Nhà triền dốc

Lượt xem: 200
7/4/2021 - Nhà ở
Tác giả: ĐINH QUANG TUẤN

Công trình được thiết kế cho một gia đình bốn người - ba thế hệ, với yêu cầu phòng ngủ chính được đặt ở trung tâm, có thể bao quát hầu hết không gian chung và quan sát được phòng ông bà ở tầng trệt. công trình được xây dựng trên Khu đất có diện tích khoảng 200m2, đất thoải dần về sau với cao độ chênh lệch 1,5 m nằm ở lưng chừng một con đường dốc.

 
 
Phương án bố trí “lệch tầng” khai thác chênh lệch cao độ của thế đất dốc hiện trạng, hình thành không gian sân-vườn cao thoáng, nơi là sân chơi của trẻ nhỏ, hoặc cho những dịp họp mặt gia đình nhân ngày giỗ, tết.
 
Công trình nằm trên khu đất ở lưng chừng một con đường có dốc rẽ vào từ nút giao lộ, đối diện công viên được bao quanh bởi cây xanh có thế thoải dần về phía sau, với cao độ chênh lệch từ 1,5m. Công trình được xây dựng trênh mảnh đất có diện tích 190m2, xây dựng tổng cộng 120m2 sàn cho hai tầng. Thiết kế cho một gia đình bốn người - ba thế hệ, với yêu cầu phòng ngủ chính được đặt ở trung tâm, có thể bao quát hầu hết không gian chung và quan sát được phòng ông bà ở tầng trệt.
Cầu thang phía trước dành cho không gian chung, từ garage dẫn lên phòng khách. Cầu thang phía sau dành cho không gian gia đình, nơi mọi thành viên sẽ ngang qua mỗi khi về nhà, trước khi từ đây dẫn về các không gian khác. Cầu thang này được xử lý bậc bắt đầu và bậc kết thúc của một vế thang nằm cùng vị trí trên mặt bằng, nhường thêm khoảng trống cho lõi thông tầng. Kết quả tạo ra một cấu trúc linh hoạt nhấn mạnh phương vị “nghiêng” và là điểm nhấn kết nối toàn bộ công trình.
Phương án bố trí “lệch tầng” khai thác chênh lệch cao độ của thế đất dốc hiện trạng, hình thành không gian sân - vườn cao thoáng, nơi là sân chơi của trẻ nhỏ, hoặc cho những dịp họp mặt gia đình nhân ngày giỗ, tết.
Chiều “nghiêng” cũng được sử dụng khi tổ chức hình khối kiến trúc. Thay cho khối hộp nhà phố với quy mô ba tầng thẳng đứng, thiết kế đẩy lùi khối chức năng phía trên về sau, kết hợp bộ mái ngói. Thủ pháp này nhằm giảm đi sức nặng tổng thể khi nhìn từ mặt đứng. Qua cổng, tiến dần vào bên trong, tầng trên cùng sẽ biến mất, công trình trở về tỉ lệ trệt - lầu, tạo cảm giác thân thiện hơn cho người tiếp cận. 
 
Địa chỉ công trình: tỉnh Bình Dương
Thiết kế kiến trúc: AD+ 
Nhóm thiết kế: Nguyễn Đặng Anh Dũng, Đinh Trần Thanh Hoàng, Nguyễn Thị Anh Thư, Nguyễn Văn Trung, Trần Tuấn Kiệt
 
 
Với diện tích 190m2 và nằm trên độ dốc là yếu tố “đắc địa” giúp cho các nhà thiết kế đưa ra concept thiết kế khá độc đáo: ngôi nhà chia làm 2 phần theo phương thẳng đứng, tiếp cận bởi 2 cầu thang riêng biệt và các phòng cức năng được bố trí lệch tầng
 
Sự đơn giản về màu sắc tạo nên vẻ đẹp tự nhiên. Phòng khách với màu sắc và nội thất đơn giản
 

 

 
 
Bằng thủ pháp đẩy lùi khối chức năng phía trên về sau, kết hợp bộ mái ngói đã làm giảm đi sức nặng của công trình khi nhìn từ mặt đứng, tạo cảm giác thân thiện hơn cho người tiếp cận
 
 
   
 Đặc biệt, vật liệu đá rửa sử dụng hoàn thiện cho cầu thang tạo cản giác gần gũi đầm ấm mang chút hoài niệm của gia đình nề nếp ngày xưa. Cầu thang cũng được xem là điểm nhấn của ngôi nhà với sắc đỏ vừa phải không quá tối tăm cũng không nổi bật
 
Bếp được đưa lên cao và tận hưởng ánh sáng, bầu trời trong xanh cùng hoa cỏ
 
 

 

Phòng vệ sinh rộng với các chất liệu ốp như thời những năm 1970
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 179

Các tin khác