Bể bơi tự nhiên

Lượt xem: 344007
10/9/2022 17:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài kts nguyễn bảo tiên hoàng Ảnh tư liệu

Không chỉ riêng các eco-resort, bể bơi ngày càng được đưa vào phổ biến trong kiến trúc nhà ở, theo làn sóng bỏ phố về rừng, nhu cầu tự tạo một bể bơi tự nhiên cũng không còn xa lạ. Việc kết hợp giữa cảnh quan trong vườn và bể bơi tự nhiên những năm gần đây mang đến làn gió mở ra xu hướng mới trong thiết kế dân dụng.

 
 

 

 
Bể bơi hóa chất đã trở nên quen thuộc trong một thời gian dài khiến ta quên mất lịch sử của “phong trào” bể bơi tự nhiên. Từ năm 1954, bể bơi tự nhiên hiện đại đã bắt đầu dần phổ biến ở châu Âu, đặc biệt là tại Áo. Những năm 60 chứng kiến làn sóng các bể bơi được xử lý bằng hóa chất lan rộng khắp châu Âu, song song với phong trào làm vườn cho động vật hoang dã vào những năm 70, càng nhiều người ở Trung Âu tìm cách lắp đặt bể bơi tự nhiên để tắm. Vượt qua các rào cản về pháp lý và kỹ thuật, bể bơi tự nhiên công cộng đầu tiên được khai trương ở Áo vào năm 1991 do Biotop tạo ra. Vào năm 2001 bể bơi tự nhiên đầu tiên tại tư gia đã được đưa vào sử dụng.
 
Tại sao nên là bể bơi tự nhiên?
Đối với bể bơi tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể uống nước hồ (nếu muốn) và không cần thiết phải tắm tráng sau khi bơi. Bản chất nước hồ của bể bơi tự nhiên được lọc thông qua quá trình hoạt động vật lý và sinh học của các vi sinh vật có lợi trong nước, vì vậy không sử dụng hóa chất và các chất gây hại cho môi trường, cũng như sức khỏe của người sử dụng thường xuyên - đặc biệt là những người nhạy cảm.
Bên cạnh đó, việc duy trì nồng độ pH của nước được thực hiện bởi các loài lợi tảo, vi sinh cần mẫn trong nước giúp chi phí bảo trì được tiết kiệm. Việc không sử dụng thêm các chất hóa học, clo cũng góp phần bảo vệ môi trường và giảm ô nhiễm nguồn nước.
Bể bơi có thể được tạo thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng và mục đích thiết kế. Nhờ tính thể hiện đa dạng nên khi được đặt trong khuôn viên vườn, bể bơi dễ dàng linh hoạt tương tác với cảnh quan xung quanh, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và cảm giác tự nhiên rõ rệt.
 
 

 

 
Thiết kế bể bơi tự nhiên
Để có quá trình sử dụng lâu dài và bền vững về sau, trước hết bạn cần phải chấp nhận chi phí đầu tư ban đầu tương đối cao so với các loại bể bơi hóa chất thông thường. Quá trình xây dựng một bể bơi tự nhiên cần được xử lý chính xác và cẩn thận:
Lập kế hoạch thiết kế: chọn vị trí, kích thước, độ sâu của bể cũng như sơ đồ vị trí thiết bị lọc nước hỗ trợ bề mặt, sàn tắm nắng, đường dạo...
Độ sâu bể hợp lý từ 1,8-2m, đối với tường trên 2m cần thêm gia cố. Hãy kiểm tra kỹ tường chắn để đảm bảo kết cấu vững chắc, bạn cũng có thể củng cố thêm bê tông cốt thép nếu cảm thấy nghi ngờ.
Nên sử dụng nhựa EPDM để làm bạt lót đáy thay vì nhựa PVC, vì độ thân thiện với môi trường và khả năng chống tia cực tím. Đối với phần mép bạt, bạn có thể dùng đá tảng hoặc tạo thêm sàn/cầu gỗ, vừa đóng vai trò như phần kết nối vừa hỗ trợ cố định cấu trúc bề mặt đáy hồ. Việc đổ nước vào khu vực bơi chính sau cũng nhằm mục đích làm căng lớp lót.
Cần lưu ý với các phần rìa hồ, hãy đảm bảo chắc chắn phần bạt lót rìa xung quanh hồ được hàn kín và cao hơn/không tiếp xúc trực tiếp với đất trồng cây cảnh quan. Điều này để ngăn đất khô hơn hút nước từ hồ bơi, cũng đảm bảo dòng nước bề mặt sau khi mưa lớn không thể rửa trôi mùn đất và các chất ô nhiễm khác xuống hồ. 
Khu vực cây thủy sinh là phần rất quan trọng, đóng vai trò như máy lọc nước và duy trì nồng độ pH của toàn bộ hồ. Hãy ngăn cách với khu vực bơi chính bằng một tường chắn thấp hơn mặt nước. Đồng thời, có thể sử dụng thêm máy bơm cơ học để hỗ trợ tuần hoàn nước và máy lọc nước để làm sạch bề mặt nước trong hồ. Thiết kế một thác nước nhỏ thay thế cho máy bơm cũng là một ý tưởng đơn giản và tiết kiệm.
Xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nguồn nước đảm bảo chất lượng nguồn nước, xử lý chất lượng nước đúng cách. Thiết lập hệ thống lọc để ngăn ngừa tảo và máy bơm thoát nước.
Bên cạnh đó, nhằm hạn chế nguy cơ mất an toàn, bạn nên tham khảo các quy định về thiết kế, và bổ sung thiết kế hàng rào đối với các vị trí không thiết kế cảnh quan tiếp giáp, tùy thuộc vào độ sâu hồ.
Mặc dù bể bơi tự nhiên mang lại tiện lợi trong việc sử dụng nhờ các hoạt động tự thân của hệ sinh thái trong hồ, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý chăm sóc bể, như với khu vườn cây cối của mình. Hãy cắt tỉa cây định kỳ, dọn cỏ, cũng như kiểm tra loại bỏ các mảng tảo bám. Đừng quên loại bỏ bùn tích tụ bằng máy hút ít nhất một lần mỗi năm.
Tưởng tượng khi bạn có một bể bơi với hình thái hài hòa trong khu vườn được thiết kế cẩn thận của mình, việc đi dạo dọc một vòng bể chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị, hoàn toàn khác biệt so với một bể bơi thông thường. Mỗi bể bơi tự nhiên là một thiết kế duy nhất, phụ thuộc vào môi trường, thực vật nơi xây dựng và tính cách của mỗi chủ sở hữu, đây là một lựa chọn không nên bỏ qua cho xu hướng sống bền vững cũng như lưu tâm đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. 
 
 

 

 
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 195

Các tin khác