Ưu tiên cho thông tầng

7/3/2018 - Nhà ở

Chủ nhân ngôi nhà cho biết Khoảng thông tầng trong nhà là điểm anh ưng ý nhất và anh thường ngồi ở phòng khách ngay dưới khoảng thông tầng để hưởng thụ ánh sáng và khoảng không trên đầu mình. 

 

 

Anh nói: “Khi ngồi ở đây tôi có cảm giác dễ chịu và thoải mái nhất”. Ngôi nhà thực tế được xây với kích thước 5 x 13m. Chính vì kích thước hơi khác với những căn nhà phố thông thường nên chủ nhân và người thiết kế tìm đến giải pháp cho cầu thang chạy dọc, chừa cho căn nhà một trục thông tầng ở ngay chính giữa nhà. Vì khoảng thông tầng này chiếm một khoảng rộng nên nhiều không gian chức năng khác bị ngắn đi. Nhưng bù lại, khoảng thông tầng đem tới một không gian rỗng, đem ánh sáng và thoáng cho tất cả các tầng và tạo cảm giác phòng khách rất rộng vì có khoảng trống phía trên. Trên lầu một, bàn học, bàn làm việc được bố trí ngay sát thông tầng để hưởng ánh sáng trời. Tất cả sinh hoạt chung đều xoay quanh khoảng thông tầng này và cả phòng ngủ cũng hưởng sự thoáng khí từ các cửa sổ mở ra khoảng thông tầng.
 Khoảng không gian thoáng đãng ngay bên trong nhà đã mang cho chủ nhân ngôi nhà sự hài lòng và cảm giác thoải mái. Đó không phải là điều mà ai khi xây nhà đều muốn hay sao?.

Kiến trúc sư: Hà Phục Quốc

 

Bàn làm việc sử dụng ánh sáng từ giếng trời

 

Khoảng thông tầng rộng trên phòng khách

 

Những hình khối đường nét tạo nên bố cục đơn giản

 

 

Ban ngày hầu hết các khu vực trong nhà đều sử dụng ánh sáng trời

 

Sân thượng đơn giản với các tấm chắn sáng tạo nét đẹp cho mặt tiền

 

Phòng ngủ với nội thất được thiết kế đơn giản

 

Mặt bằng trệt

Mặt bằng lầu 1

Bài và ảnh Thu Thuỷ 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 46

Các tin khác