Khoảng trời qua ô cửa

Lượt xem: 2600
10/3/2021 - Nhà ở
Tác giả: Bài NGÔ LY KHA ảnh QUANG TRẦN

“Trong căn phòng vỏn vẹn chưa đầy 25m2 này, chúng tôi hình dung ra những phân cảnh, diễn biến của người sử dụng, từ đó sắp đặt nên một bối cảnh không gian thú vị, khơi gợi cảm xúc và gia tăng tính trải nghiệm cho họ. Điều này đặc biệt quan trọng trong các thiết kế không gian lưu trú, nghỉ dưỡng”. Đó là chia sẻ của KTS Long Trần, o9 Design Studio.

 
 
Cảm giác được “sở hữu” một không gian riêng tư, tiện nghi và có cá tính trong một kỳ nghỉ hay một chuyến công tác của khách lưu trú đã được nhóm tác giả của công trình này khai thác và chiều chuộng một cách triệt để. Bốn căn hộ studio gói gọn những nhu cầu cơ bản và khép kín về sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn, làm việc... được xếp chồng lên nhau trong một ngôi nhà ống (diện tích 4x10m) nằm nép mình trong con hẻm nhỏ tại trung tâm Sài Gòn.
Tận dụng khoảng mở thoáng đạt ở mặt sau công trình, khi cải tạo để chuyển đổi công năng từ một ngôi nhà ở sang dịch vụ kinh doanh lưu trú, các kiến trúc sư đã di chuyển cầu thang hiện trạng từ phía cuối về trước ngôi nhà. Ngược lại, khối phòng nghỉ - nơi cần tránh những góc nhìn ở cự ly gần từ các nhà đối điện, đã được đưa về phía cuối nhà với một khoảng trời riêng nhìn về sân vận động Hoa Lư và khu trung tâm. Không gian bên trong các căn hộ nhỏ được lấy sáng và thông gió tự nhiên nhờ lợi thế từ cả hai mặt thoáng.
Giải pháp vườn đứng được xem như một lớp màng lọc khói bụi và tiếng ồn, đồng thời tiết kiệm diện tích trong quỹ đất khiêm tốn của công trình. Phía sau hàng cây xanh là lớp bông sắt có khoảng trống cho phép ánh sáng và gió đi vào nhà, tạo sự tiếp nối liên tục giữa bên trong và bên ngoài. Dù nằm khuất trong con hẻm hẹp với khối kiến trúc không được nhìn thấy trọn vẹn, ngôi nhà vẫn có thể dễ dàng được nhận ra nhờ khu vườn đứng thân thiện này.
Công trình có hai dạng căn hộ ứng với lối bố trí và các gam màu chủ đạo khác nhau, nhưng vẫn giữ được sự thống nhất xuyên suốt về vật liệu. Toàn bộ đồ nội thất là sự ghép đôi ăn ý của vật liệu sắt và gỗ tần bì phủ được sơn mờ để giữ lại vẻ đẹp tự nhiên của lớp vân gỗ. Các hàng cột lớn của hệ kết cấu cũ đã được ẩn đi khéo léo trong các chi tiết kiến trúc, nội thất. 
Bước vào căn hộ, khách vẫn có cảm giác thích thú khi được khám phá một không gian nội thất gợi cảm, tiện nghi với một bức tranh sống động từ bên ngoài khung cửa. 
 
Địa chỉ công trình: P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM
Thiết kế kiến trúc & nội thất: o9 Design Studio Nhóm thiết kế: Long Trần, Tuấn Ma
Địa chỉ: 19 Hoàng Sa, phường Đa Kao, Q. 1, TP.HCM
Thi công: Pepper Builders & Makers
 
  
 
 
 

  

Ngôi nhà được làm mới dựa trên hệ kết cấu cũ với những đường nét hình khối sạch, gọn và tinh giản. Một khoảng gạch kính chạy dọc theo mặt tiền, vừa lấy sáng cho các phòng vệ sinh và trục cầu thang bên trong, vừa góp phần làm nhẹ đi khối tích của mặt tiền. Nhóm thiết kế cũng tổ chức một hệ vườn theo phương đứng với các bồn cây xếp chồng nhau, tạo một khoảng lùi dễ chịu
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 178

Các tin khác