Tĩnh và động trong tối giản

Lượt xem: 4492
3/3/2021 - Nhà ở
Tác giả: TƯỜNG HUY

Khi nhận được yêu cầu thiết kế nội thất cho căn hộ Sunrise city, với yêu cầu khá đặc biệt của chủ đầu tư, là tạo nên một không gian quây quần mà bình yên cho mọi thành viên trong gia đình, người thiết kế đã nghĩ ngay đến giải pháp tĩnh và động trong cùng một không gian kiến trúc nội thất.

 
 
Căn hộ với diện tích vừa phải sẽ dành cho bốn thành viên trong một gia đình. Hai thành viên nhỏ đang học cấp 1, 2 và hai thành viên lớn là bố mẹ,những người bận rộn và bị áp lực bởi ô nhiễm khói bụi và ồn ào trong công việc. Thiết kế đã tận dụng hai không gian trệt và lầu vốn có của căn hộ để tạo nên sự hòa quyện giữa tĩnh và động. Giải pháp liên kết sự  đồng nhất trong mỹ quan ở đây, chính là sự tối giản của màu sắc trong việc sử dụng vật liệu. Vật liệu gỗ công nghiệp sử dụng trong toàn bộ công trình với gam màu sáng và xám, đôi khi được nhấn nhá bằng các mảng trang trí tạo điểm nhấn trong không gian. Bề mặt chất liệu được sơn ủ nhiều lớp tạo khả năng chịu trầy xước cao. Việc sử dụng sơn và gỗ công nghiệp vừa thân thiện môi trường, vừa có thể linh hoạt trong từng không gian công năng với từng nhu cầu khác nhau của mỗi thành viên trong gia đình.
Tầng trệt là không gian rộng, gồm ba chức năng trong một, bếp bàn ăn, góc giải trí và tiếp khách. Tầng trệt với thiết kế đa năng nên hiển nhiên là không gian chính đảm bảo sinh hoạt chung cho cả gia đình,vì vậy kiến trúc sư mặc định nó mang tính động. Một không gian bếp mở, để người phụ nữ có thể quan sát các con ăn uống hay vui đùa trong khi nấu ăn, hoặc có thể phụ chồng tiếp khách, tiếp nước khi chồng có bạn... Một không gian “động” khi mọi người nhìn thấy nhau, cùng nhau vui đùa, thưởng thức mùi và vị của thức ăn, và có thể lắng nghe nhau mỗi tối sau bữa cơm, cùng trao đổi thân mật về mọi vấn đề của một gia đình. Không gian động còn thấy ở cách xử lý màu sắc tương phản trong nội thất của phòng trẻ em. Nhu cầu nghịch, chơi và nhảy múa của tuổi đang lớn, những đứa trẻ cần một không gian sinh động và ngập tràn ánh sáng. Hành lang căn hộ sử dụng tông màu tối tạo cảm giác tĩnh dẫn đến không gian lặng êm đềm của buồng ngủ chính. Vốn dĩ rất mệt mỏi với mọi ồn ào do công việc thường ngày, đôi vợ chồng chủ nhà chỉ ao ước có một không gian nghỉ ngơi riêng thật tĩnh, thật “lắng”. Việc sử dụng gam màu kem nhạt trong nội thất, với sự tối giản của việc các công năng được giấu kín; màu sắc và thiết kế đã tạo ra một không gian nghỉ ngơi yên tĩnh tuyệt đối về mặt thị giác và cảm giác. Các hộc chức năng tivi, tủ quần áo, thiết bị nghe nhìn, tủ rượu, trang sức hay tủ giày đều được thiết kế âm tường, để khi đóng lại ta sẽ có một không gian phẳng tuyệt đối. Màu tường và ánh sáng cũng góp phần quan trọng tạo nên độ tĩnh và êm của phòng ngủ chính.
Sự đồng bộ trong thiết kế một không gian sinh hoạt chung có được nhờ suy nghĩ mạch lạc ngay từ khâu ý tưởng, thật may khi kiến trúc sư và gia chủ “gặp nhau” ở suy nghĩ. Để rồi có những “động, tĩnh” cùng giao thoa và hoà quyện. Như thuở nào của nếp nhà xưa khi người mẹ nấu ăn và cùng ngắm chồng con vui đùa trong khoảnh khắc đầm ấm. Phải chăng ta cần hơn nữa, giữ lại hồn xưa trong không gian và thời gian hiện tại? 
 
Địa chỉ: Căn hộ Sunrise City, V5 tower, Q.7, TP.HCM
Diện tích: 115m2
Thiết kế: Gia Viet interior
 
 
 
Giải pháp liên kết sự đồng nhất trong mỹ quan ở đây, chính là sự tối giản của màu sắc trong việc sử dụng vật liệu
 
 
 

  

Các hộc chức năng tivi, tủ quần áo, thiết bị nghe nhìn, tủ rượu, trang sức hay tủ giày đều được thiết kế âm tường, để khi đóng lại ta sẽ có một không gian phẳng tuyệt đối
 
 

 

 

 

Việc sử dụng sơn và gỗ công nghiệp vừa thân thiện môi trường, vừa có thể linh hoạt trong từng không gian công năng với từng nhu cầu khác nhau của mỗi thành viên trong gia đình
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 99

Các tin khác