Thư giãn với hương thơm quanh vườn

Lượt xem: 2871
22/7/2022 9:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống

Cũng giống như âm thanh, mùi hương là một vũ khí quan trọng giúp các nhà làm vườn hoàn thiện khu vườn theo cách riêng của mình. Trong khi hình ảnh, âm thanh ta có thể cảm nhận gián tiếp thông qua những thước phim, nhưng mùi hương lại khác, bạn chỉ có thể cảm nhận chúng một cách trực tiếp.

 
 
 
Mùi hương tinh tế, ngọt ngào đòi hỏi một cuộc gặp gỡ trực tiếp gần nhau hơn để cảm nhận từng chút một cái hương vị đó. Bên cạnh đó, từ xa xưa, việc sử dụng mùi hương như một liệu pháp hỗ trợ chữa lành các bệnh lý tinh thần, hoặc hỗ trợ chấn thương vật lý không còn xa lạ. Mùi hương không thể sao lưu và cảm nhận hời hợt. Vì lẽ đó, để làm tròn cảm nhận tự nhiên trong vườn, các nhà thiết kế tinh tế và chuyên nghiệp đều thường xuyên ứng dụng trải nghiệm hương thơm vào khu vườn của mình.
Việc cảm nhận mùi hương tùy vào cá tính và trải nghiệm tâm lý của mỗi người. Hầu hết các nhà thiết kế vận dụng những kiến thức tổng hợp, sử dụng và phối hợp giá trị từ nhiều loài thực vật khác nhau. Mỗi loài thực vật sẽ có một đặc tính hương thơm riêng, bố trí ở những khu vực khác nhau cũng đem lại hiệu quả khác nhau: nơi thường xuyên lui tới thưởng hoa, các vị trí dừng chân, lối đi... Việc xác định bố cục khu vực phân tán mùi hương ngay khi bắt đầu thiết kế khu vườn, giúp người thiết kế dễ dàng điều chỉnh và kiểm soát mức độ, khả năng ảnh hưởng của chúng đối với người sử dụng, cảm nhận.
Để thể hiện sự chào đón khi người khác đến với khu vườn của mình, hương thơm dọc theo lối đi là lời gọi mời không thể thiếu. Hãy sử dụng mùi hương như một cách định hướng, tạo cảm giác tò mò, muốn tìm tòi và dẫn dắt người khác đến nơi bạn mong muốn. Cảm nhận khứu giác thường đến tự nhiên và không liên tục, như một bản nhạc đơn giản - có lúc trầm lắng, có lúc bổng cao, mùi hương dẫn lối thoảng hoặc, đôi khi mãnh liệt sẽ mang lại hiệu quả mong muốn cao hơn. Đối với những người nhạy cảm, việc tiếp xúc quá nhiều hương thơm trong một thời gian ngắn sẽ gây cảm giác khó chịu, thậm chí nặng hơn xuất hiện tình trạng đau đầu, nôn ói. Vì vậy, cần xem xét cẩn thận trong việc xác định hướng gió trong vườn, đồng thời tránh trường hợp bố trí dày đặc các cây có hương nồng, đậm vào cùng một phân đoạn cảnh quan.
 
 
 

Nếu lối vào vườn thể hiện tâm thái chào đón của bạn, thì những nơi thường xuyên lui tới trong vườn: chòi nghỉ, bàn trà, khu ăn uống ngoài trời... là nơi phản ánh cá tính rõ ràng nhất, đồng thời đóng vai trò tái tạo tâm trạng không thể thiếu của một người yêu thích trải nghiệm mùi hương. Tuy nhiên, mặc dù như một trạm dừng với điểm nhấn bừng tỏa sắc màu trong khứu giác, việc bố trí đúng mục đích và hợp lí vẫn luôn được ưu tiên. Đa phần những mùi thơm nồng đậm dễ gây kích ứng và dị ứng mùi, thậm chí sinh ra ảo giác, nên nếu bạn chưa chắc chắn về thẩm mỹ khứu giác của mình hoặc chỉ có một không gian nhỏ để nghỉ chân trong vườn, hãy tham khảo thêm các nhà tư vấn, để lựa chọn loại cây phù hợp.
Vườn ngoài nhà và không gian trong nhà luôn có một sự liên kết chặt chẽ, tạo luồng cảm xúc thống nhất khi sử dụng. Việc trồng một khóm hoa có mùi thơm dễ chịu gần hiên nhà, cạnh cửa sổ, hay gần khu vực tiếp khách để hương liệu của chúng theo gió mang vào bên trong có thể cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe tinh thần và tâm hồn của bạn hoặc khách đến thăm. Một cách nhẹ nhàng và ngọt ngào, hương thơm luôn thu hút những loài động vật trong thế giới tự nhiên. Đối với con người, mùi hương cũng như lời dụ dỗ của giác quan, đôi khi lưu giữ những khoảng khắc thân quen, vui vẻ, dẫn dắt ta theo từng cung bậc cảm xúc. Trong xã hội hiện đại, việc tạo một khu vườn không còn là điều khó khăn, và manh tính phổ biến, dù vậy việc lựa chọn hương thơm từ các loài cây trong vườn mang đậm nét cá nhân và dấu ấn tâm hồn của người sử dụng hơn bao giờ hết. Tinh tế, ngọt ngào, đầy mới lạ... mùi hương nào bạn dành cho khu vườn nhỏ của mình? 
 
 
Để thể hiện sự chào đón khi người khác đến với khu vườn của mình, hương thơm dọc theo lối đi là lời mời gọi không thể thiếu. Hãy sử dụng mùi hương như một cách định hướng tạo cảm giác tò mò, muốn tìm tòi và dẫn dắt người khác đến nơi bạn mong muốn
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 193

 

Các tin khác