4 x 14m cho ba thế hệ

Lượt xem: 6009
8/3/2018 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Thu Thuỷ 

Nhà phố trong khu quy hoạch với phần diện tích lọt lòng là 4x14m, một diện tích khiêm tốn cho một gia đình ba thế hệ. Nhà có ông bà, con và cháu chung sống, trong đó cháu đã trưởng thành có gia đình và tương lai sẽ có thế hệ thứ tư.

 
Phòng khách nhỏ nhưng có góc xanh rộng mở
 
Chính vì vậy việc có đủ phòng cho các thành viên trong gia đình là điều thiết yếu. Việc bố trí bốn phòng ngủ được ưu tiên hàng đầu, tuy vậy các không gian sinh hoạt chung vẫn được đảm bảo. 
Tầng trệt được bố trí nhiều chức năng như nhà để xe, bàn ăn bếp và sân sau. Để tránh cảm giác chật chội, bếp không có vách ngăn với sân sau. Chính khoảng cây xanh phía sau thông liền với bếp tạo nên vẻ đẹp và cảm giác thư thái ở không gian này.
Phòng khách không nhiều diện tích nhưng cũng được khoảng xanh ngoài cửa sổ làm mất cảm giác chật hẹp. Các phòng ngủ nhỏ nên nội thất được thiết kế theo dạng tận dụng và đa năng. Các tủ, kệ chạy sát tường vừa là kệ tivi, kệ sách, đựng đồ. Kệ thấp có chức năng để đồ, có thể sử dụng như ghế ngồi hoặc là bàn cơ động. Việc kết hợp như vậy tạo sự tiện nghi cho người sử dụng trong từng căn phòng của mình. Nhiều thế hệ chung sống nên mỗi phòng tuỳ theo lứa tuổi có cách thiết kế khác nhau cho từng nhu cầu cụ thể. 
Tầng trên cùng dành cho khoảng thờ cúng và sự lệch tầng đã phân biệt khu vực sân hóng mát và sân phơi riêng biệt. 
 
Thiết kế: KTS Hà Phục Quốc
 
Phòng ngủ với kệ bục đa năng
 

 

               Phòng thờ chung dành cho hai thế hệ đầu tiên của gia đình

 

Bếp mở thông ra sân sau nới rộng không gian
 
 
 Mặt cắt
 
 
     Mặt bằng trệt
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 48

Các tin khác