Sơn OneCoat chống nứt và chất chống thấm Intoc, chuyện bây giờ mới… hỏi!

Lượt xem: 402
12/5/2022 14:00 - Chuyên đề
Tác giả: THANH NGA ghi Ảnh ĐINH QUANG TUẤN & TL INTOC

Tiếp tục Chương trình Hội thảo phát triển nghề nghiệp liên tục năm 2022 (Hội thảo CPD 2022), ngày 23.4.2022, Hội Kiến trúc sư TP.HCM đã tổ chức chuyên đề 7: “Mesmerizing - Giới thiệu sơn hiệu ứng mỹ thuật Modern Masters và sơn One Coast” với các diễn giả: ThS. CNTT Trần Văn Châu, CEO Paint & More; KS hóa Trần Hoàng Vân, CFO Paint & More; KTS. KS Do Cao Nguyên (hien:), CTO Paint & More; Chuyên đề 8: “Các giải pháp chống thấm trong kiến trúc và thiết kế công trình” với diễn giả là ông Đỗ Thành Tích, Tổng giám đốc công ty chống thấm Intoc.

 
Hội thảo thu hút 235 tài khoản của các KTS tham dự qua mạng và một số kiến trúc sư, khách mời tham gia tại hội trường. KTS Trần Khánh Trung, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM là người dẫn chương trình cho Hội thảo. Sau phần trình bày của các diễn giả, trên cơ sở tổng hợp những câu hỏi gửi về, KTS Trần Khánh Trung đã trao đổi thẳng thắn với các diễn giả nhiều vấn đề không chỉ về chuyên môn mà còn thể hiện góc nhìn của chủ đầu tư, nhà sản xuất. Phần trả lời của đại diện hai nhà sản xuất thể hiện cả quá trình kinh nghiệm nhiều năm tích lũy trong thực tế thiết kế, thi công, sử dụng ở Việt Nam trong hai mảng đề tài liên quan đến đông đảo người tiêu dùng là sơn chống nứt và chất chống thấm. KT&ĐS lược ghi lại phần trao đổi này. 
 
Từ trái sang: KTS Trần Khánh Trung (dẫn chương trình hội thảo) , ông Trần Văn Châu, bà Trần Hoàng Vân và KTS. KS Do Cao Nguyen (đến từ Paint & More)
 
