“Huyện chưa lên quận”, cơn sốt đất nền hạ nhiệt!

3/5/2019 - Chuyên đề
Tác giả: Bài Hy Hưng ảnh P.V

TP. HCM chính thức ghi nhận cơn sốt đất nền 2017 đã hạ nhiệt. Tình trạng tăng nhiệt có từ cuối 2016, “nhiệt độ sốt” được cho là đã vượt “đỉnh” sốt lần trước - năm 2007. Đã 10 năm đất nền lại sốt cao, “sốt ảo”. Một số bài báo đã dùng từ “vạch mặt thủ phạm”, “điểm mặt thủ phạm” đích danh là “giới đầu nậu, cò đất”! Ngay sau những biện pháp về thông tin, những đề xuất về giải pháp thị trường và cả biện pháp mệnh lệnh hành chính được công bố, cơn sốt đất đã có “dấu hiệu hạ nhiệt”.

 
 
 
Nhiều người quan tâm đến thị trường nhà đất
 
Đối tượng sốt lần này là đất nền (cũng phân thành từng lô nhưng không dùng chữ đất phân lô như thời năm 2000 trở về trước). Một tờ báo mạng đã khái quát cơn sốt này như sau: “Giá đất phía đông, nam và tây thành phố đua nhau nhảy múa, thậm chí hướng biển heo hút là Cần Giờ cũng không ngừng leo thang. Mức tăng phổ biến 10-40% trong 4 tháng và tăng 1,5-2 lần nếu so với 12 tháng qua”. Thực trạng mua bán giao dịch được trang vnexpress ngày 21.5 dẫn lại số liệu từ “buổi tọa đàm Giải mã cơn sốt đất tại TP.HCM do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức, đại diện Phòng Công chứng số 1 cho biết, qua thống kê sơ bộ tại văn phòng này, số lượng hồ sơ công chứng giao dịch nhà đất đã vọt lên đột biến. Dữ liệu tuy chỉ là một lát cắt nhỏ nhưng phản ánh phần nào thực trạng cơn sốt đất tại TP.HCM trong thời gian qua”.
Cơn sốt lần này diễn ra trên diện rộng bao gồm cả 4 hướng của thành phố. Về giá cả thì có nhiều công ty nghiên cứu thị trường đưa ra các chỉ số khác nhau song đều thống nhất là giá đã tăng từ vài chục đến cả 100% hoặc hơn nữa so với cuối năm 2016. Đặc điểm được ghi nhận để đưa ra nhận định “sốt ảo” là giá cao và tăng liên tục thể hiện qua giá “quát” của người bán, của cò đất, của người môi giới. 
Chiêu trò “thổi” của giới đầu nậu, cò đất được ghi nhận là khá phong phú. Đầu tiên là để tách thửa ra sổ có diện tích nhỏ chừng vài chục mét vuông cho dễ bán, giới đầu nậu sẵn sàng làm “nhà tạm chỉ có tường, có mái” hợp thức hóa tách đất ra từng thửa có sổ đỏ. Tiếp theo, giới đầu nậu và cò đất kết hợp thông tin về phát triển hạ tầng, đầu tư quy hoạch gây tâm lý “quỹ đất luôn có hạn, đất sẽ tăng giá và còn tăng giá” nữa để tác động đến nhà đầu tư. Cuối cùng là chiêu trò “thổi giá”, mời tham quan, thuyết trình, bốc thăm trúng thưởng, dùng quân xanh tạo giao dịch ảo để thuyết phục nhà đầu tư “xuống tiền”.
Một ghi nhận cần nhấn mạnh của cơn sốt đất này là thông tin mà giới đầu nậu và cò đất sử dụng cũng rất “hiện đại”. Các bản vẽ dự án và tài liệu được in ấn màu mè phong phú, khá bài bản, được đặt tên tiếng Anh rất kêu. Các panô, bản vẽ ngay tại dự án cũng được đầu tư. Kênh truyền thông được tận dụng tối đa là facebook, trang web trên internet. Nhà đầu tư được chăm sóc tận tình, kỹ lưỡng, thông tin gồm bản vẽ, bảng giá luôn đầy đủ và được gửi nhanh chóng qua viber, zalo, email. Các trang bất động sản của các tờ báo liên tục cập nhật thông tin mới về thị trường. Các chuyên gia tài chính, bất động sản liên tục đưa ra bình luận, nhận định trên báo. Các thông tin dự án, cơ hội đầu tư, ưu đãi giảm giá, trúng thưởng liên tục được “xuất bản” trên facebook, web. Các cuộc điện thoại, tin nhắn từ người môi giới, cò đất liên tục được dội vào các nhà đầu tư để mời gọi.
Bất kể nơi đâu, quán café, văn phòng hay trên xe hơi, khi nhà đầu tư cần thông tin hay thắc mắc, các thiết bị điện tử như iphone, ipad ngay lập tức được truy cập và đưa ra các thông tin như quy mô cầu đường, thông tin về đầu tư, quy hoạch được đưa tới nhà đầu tư để chứng minh theo kiểu “nói có sách mách có chứng”. 
Có lẽ chính vì vậy mà các thông tin kiểu như “chủ trương Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè lên quận”, “New City ở Củ Chi”, “Siêu dự  án ở Cần Giờ”, sáp nhập quận 2, quận 9 Thủ Đức thành “thành phố Thủ Đức”… mới nhanh chóng được phổ biến và gây “hiệu ứng” như vậy. 
 
