Bỏ phố về vườn

15/12/2017 - Nhà ở
Tác giả: Bài Duy Dũng ảnh Hà Thành

Bỏ lại sau lưng phố phường đông đúc ồn ã, họ tìm về ngoại ô để xây dựng ngôi nhà - tổ ấm cho mình. Đổi lại quãng đường đi làm vào trung tâm xa tít, họ có được một ngôi nhà bình yên đúng nghĩa, có không gian yên tĩnh, bầu không khí trong lành, tràn ngập ánh sáng và thiên nhiên.

 
 
 
Cổng có kiến trúc đơn giản, với những vật liệu mộc mạc: gỗ, gạch chịu lửa và… cây xanh 
 
 
Một sự tình cờ, cũng là cơ duyên mà chủ nhà và kiến trúc sư gặp nhau. Khi đó kiến trúc sư mới ra trường, còn chủ nhà cũng trẻ tuổi thì vẫn còn đang ở căn nhà chật chội 15m2 trong phố. Không biết kiến trúc sư thể hiện gì mà chủ nhà… mê luôn. Có được số điện thoại kiến trúc sư trong tay, chủ nhà có một ý nghĩ rằng, khi nào mình xây nhà (cũng chẳng biết khi nào) sẽ gọi “hắn” làm. Và rồi 5 năm sau, điều đó đã thành sự thực. Khoảng thời gian nỗ lực “cày cuốc” cộng với may mắn đã giúp cho chủ nhà có một mảnh đất của riêng mình - mảnh đất để làm nhà. Có lẽ vào thời điểm đó ít ai nghĩ đến chuyện “bỏ phố về làng” như thế. Nhưng chủ nhà đã quyết định, và với anh đó là quyết định đúng đắn! Không chỉ là chuyện kinh phí, tài chính, mà cả anh chị đều thích như vậy. Là những tính cách ưa xê dịch, yêu thiên nhiên, thích sự tự do phóng khoáng, giản dị, họ thích những quãng đường bát ngát hơn là sự quanh quẩn ngột ngạt ở trung tâm đô thị. Họ cũng là thành viên tích cực của một diễn đàn “phượt” khá nổi tiếng. Có lẽ vì vậy nên một quãng đường xa từ nhà vào trung tâm không là vấn đề gì lớn; và tính cách đó cũng thể hiện ở trong ngôi nhà… Có một sự đồng cảm lớn của chủ nhà và kiến trúc sư trong công trình này, đó là sự hướng tới một công trình giản dị, gần gũi thiên nhiên, là tổ ấm đúng nghĩa, nhưng vẫn có chất riêng. Chủ nhà không lệ thuộc vào yếu tố công nghệ và sự tiện nghi vật chất và mong muốn ngôi nhà của mình cũng như vậy. Ngôi nhà được thiết kế khiêm nhường trên một diện tích đất khá lớn với một trệt và hai lầu, phần diện tích còn lại để làm sân vườn. Một phần lớn trong diện tích xây dựng cũng được bỏ lại làm giếng trời, để đón nắng, đón gió. Và một phần nữa trên sân thượng cũng dành làm nơi trồng cây, nuôi chim... Ngôi nhà thực sự là nơi nghỉ ngơi và thư giãn với những thú vui rất tao nhã của chủ nhân.
 
 
Sau cánh cổng là tràn ngập những mảng xanh
 

Theo logic ấy, các phòng chức năng được bố trí, thiết kế giản dị ở cả công năng, hình thức, vật liệu, thiết bị, hướng tới sự giao hòa với thiên nhiên. Tầng trệt là một không gian lớn liên thông phòng khách và bếp – phòng ăn; cùng nơi làm việc. Các phòng ngủ tập trung ở lầu 1, có 3 phòng ngủ nhưng chỉ cần chung 1 phòng vệ sinh. Các phòng ngủ nhỏ xinh, diện tích vừa đủ. Đồ đạc nội thất giảm tối thiểu và hoàn toàn vắng bóng thiết bị nghe nhìn trong phòng ngủ. Đó là một chủ ý để không gian sinh hoạt chung ở tầng trệt cùng những hoạt động chăm sóc gia đình là yếu tố gắn kết. Hầu như mọi sự giải trí, thư giãn đều không liên quan tới công nghệ, điện tử: chăm vườn cây, nuôi cá, nuôi chim, chơi hoa phong lan... Các không gian dành cho các hoạt động này có khắp nơi, từ ngoài vườn đến trong nhà, từ tầng trệt tới tầng thượng. Và tất cả những yếu tố này cũng giản dị như ngôi nhà, tính cách chủ nhân. Cây cối không có chậu kiểng bon sai, không cầu kỳ mà đẹp một cách... tự do.
Tuy vậy, sự giản dị này lại có những nét tinh tế riêng. Điều đó được thể hiện trong những chi tiết nội thất được chăm chút kỹ càng, kết hợp khéo léo giữa sự tinh tế và chất thô mộc, giữa hiện đại và cổ điển, mang phảng phất nét Á Đông nhẹ nhàng. Sự kết hợp hài hòa, đúng chỗ, đúng cách, đúng liều lượng của các loại vật liệu quen thuộc như gỗ tự nhiên, thép, kính, gạch trần… đã tạo nên hiệu quả rõ nét, tạo nên cá tính riêng của ngôi nhà.
Thời mua đất làm nhà, nơi đây là chốn “nhà quê”. Thế rồi thủ đô mở rộng, làng lên phố. Gọi là phố nhưng không gian chung vẫn là cấu trúc làng. Những chuyển dịch của xã hội và thị trường bất động sản ít nhiều tác động. Chủ nhà tâm sự rằng: mong sao nó cứ là ngoại ô, là “nhà quê” và những ồn ào khói bụi ngột ngạt của đô thị đừng lan đến nơi đây.

 
Phòng khách – sinh hoạt chung ngay sau cửa chính, có tính hướng ngoại với sự lý giải để phù hợp với văn hóa và nếp sinh hoạt cộng đồng làng xóm. Nếu ngồi đây có thể thư giãn cùng bể cá 
 
 
 
Phòng khách từ góc nhìn phía bể cá ra cửa 
 
 
Phòng bếp - ăn phía trong được ngăn cách ước lệ với phòng khách bằng một quầy bar 
 
 
Phòng bếp – ăn nhìn từ phía phòng khách. Tổ hợp bàn ăn liền với hệ thống tủ bếp, quầy bar tạo nên một không gian cô đọng, kín đáo hơn cho khu bếp và thuận tiện cho sinh hoạt 
 
 
 
Cỏ cây dẫn lối vào nhà, sân vườn với cây cỏ mọc rất tự nhiên
 
 
 
 
Cầu thang thép - gỗ là một điểm nhấn trong không gian nội thất. Khoảng giếng trời sau nhà – như một mặt đứng khác. Nơi đây luôn rộn tiếng chim
 
 
 
Vừa đủ cho tủ quần áo và một chỗ để nằm. Phòng ngủ kế bên giếng trời, luôn tràn ngập ánh sáng 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 118

Các tin khác