TT HOUSE

Lượt xem: 1296
13/9/2021 10:00 - Nhà ở
Tác giả: Bài CTV ảnh HOÀNG LÊ

Công trình xây dựng cho gia đình gồm 4 thành viên: vợ chồng trẻ và 2 cô con gái, thỉnh thoảng có ông bà qua chơi và ở lại. Công trình xây dựng trên khu đất 5x24m ở khu vực trung tâm TP Vinh là khu vực đô thị khá chật hẹp và mật độ dân cư cao, với dạng nhà ống sẽ có đặc thù hạn chế về giao thông, tầm nhìn và chiếu sáng thông gió.

 
 

  

 
Công trình có hướng chính thẳng trục đông-tây khá bất lợi về khí hậu: Buổi sáng nắng chiếu trực diện mặt tiền trước nhà, buổi chiều nắng hắt lại mặt sau nhà khiến công trình luôn bị đốt nóng bởi ánh nắng trực tiếp từ mặt trời nên phải đặc biệt quan tâm. Kiến trúc sư đã thiết kế 1 lớp vỏ cây xanh bao bọc xung quanh công trình, thủ pháp làm sao lớp cây xanh đó không những vừa chắn nắng hiệu quả mà còn đóng góp thẩm mỹ cho công trình, có hiệu quả tối ưu cho việc vận hành và sinh hoạt trong công trình. Phần sân mái được sử dụng làm vườn rau và cây ăn quả gia đình, mặt tiền trước và sau công trình giật lùi tạo ra khoảng đệm ban công kết hợp xen kẽ là các bồn cây xanh trang trí bố trí so le tạo cảnh quan cho công trình và hạn chế tối đa ánh nắng chiếu thẳng vào bên trong.
Cấu trúc ngôi nhà được thiết kế khá đơn giản: Phần giao thông được thiết kế ở giữa nhà, các khối chức năng được phân bố trước và sau để khai thác tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên. Cách bố trí này giúp cân bằng không gian và tạo cảm giác thuận tiện khi sinh hoạt ở các tầng.
Tầng 1 là garage và không gian đa năng dự trữ. Tầng 2 là phòng khách bếp ăn, được đặt vào phía sau nhà, phòng khách sẽ ưu tiên phần trước nhà. Điểm nhấn nội thất là phần lõi giữa sảnh tầng là không gian thông tầng cầu thang kết hợp với góc chơi đàn của các cháu. Nơi đây mọi thành viên gia đình sẽ chuyện trò và sinh hoạt thường xuyên.
Tầng 3,4 là phòng ngủ chính và các phòng ngủ dành cho thành viên gia đình, nơi thờ tự và khu phụ trợ.
Sân mái được phân chia thành 2 khu: Phía sau là vườn rau và phía trước là một góc sân sinh hoạt ngoài trời của gia đình kết hợp với vườn cây ăn quả.
Những khoảng giếng trời nhỏ kết hợp ô thông tầng thang bộ đan xen được bố trí giữa nhà tạo luồng không khí đối lưu từ trước ra sau, từ dưới lên trên và tạo thêm sự kết nối giữa các tầng.
Thủ pháp kiến trúc đơn giản nhưng được tính toán và nghiên cứu rất khoa học, các khoảng đóng mở thiết kế khéo léo đã tạo nên công trình thoáng mái và gần gũi với thiên nhiên. Công trình đã nhận được nhiều sự phản hồi tích cực từ các thành viên sống trong gia đình và phần nào góp phần kiến tạo môi trường sống tốt hơn cho ngôi nhà phố trong đô thị ngày nay.
 
Thiết kế: Vo+ Architects & Partners
Địa điểm: TP.Vinh, Nghệ An
 
 
 

 

Những khoảng giếng trời nhỏ kết hợp ô thông tầng thang bộ đan xen được bố trí giữa nhà tạo luồng không khí đối lưu từ trước ra sau, từ dưới lên trên và tạo thêm sự kết nối giữa các tầng
 
 

  

 
Phòng ngủ master thiết kế rất ít chi tiết thừa nhưng lại vô cùng tinh tế. Một ban công bày trí cây cảnh vừa mang đến màu xanh thiên nhiên, vừa lọc bớt một chút nắng gió khi cần
 
 
Bản vẽ ngôi nhà
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 184

Các tin khác