Nhấn đúng mức

Lượt xem: 7395
15/11/2017 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống

Đối với dạng nhà phố tương đối rộng, bài toán xử lý không gian đôi khi gặp tình trạng phân vân giữa kiểu biệt thự nhỏ gọn và nhà phố cầu kỳ. Với ngôi nhà bên khu Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức này thì lời giải nằm ở cách nhấn nhá đúng mức. 

 

 

Cầu thang đổi vị trí theo từng tầng tạo ra hành lang và góc nhìn xuyên suốt bám theo các phòng ngủ

 

Thay vì đặt cầu thang ở khoảng giữa để giảm diện tích đi lại và mở giếng trời thông thoáng giữa nhà theo cách thông thường, cầu thang đã được “trượt” theo chiều dọc để tạo nên các lối đi và hành lang, thông tầng, khoảng lấy sáng... khác nhau cho từng tầng. Điều này giúp cho các khu vực chức năng chung cũng như riêng tiếp nối khá liên tục và gần gũi nhau hơn, đồng thời tăng khả năng sử dụng và thông thoáng tốt hơn cho các sinh hoạt như bếp ăn, phòng khách, phòng giải trí… Cầu thang do đó trở thành điểm nhấn “động”, thay đổi khác nhau theo từng tầng, đi kèm theo các mảng màu trang trí cũng có điều chỉnh khác biệt linh động tùy theo cấu trúc không gian cầu thang.
Việc xoay lệch khối phòng tiếp khách trên lầu một tạo nên một điểm nhấn nhẹ nhàng khác về mặt đứng cũng như mặt bằng. Cũng nhờ chút xô lệch này mà kích thước và điểm nhìn chạy quanh phòng khách trở nên không đều đặn đơn điệu, bên trong nhìn ra giống như đang ở giữa một khối lơ lửng với tầm quan sát mở rộng nhiều phía.
Trên nền màu trắng nhẹ nhàng chiếm đa số, thấp thoáng đây đó trong nhà những mảng màu tươi nguyên như đỏ, cam, xanh lá cây... tạo nét chấm phá, gia tăng sự tươi tắn cho không gian. Cũng nhờ việc nhấn đúng mức chứ không tham lam mà ngôi nhà có được khả năng thư giãn, quán xuyến các sinh hoạt gia đình, thông thoáng suốt từ dưới lên trên nhiều hơn. Vào chỗ để xe thấy thấp thoáng phòng ăn, lên cầu thang nhận ra phòng khách, từ hành lang ghé đến các phòng ngủ… ngôi nhà cho khách và chủ có một cảm nhận thông suốt và thú vị về các khu chức năng, kín đáo mà vẫn thoáng đãng, biết “tốt khoe xấu che” một cách vừa phải. 

Địa chỉ: Khu phố 5, Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM
Thiết kế: KTS Nguyễn Quốc Việt

 

 Sảnh lầu 1 là điểm kết nối phòng khách với phòng ngủ chính phía sau

 

Từ khoảng sân nhỏ bước vào chỗ để xe, cách sắp xếp cây, đá cảnh được bố trí đơn giản và có chọn lọc

 

Bếp liên thông mà vẫn tách bạch với bàn ăn qua quầy bar khá đơn giản

 

Mảng trang trí đục lỗ ngẫu hứng làm vách ngăn thoáng giữa garage và phòng bếp ăn phía sau

 

 

Không gian phòng khách xoay lệch một chút tạo các khoảng trống chung quanh lấy sáng và thông thoáng

 

Không gian phòng thờ và sân thượng liền lạc từ trong ra ngoài với bộ mái ngói che nghiêng và tầm nhìn thoáng đãng

Bài KTS Quốc Việt  ảnh An Nguyên 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 110

Các tin khác