Vườn Địa Trung Hải

Lượt xem: 338229
19/10/2022 8:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài KTS NGUYỄN BẢO TIÊN HOÀNG Ảnh TL

Chắc hẳn ta chẳng còn xa lạ với hình ảnh những mảnh vườn nơi gần rìa đại dương, phía sau nhà ở Hy Lạp đến các khu vườn bí mật ở Ý. Sự yên bình, thoải mái của những loài thực vật đầy sắc màu, đôi khi với hương thơm mạnh mẽ xen lẫn bóng cây xanh rì dưới ánh nắng nóng bỏng, đã nâng đỡ tinh thần, làm đầy tâm hồn của cả những con người phóng khoáng nơi vùng đất ấy - những khu vườn Địa Trung Hải.

 
 
Những khu vườn tự phát đẹp đẽ được hình thành trong điều kiện khí hậu khô nóng với các loài thực vật nhiệt đới đầy màu sắc; tạo cảm hứng ý tưởng thiết lập một khu vườn của riêng mình với các loại cây từ vùng vịnh, mang nét đẹp giữa châu Âu và các vùng Địa Trung Hải.
Năm 1999 Sean O’Hara của Hiệp hội vườn Địa Trung Hải (MGS) đã bắt đầu thiết kế khả năng tạo ra một khu vườn trưng bày Địa Trung Hải. Tuy nhiên, khoảng thời gian sau đó Bruce Cobbledick (một tình nguyện viên của hiệp hội) dưới sự giúp đỡ của KTS cảnh quan Tricia Christopher mới bắt đầu thành công gây quỹ cũng như bước đầu triển khai cải tạo khu vườn. Các thiết kế ban đầu được khởi công năm 2008, đến năm 2009 công trình đã được đưa vào sử dụng. Phong cách vườn Địa Trung Hải cũng phát triển mạnh từ đó.
 
 
Khi nghĩ về một khu vườn Địa Trung Hải, bạn sẽ nghĩ đến điều gì?
Những khu vườn thảo mộc, nhiều màu hương, các đài phun nước nhiều tầng, chậu cây bằng đá, hay các tượng đài, thức cột điểm nhấn...
Nhờ hệ thực vật đặc trưng tuyệt vời, các khu vườn Địa Trung Hải mang đế sự tò mò đáng kinh ngạc về các loài cây bóng mát bản xứ, với hình dáng mạnh mẽ, kỳ vĩ, màu sắc nhẹ nhàng hiếm có.
Trái lại, thảm thực vật trong các vườn thảo mộc thường rực rỡ và nhiều màu sắc vào các mùa trổ hoa. Những khu vườn thảo mộc phổ biến trên toàn thế giới và không xa lạ ở các nước Đông Âu, đối với các phụ nữ Địa Trung Hải, khu vườn như là nơi ươm mầm truyền cảm hứng cho những hoài niệm về gia đình, những loại cây được sử dụng cho cả những món ăn nấu hàng ngày lẫn việc trị liệu điều chỉnh tâm trạng.
Đài phun nước cũng là một điểm đặc trưng không thể thiếu của một khu vườn đậm màu Địa Trung Hải. Với các khu vườn nhỏ, đài phun nước có thể đơn giản hoặc được kết hợp cùng các tượng chạm khắc.
Những khu vườn thường có bố cục thiết kế chắc chắn, với lối đi và sân trong bằng đá hoặc gạch lát mang màu sắc đậm, ấm áp. Các vật liệu gợi mở cảm giác tự nhiên, nhưng không kém phần trang trọng, tinh tế: đất nung, đá, ngói, sỏi nhuyễn...
 
 

 

Những khu vườn thảo mộc, nhiều màu hương, các đài phun nước nhiều tầng, chậu cây bằng đá, hay các tượng đài, thức cột điểm nhấn... là những đặc trưng của một khu vườn Địa Trung Hải
 
Yếu tố giao thoa văn hóa ẩn giấu trong khu vườn
Trong lịch sử hình thành, dựa trên điều kiện địa lý lý tưởng, người Địa Trung Hải có cuộc sống tự do, thoải mái ngoài trời, đó là lý do các khu vườn của họ luôn gắn kết mọi người trở nên gần gũi nhau hơn, mọi sắp xếp trong vườn là sự kết hợp hòa quyện với quang cảnh thiên nhiên xung quanh.
Tuy nhiên khí hậu thừa hưởng một nền nhiệt nắng nóng, cùng lượng mưa hạn chế mên các khu vườn được đòi hỏi các yếu tố cơ bản về bóng râm - khả năng làm mát vào mùa hè, ấp áp và mùa đông, tạo rào chắn thanh âm tương thích với khí hậu khô cằn.
Lưu vực Địa Trung Hải trải dài qua nhiều quốc gia của ba châu lục, nhờ điều này, nơi đây là mảnh ghép lớn của nhiều nền văn hóa khác nhau, có hiện thân riêng biệt đan xen bởi lịch sử, tôn giáo và tín ngưỡng. Mỗi khu vườn nói về mối quan hệ giữa người với môi trường, giữa văn hóa hiện đại với truyền thống lịch sử - là biểu hiện cá nhân sâu sắc về nhu cầu không gian riêng tư trong sự hòa trộn giữa một vùng rộng lớn.
Khu vườn không chỉ là nơi trang hoàng, làm đẹp xung quanh ngôi nhà, từ thời Hy Lạp cổ đại, khu vườn đã đóng vai trò là nơi ẩn náu gần gũi của con người trước những ồn ào, hoang mang trong cuộc sống hàng ngày. Một khu vườn lấy cảm hứng từ Địa Trung Hải sẽ đưa bạn đến một thế giới khác mỗi khi bước ra vườn. Mùi hương của các loại thảo mộc, âm thanh của nước chảy, mùa sắc rực rỡ của các loại hoa làm sống dậy các giác quan của bạn. 
 
 
Một khu vườn lấy cảm hứng từ Địa Trung Hải sẽ đưa chúng ta đến một thế giới khác mỗi khi bước ra vườn. Mùi hương của các loại thảo mộc, âm thanh của nước chảy, mùa sắc rực rỡ của các loại hoa làm sống dậy các giác quan của bạn
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 196

Các tin khác