Nơi để ta trở về

Lượt xem: 348
12/9/2021 11:00 - Nhà ở
Tác giả: Bài NGÔ LY KHA ảnh CHƠN.A

Sau nhiều năm xa quê hương, nay cơ duyên lại đưa người con ấy cùng gia đình nhỏ của mình trở về, gắn bó với thành phổ biển hiền hòa bên dòng sông Cái.

 
 

 

Một góc sân lát đá tự nhiên cùng bệ cửa ngồi đá mài và quầy bar giúp cả gia đình có được những khoảnh khắc đẹp của đất trời, của thành phố biển Nha Trang
 
Căn hộ tọa lạc tại tầng 39 của một tòa nhà lớn nhưng lại mang đến cảm giác quen thuộc và gần gũi như một ngôi nhà trệt đã nhiều năm tuổi với những đường cong nhẹ nhàng, với màu đá mài nhuốm thời gian hay bậc thềm ngăn cách giữa hai không gian trong - ngoài.
“Có lẽ ấn tượng lớn nhất khi lần đầu đến xem hiện trạng của căn hộ 67m2 này là ban công nhỏ mở tầm nhìn về phía tây thành phố, nơi thấp thoáng bóng dáng một Nha Trang yên bình của 20 năm trước. Nơi có dòng sông Cái thơ mộng hòa mình vào nhịp sống phố thị và hoàng hôn yên ả trên đỉnh núi Đại An mỗi chiều về. Tôi hình dung rằng, đó cũng là những ký ức đẹp của gia chủ trước khi rời thành phố này. Nên khi trở về, tôi mong anh cũng tìm thấy những cảm giác quen thuộc trong căn hộ nhỏ”, KTS Quảng Chơn chia sẻ.
Với nguồn nguồn kinh phí cải tạo giới hạn và những hạn chế của không gian hiện trạng, nhóm thiết kế đã phải cân nhắc nhiều yếu tố để mang đến một giải pháp vừa tiết kiệm, vừa mang trọn cảm xúc nhẹ nhàng, lãng mạn như mong đợi của gia chủ.
Ban công hướng tây được mở rộng sâu hơn nhằm tạo ra một khoảng sân với trần lam gỗ - khoảng đệm che chắn bức xạ nhiệt trực tiếp cho các khối chức năng bên trong. Khoảng sân lát đá tự nhiên cùng bệ cửa ngồi đá mài và quầy bar giúp cả gia đình có thể tận hưởng khung cảnh hoàng hôn bên sông hay ngắm sao vào những đêm đẹp trời.
Trục chính của không gian nối liền phòng khách và bếp được thiết kế gọn gàng hơn, tiết kiệm diện tích và linh động công năng sử dụng. Vùng chuyển tiếp giữa những không gian chung – riêng được tạo hình thành những đường cong mềm mại, ý tứ mang cảm giác như bước qua một cổng ngõ để sang một khu vực chức năng mới.
Các phòng ngủ được bố trí lại, kết hợp giường ngủ và những bệ đọc sách dài, tối ưu tầm nhìn về phía biển và trung tâm thành phố. Các cửa sổ lật lấy gió được bổ sung thêm khung bảo vệ, đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Một khu giặt phơi mới cũng được ra đời từ một góc lõm của phòng ngủ hiện trạng, mở ra ngoài ban công…
Người ta thường trở về quê hương khi đã phiêu du nhiều góc bể chân trời và bỗng nhận ra một nơi mình thuộc về. Hay như giữa cơn đại dịch này, hàng triệu trái tim phương Nam vẫn khao khát hướng về quê hương…
 
Thiết kế: Chơn.a
Địa chỉ: Tòa nhà Mường Thanh, số 4 Trần Phú, Khánh Hòa, TP. Nha Trang
 
 
 
 Vùng chuyển tiếp giữa không gian chung riêng được tạo hình thành những đường cong mềm mại
 
 
 

 

Xa xa kia là một thành phố Nha Trang hiền hòa thân thuộc, không khí trong lành từ dòng sông Cái hiền hòa hay một buổi hoàng hôn yên ả từ núi Đại An mang đến là những điểm thú vị mà từ góc phòng này chủ nhân có thể cảm nhận được qua từng ngày
 
Bản vẽ căn hộ
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 184

Các tin khác