Amanoi khi thiên nhiên được tôn trọng

20/12/2017 - Thế giới kiến trúc

Sự tôn trọng thiên nhiên là nét đặc biệt được thể hiện xuyên suốt từ ý tưởng thiết kế đến quá trình thi công của Amanoi. Để trồng cây cho Amanoi họ đã dùng cả trực thăng để hạn chế tối đa ảnh hưởng của quá trình xây dựng đến vườn quốc gia Núi Chúa, nơi công  trình được xây dựng.

 

 

Amanoi ghi dấu ấn sự tương tác tuyệt vời với cảnh quan

 

Trong đoạn phim ghi lại quá trình xây dựng công trình này, người xem có thể thấy một quang cảnh rất ấn tượng: toàn bộ cây trong vườn là cây lớn, được trực thăng cẩu từ nơi khác đến trồng trong khuôn viên thư viện.

Việc sử dụng một phương tiện như trực thăng trong công việc thi công xây dựng tưởng chừng như chỉ có thể tiến hành ở các quốc gia phát triển, nhưng thực tế, trong quá trình xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp Amanoi ở vườn quốc gia Núi Chúa – Ninh Thuận, trực thăng cũng đã được sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng trực thăng trong quá trình xây dựng thư viện François Mitterand là để tôn trọng tối đa ý đồ của kiến trúc sư: khu vườn là một yếu tố rất quan trọng trong tổng thể của công trình, không thể trồng cây nhỏ và chờ đợi chúng lớn lên. Trong khi đó, lý do sử dụng trực thăng trong việc xây dựng Amanoi đáng trân trọng hơn rất nhiều: để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của quá trình xây dựng đến vườn quốc gia Núi Chúa.

Sự tôn trọng thiên nhiên là nét đặc biệt được thể hiện xuyên suốt từ ý tưởng thiết kế đến quá trình thi công của Amanoi. Tọa lạc trên một diện tích rộng 42 ha, nhưng toàn thể khu nghỉ dưỡng chỉ có 31 villa. Tổng thể công trình hòa lẫn vào trong cảnh quan bạt ngàn cây lá và vách đá của vườn quốc gia Núi Chúa. Chiều cao và khối tích của từng công trình thành phần trong khu nghỉ dưỡng được cân nhắc kỹ lưỡng để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới cảnh quan thiên nhiên. Từ xa nhìn lại, chỉ có thể nhận thấy đường nét cong cong của mái tòa nhà trung tâm khu nghỉ dưỡng, vốn được xây trên đỉnh núi. Sự tôn trọng thiên nhiên còn được thể hiện trên việc lựa chọn vật liệu, màu sắc được sử dụng trong công trình. Phần lớn vật liệu hoàn thiện đều là vật liệu tự nhiên được khai thác tại địa phương và các vùng lân cận, trong khi màu sắc được sử dụng là những màu rất nhẹ nhàng, gần gũi với tự nhiên, đem lại cảm giác thư thái cho người sử dụng.

Sự khiêm nhường với thiên nhiên chính là một sự lựa chọn đúng đắn của đội ngũ thiết kế. Đúng đắn, bởi vì cảnh quan thiên nhiên ở khu vực này quá ngoạn mục, với màu xanh mướt của biển, với những ngọn đồi chập chùng màu lá bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, với những vách đá granite màu vàng và nâu. Đúng đắn, bởi vì dù thu mình gọn gàng trong cảnh quan thiên nhiên, nhưng thiết kế của khu nghỉ dưỡng lại rất tinh tế trong việc khai thác tối đa cảnh quan này. Vị trí của từng công trình trong khu nghỉ dưỡng đều được tính toán chọn lựa rất kỹ càng để có thể có được tầm nhìn tối đa xuống vịnh Vĩnh Hy, đồng thời đảm bảo được sự riêng tư cho từng villa đơn lẻ. 

Như đã nói ở trên, tòa nhà trung tâm là công trình duy nhất trong tổng thể khu nghỉ dưỡng có thể được nhìn thấy từ xa, nhờ vào việc được xây dựng trên đỉnh núi và chiều cao bản thân 16,2m. Từ tòa nhà trung tâm, có thể ngắm được toàn bộ quang cảnh của vịnh Vĩnh Hy cũng như của vườn quốc gia bao quanh. Khối tích của công trình tạo sự uy nghi bề thế, nhưng việc chia mái ra thành nhiều lớp, với cao độ khác nhau tạo nên sự gắn kết chặt chẽ của công trình với cảnh quan xung quanh. 

Khu vực spa của Amanoi nằm bên một hồ sen tĩnh lặng ở trung tâm khu nghỉ dưỡng, tạo ra một không khí thanh bình. Giữa sảnh tiếp tân của spa và hồ sen là những lớp cỏ được bố trí theo dạng bậc thang, kết thúc bằng vọng lâu dành cho việc tập yoga trên mặt hồ. Thiết kế cảnh quan như sự lặp lại hình ảnh những dãy núi xa gần mờ ảo của vườn quốc gia bao quanh khu vực. Dù có tổng thể diện tích khá lớn, nhưng khu spa được bố trí khéo léo để gần như hòa lẫn vào địa hình và cảnh quan thiên nhiên.
Toàn bộ khu nghỉ dưỡng có 31 villa, trong đó có 16 villa riêng lẻ và 5 quần thể villa được bố trí trong các khu vực đặc biệt. Kiến trúc của các villa lấy cảm hứng từ kiến trúc ngôi nhà truyền thống nông thôn Việt Nam, với mái ngói cong cong và đặc biệt là phần mái hiên rất dài, tạo ra một không gian chuyển tiếp tuyệt vời giữa bên trong và bên ngoài của mỗi villa. Nội thất của các villa đi theo hướng tối giản nhưng thể hiện sự tinh tế trong việc kết hợp giữa màu xám đen của sàn xi măng với nét ấm cúng của sàn bằng gỗ chò chỉ và đồ nội thất bằng gỗ sồi. Họa tiết trang trí chủ đạo được cách điệu từ hoa sen, được hiện diện khắp nơi trong khu nghỉ dưỡng, từ cái chặn giấy đến mảng phù điêu thạch cao phía trên mỗi giường ngủ.

Là một thương hiệu hàng đầu thế giới, khi đến Việt Nam, tập đoàn Aman đã thể hiện được đẳng cấp của mình khi chọn địa điểm xây dựng khu nghỉ dưỡng ở một nơi có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhưng đồng thời là một thách thức lớn lao cho công tác thi công xây dựng, khi mà cơ sở hạ tầng ở khu vực này là gần như không có, cũng như phải tuân theo những yêu cầu gắt gao của vườn quốc gia. Vượt lên trên tất cả, Amanoi đã ghi dấu ấn sự tương tác tuyệt vời với cảnh quan. Vừa có sự hòa nhập vừa có nét tương phản. Amanoi đã trở thành một yếu tố bổ sung cho cảnh quan của vườn quốc gia Núi Chúa bằng sự tôn trọng thiên nhiên của những người tham gia dự án. 

 

Nội thất một villa

 

Sàn tập yoga

 

Đường ra Beach Club

Bài KTS Đỗ Đăng Khoa ảnh TLKD - Amanoi 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 96

Các tin khác