nhưng chủ nhà này - một người trẻ - lại khác, rất hiện đại, có quan điểm về kiến trúc mới mẻ và tinh tế. Bài toán đặt ra, cũng là sự gửi gắm cho kiến trúc sư là một ngôi nhà dành cho gia đình 2 thế hệ thật thoáng, sáng, có không gian nhìn ngắm ở mọi nơi; có chỗ chơi cho trẻ, có chỗ “chill” cho người lớn, có những mảng xanh, có không gian như resort tại gia. Kiến trúc áp dụng phong cách hiện đại, nhưng không lạnh lùng, không quá phức tạp. Căn nhà như là nơi lúc nào đi đâu, cũng muốn trở về.
Khu đất xây dựng có kích thước 12x20m, quay về hướng chính nam. Với hình đất và diện tích này, phù hợp cho cấu trúc của biệt thự phố. Với yêu cầu đưa ra là 3 tầng nổi và 1 tầng hầm, kiến trúc sư đã đề xuất giải pháp tầng bán hầm, tận dụng phần chiều cao còn lại của tầng hầm nổi trên mặt đất để tăng chiều cao sàn tầng 1, tạo vị thế công trình trên mặt đứng. Từ bên ngoài, cảm giác tầng 1 rất cao và thoáng đãng. Giải pháp mặt bằng tổng thể được thiết kế đưa các phòng ngủ chính về hướng đông để tránh nắng chiều, hướng tây là cầu thang và các không gian phụ. Trên mặt bằng, đan xen với các phòng chức năng là các khoảng hiên, giếng trời, thông tầng tạo nên những góc nhìn thú vị và khai thác ánh sáng tự nhiên, thông gió.
 
 

  

Màu xanh của cây cỏ vẫn len lỏi vào mọi góc của ngôi nhà. Sân thượng cũng được thiết kế như một không gian thư giãn. Nơi đây, chủ nhà có thể phóng tầm mắt mình ra xa và tụ tập bạn bè, người thân vào dịp cuối tuần
 
Tầng hầm, như lẽ thường là nơi bí, tối tăm và hay khai thác làm kho hay các không gian phụ, kỹ thuật. Song ở ngôi nhà này lại khác, ở tầng hầm, ngoài chỗ để xe thì đây chính là một không gian quan trọng để “chill”.
Ở đó có một hồ bơi khá lớn - đây là điểm nhấn quan trọng ở không gian này. Đặc biệt giữa hồ có một cầu thang thép xoắn đi trên mặt nước, được tạo hình như một tác phẩm điêu khắc. Không gian tầng hầm vẫn thoáng sáng nhờ những giếng trời, bên cạnh đó còn có những mảng xanh mát mắt. Đây là không gian thư giãn, nghỉ ngơi, giải trí rất phù hợp, bởi nhiệt độ ở tầng hầm luôn mát mẻ. Tầng trệt là phòng khách, bếp - phòng ăn được bố trí liên thông tạo nên cảm giác rộng rãi, dù diện tích mỗi khu vực không lớn. Tại vị trí phòng khách phía trước nhà là một khoảng thông tầng cao vút với vách kính lớn, luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Bếp và phòng ăn phía sau cũng mở ra những khoảng hiên, vườn với cây xanh. Lầu 2 và lầu 3 bố trí 5 phòng ngủ, phòng thờ, phòng giải trí. Trên cùng là sân thượng phía trước và sân phơi phía sau. Sân thượng cũng được thiết kế như một không gian thư giãn. Nơi đây, chủ nhà có thể phóng tầm mắt mình ra xa và tụ tập bạn bè, người thân vào dịp cuối tuần.
 

  

Một góc rất “chill”. Nơi đây có một hồ bơi khá lớn. Đặc biệt giữa hồ có một cầu thang xoắn đi trên mặt nước, được tạo hình như một tác phẩm điêu khắc. Đây cũng là không gian thư giãn, nghỉ ngơi rất phù hợp vì khí hậu luôn mát mẽ
 
 
Chất liệu gỗ được sử dụng nhiều và vật liệu này cũng làm cho ngôi nhà thêm sự gần gũi, thân thiện
 
 Mặt đứng công trình được thiết kế với những đường nét, mảng khối khỏe khoắn, hiện đại. Những ô của lớn trên mặt đứng có lớp cửa lam gỗ bên ngoài, giúp thông gió mà vẫn kín đáo, an toàn. Chất liệu gỗ cũng làm cho công trình có sự gần gũi, thân thiện. Mặc dù với quy mô của biệt thự, thì ngôi nhà này diện tích không lớn và sân vườn bị hạn chế, song màu xanh của cây vẫn len lỏi vào mọi góc công trình. Hầu như ở mọi không gian đều có thể mở ra, nhìn thấy những mảng xanh.
Qua 1 năm, từ bản vẽ tới khi công trình hiện hình và hoàn thiện, trở thành một điểm nhấn nhẹ nhàng trong không gian phố thị, là niềm vui và hạnh phúc của cả kiến trúc sư và chủ nhà. Căn nhà - từ đó trở thành chốn đi về như ước nguyện, đúng như tâm sự của gia chủ: “Em đi nhiều resort rồi, nhưng về nhà mình vẫn cảm thấy thích hơn anh ạ!”.
 
Địa điểm: xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội 
Kiến trúc sư: Nguyễn Lê Minh - Văn phòng kiến trúc Minh Lê
 

 
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 203