Quanh khoảng thông tầng

Lượt xem: 6111
12/3/2018 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Thu Thuỷ 

Trước, căn nhà cũ này nhỏ và không có ánh sáng thông thoáng. Nên khi xây mới chủ nhân muốn sự thông thoáng và ánh sáng được ưu tiên hàng đầu, nhằm khắc phục những hạn chế trước kia. 

 
Phòng khách ngay dưới khoảng thông tầng “sở hữu” cả một khoảng không bên trên
 
Một khoảng thông tầng lớn nằm chính giữa nhà là nơi điều tiết ánh sáng và không khí cho cả căn nhà. Nắng lan toả xuống tận tầng trệt tạo nên sức sống cho các không gian. Phòng khách nằm ngay bên dưới khoảng thông tầng nên cả khoảng không bên trên như không gian phòng khách nối dài trên cao. Phòng sinh hoạt ở tầng một cũng không có vách ngăn nên có thể vay mượn thêm không gian thông tầng, từ đây có thể nhìn xuống phòng khách khiến các không gian như được kết nối với nhau bằng chính khoảng thông tầng, làm cho tất cả dường như rộng hơn, thoáng hơn cả về bề ngang lẫn bề dọc. Tất cả phòng ngủ đều tận dụng khoảng không gian rỗng của giếng trời để mở cửa và hít thở không khí tự nhiên cùng ánh nắng từ trên cao rọi xuống.
Chủ nhân ngôi nhà muốn nhà có hình thức hiện đại nhưng không bị “đề mốt” theo thời gian nên chọn đường nét kiến trúc cũng như chi tiết đơn giản. Đồ nội thất cũng được đi theo hình thức ấy với màu gỗ tự nhiên, đường nét vuông vức không cầu kỳ. Chủ nhân căn nhà cho biết: “Sự đơn giản cũng mang lại cho tôi cảm giác dễ chịu, ngồi ở phòng khách hay phòng sinh hoạt, sự thoải mái rộng rãi của các góc nhìn thật là thư giãn”. 
 
KTS: Ông Kim Sơn
Thiết kế nội thất: Trịnh Xuân Đức, công ty QBI, 16C7 Phan Xích Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM
 
 
Thông tầng trở thành một trục chính nằm giữa căn nhà
 
Phòng sinh hoạt chung như nối liền với thông tầng tạo sự khoáng đạt về chiều ngang cũng như chiều dọc
 
Phòng ngủ tạo cảm giác rộng hơn khi được hướng ra khoảng thông tầng này
 
Chất liệu kính cho vách cầu thang rất thích hợp với không gian sáng và nội thất đơn giản
 
Mặt tiền ngôi nhà có ngôn ngữ kiến trúc và nội thất đồng nhất với bên trong
 
 
Mặt bằng trệt
 
 
Lầu 1
 
 
Lầu 2

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 52

Các tin khác