Gần gũi, ấm cúng

Lượt xem: 6399
13/3/2018 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Thu Thuỷ 

Ngôi nhà nằm ở thành phố biển Nha Trang, chủ nhân ngôi nhà muốn có một không gian sống thật gần gũi và ấm cúng giữa các thành viên trong gia đình, nhưng không vì thế mà làm mất đi chức năng riêng tư của từng không gian trong nhà. Và từ đó, căn nhà được thiết kế theo ý đồ “có ngăn nhưng không cách”.

 
Phòng khách vẫn nhìn thấy phòng ăn nhưng vẫn giữ được sự kín đáo
 
Cảm nhận đầu tiên khi bước vào căn nhà này là sự ấm cúng và nhẹ nhàng. Nét ấm cúng xuất hiện ở những gam màu gỗ ấm áp, ở các không gian dù được ngăn riêng nhưng không cách biệt vì có thể vẫn nhìn xuyên qua nhau, hoặc nhìn được từ trên xuống hoặc dưới lên. Sự đan qua đan lại của không gian đã làm nên nét duyên cho căn nhà. Phòng khách nhìn ra bên ngoài với một chút cây xanh, hướng vào trong có thể nhìn thấy bàn ăn trong bếp. Và từ đó, các thành viên trong nhà luôn nhìn thấy nhau. 
Chỉ riêng ở lầu một là được dành cho sinh hoạt riêng tư và những hoạt động nghỉ ngơi thư giãn. Thế nhưng, ở đây sự gần gũi cũng được thể hiện khi chỗ ngủ của hai vợ chồng được đặt cạnh nhau và một hành lang bên ngoài là nơi đọc sách, nghe nhạc với một chiếc bàn thấp để ngồi ngay trên sàn nhà. Ngay cả bàn thờ cũng được đặt ở cùng không gian này nhưng chia cách bằng những song gỗ. Bàn thờ không ở trên cao như các nhà khác, thể hiện mong muốn có sự ấm cúng, đặt bàn thờ ở gần có sự qua lại thường xuyên của bóng dáng người thân.  
 
Hành lang được thiết kế thành góc ngồi chơi ấm cúng
 
Góc hành lang bố trí bàn thờ để gần gũi và có người qua lại 
 
Các không gian không quá ngăn cách
 
 
Góc cầu thang nhìn từ trên xuống và dưới lên
 
Bếp gọn gàng chia không gian với bàn ăn
 
Góc sân cũng là nơi để xe
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 53

Các tin khác