 
Ảnh trong bài là quang cảnh nhộn nhịp của một đợt mở bán đất nền nằm ở Long Thành
 
 
Tuy nhiên, TP. HCM đã ngay lập tức có một loạt biện pháp xử lý khẩn trương để chấn chỉnh tình trạng này. Thông tin được đưa ra là “các huyện chưa lên quận, thành phố mới chỉ là dự án chưa được duyệt” và vân vân. 
Và cả biện pháp quyết liệt cũng được nhắc đến. Xin trích dẫn dẫn chứng tiêu biểu là báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 20.5 có bài “Công an vào cuộc điều tra “đầu nậu” đồn thổi gây sốt đất”. Bài báo nêu rõ, “ngày 19.5, đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy thành phố đã chủ trì cuộc họp đột xuất với lãnh đạo UBND TP. HCM, các sở ngành, quận huyện nhằm chấn chỉnh các thông tin đồn thổi, gây nên cơn sốt đất ảo đang diễn ra trên địa bàn thành phố, gây bất ổn tình hình an ninh kinh tế - xã hội… Đồng chí Tất Thành Cang cho biết, sẽ chỉ đạo Ban giám đốc Công an thành phố xử lý các trường hợp cò đất tung thông tin thất thiệt, có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá đất để trục lợi”.
Khi bài báo này của KT&ĐS lên khuôn, cơn sốt đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Báo Thanh Niên ngày 23.5.2017 cho biết thực tế tình hình sau khi các thông tin về hạ tầng, về địa giới hành chính được chính quyền thành phố công bố công khai, cộng với sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng dẹp loạn “cò” đất “thổi” giá, cơn sốt đất tại TP. HCM đã chững lại.
Như vậy, nhiều giải pháp trong đó có mệnh lệnh hành chính tỏ ra đã có tác dụng. 
Thị trường đã hạ nhiệt. Cơn sốt đã có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng cuộc chơi vẫn tiếp diễn. Từ khóa “đón đầu huyện lên quận” , “siêu dự án Cần Giờ, Củ Chi” đã hết “hot”. 
Người lướt sóng đã kịp thoát hàng chốt lời đang mừng và tìm cơ hội mới để đầu tư. Người ôm hàng trường vốn thì bình tĩnh “ngóng” thông tin với niềm an ủi là “đã tăng được quỹ đất”. Chỉ có những người lỡ ôm hàng mà kẹt vốn phải tìm cách xoay trở. Một chuyên gia dự báo, có lẽ đến một ngưỡng nào đó họ sẽ giảm giá, chấp nhận lỗ để  “tự cứu”? Và khi giá giảm đến mức nào đó, lại sẽ có những nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội, bỏ tiền ra để mua. Thị trường lại chuyển động. Một chu kỳ mới lại xuất hiện? Mong rằng thị trường sẽ ổn định để phát triển.
 
 
Một sơ đồ dự án được thiết kế và in ấn bài bản để chào mời những người mua
 
 
“Sốt nhưng chưa có dấu hiệu của bong bóng”
“Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, phân tích tình hình chung thị trường BĐS hiện nay chưa có dấu hiệu của bong bóng, không có hiện tượng tăng nóng của tín dụng, hạ chuẩn cho vay, lệch pha cung cầu sang phân khúc cao cấp, nền kinh tế vẫn tăng trưởng ổn định...” (Theo CafeF ngày 16.5.2017)
 
“Giới đầu nậu và cò đất bất chính thủ lợi nhiều nhất”
Ông Lê Hoàng Châu, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết “giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp, và là bên thủ lợi nhiều nhất trong cơn “sốt giá ảo” đất nền hiện nay”… (Theo CafeF ngày 17.5.2017)
 
4 nguyên nhân gây sốt đất
Phân tích nguyên nhân gây nên cơn sốt đất, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, nhận định: Lý do thứ nhất là do các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của TP triển khai đồng bộ, xây dựng rất tốt, làm cho đời sống người dân tốt hơn. Điều này đã tác động đến giá cả đất đai của khu vực lân cận. Thứ hai, một số thông tin về dự án cụ thể ở huyện Cần Giờ, Củ Chi vừa qua xuất hiện trên truyền thông, cũng là một yếu tố gây sốt đất. Thứ ba, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân TP, UBND TP, năm 2016 Sở Quy hoạch - Kiến trúc cùng các quận huyện đã rà soát, điều chỉnh lại những quy hoạch bất cập, tức là những dự án “treo” lâu năm không triển khai được, làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. Khu đất bị quy hoạch “treo” sau khi điều chỉnh quy hoạch thì trở về giá trị thật. Thứ tư là có sự tác động của những trường hợp đầu cơ, thổi phồng nhằm trục lợi bất chính. (Theo SGGP ngày 20.5.2017)
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 133

Các tin khác