OneCoat sơn của người Việt, sơn hiệu ứng mỹ thuật và những câu hỏi xoáy
KTS Trần Khánh Trung nêu câu hỏi: “Trước đây sơn Kelly-Moore cung cấp là sơn Mỹ được mua bản quyền về sản xuất tại Việt Nam. Sơn mỹ thuật cũng thế. Vậy sơn OneCoat thuộc loại nào”?
Ông Trần Văn Châu cho biết: “Năm 2015, chúng tôi mở nhà máy, mua được công thức sơn của Mỹ để làm khoảng một chục dòng sơn. Riêng dòng sơn OneCoat là dòng sơn của người Việt, do vợ chồng chúng tôi làm ra. Cuối năm 2021, chúng tôi đã hoàn thành hồ sơ nộp cho Bộ Khoa học Công nghệ và cuối tháng 2.2022 vừa qua, Bộ đã chính thức chấp nhận và thông báo quyết định sẽ cấp bằng sáng chế cho sơn OneCoat. Chúng tôi cũng đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ ở bên Mỹ”. 
Bà Trần Hoàng Vân cho biết thêm, nếu dòng sơn này không sản xuất ở Việt Nam mà sản xuất ở Mỹ mang về Việt Nam thì giá sẽ rất đắt. Ông Trần Văn Châu đưa ra so sánh với mức giá phổ biến hiện nay trên thị trường, dòng sơn ngoại thất tính cả nhân công vào khoảng 120.000-140.000 đồng/m2 tùy địa phương, sơn nội thất từ 110.000- 120.000 đồng/m2 thì sơn OneCoat sẽ có giá mềm hơn từ 15-20% so với hệ thống sơn truyền thống 3 lớp (với những loại sơn của các hãng ngoại quốc).
Sau phần giới thiệu, KTS Trần Khánh Trung đặt vấn đề, “Sơn OneCoat có ưu điểm như giá thành rẻ, dễ sử dụng, tiến độ nhanh, chất lượng tốt. Vậy trong trường hợp nào thì chúng ta… không nên sử dụng sơn OneCoat”? 
Bà Trần Hoàng Vân đáp ngay, “không dùng trong trường hợp mặt bằng phải chịu lực, nghĩa là không dùng cho mặt sàn”. Ông Trần Văn Châu giới hạn cụ thể hơn: “Sơn OneCoat có dòng 365 cho ngoại thất và 247 cho nội thất và hiện chỉ có thể sử dụng tốt ở trong thành phố. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ có dòng sơn OneCoat cho vùng biển và sau đó là OneCoat cho vùng núi”. 
KTS Trần Khánh Trung cũng là Chủ nhiệm CLB Kiến Trúc Xanh TP.HCM, ông đặt vấn đề, “Sơn OneCoat có lượng VOC công bố là 35 g/lít, thấp hơn so với mức tổi thiểu theo tiêu chuẩn xanh của LEED là VOC dưới 50 g/lít. Cho tôi hỏi, công nghệ nào giúp làm được điều này”? 
Bà Trần Hoàng Vân giải thích, VOC là chữ viết tắt của Volatile Organic Compound, là hàm lượng hỗn hợp những chất hữu cơ độc hại bay trong không khí làm ô nhiễm môi trường. Trong sơn có 4 thành phần chính là keo, tinh bột, phụ gia và dung môi. VOC nằm nhiều nhất trong phụ gia. “Bí quyết của chúng tôi là phải nghiên cứu về phụ gia, tìm được phụ gia đáp ứng được dòng sơn đưa ra thị trường có lượng VOC như mong muốn”, bà Vân nói.
Với câu hỏi, “người dùng có thể tự mua sơn OneCoat về sơn được không”, ông Trần Văn Châu chia sẻ câu chuyện dài. 
“Hơn 10 năm trước, khi trúng thầu công trình Sài Gòn Pearl, đem được dòng sơn tốt về Việt Nam nhưng chúng tôi không tìm được nhà thầu nào chịu thi công cả. Hai vợ chồng phải lập công ty ELIPA để thi công sơn, có lúc lên đến vài trăm người. Cũng từ đó mà về sau chúng tôi tìm mọi cách sản xuất cho được dòng sơn OneCoat sao cho thật đơn giản, dễ thi công. Bây giờ quy trình sơn của chúng tôi là… không có quy trình gì cả. Ai có nhu cầu cứ mua sơn về, dùng con lăn làm theo đúng hướng dẫn là xong. Trong ứng dụng (app) Paint&More cũng có hướng dẫn đơn giản cho người muốn tự sơn tại nhà. Chẳng lẽ muốn sơn vài m2 cũng đi mướn người”? 
Liên quan đến trang web và app, người tham gia hội thảo đặt các câu hỏi: app có chức năng đánh giá và giới thiệu nhưng lại quảng cáo, vậy làm sao bảo đảm tính trung thực và công bằng khi đánh giá? Trên app, web có ý kiến đánh giá của người tiêu dùng. Vấn đề người ta lo ngại là làm sao đảm bảo rằng những đánh giá tính chất tiêu cực không bị xóa đi? 
KTS. KS Do Cao Nguyên trả lời: Trong web, app có giới thiệu sản phẩm chứ không nhận quảng cáo cho bất kỳ ai; Web và app dùng trí tuệ nhân tạo để lọc ra những phản hồi vi phạm chính trị hoặc dùng ngôn ngữ thiếu chuẩn mực nhưng riêng các ý kiến về chất lượng sản phẩm dù khen hay chê vẫn được giữ nguyên. KTS. KS Do Cao Nguyên nói: “Người tạo ra platform này phải có lời hứa với người sử dụng và chính cái đó là tạo uy tín cho nhà sản xuất. Uy tín của chúng tôi không phải là những gì chúng tôi nói mà là những gì chúng tôi làm”.
Về dòng sơn hiệu ứng mỹ thuật, với câu hỏi, “màu sắc đẹp nhất là màu của chính vật liệu đó. Nếu ta dùng sơn mỹ thuật làm giả đá, giả gỗ thì có hợp lý không”, bà Trần Hoàng Vân trả lời: “Thực sự nếu đã có vật liệu rất là đẹp thì tại sao chúng ta lại phải đi làm giả? Người ta chỉ làm những bề mặt nào chưa được hoàn thiện hoặc là chưa vừa lòng, cho rằng nó xấu thì mới dùng sơn mỹ thuật để làm đẹp”. 
Bà Trần Hoàng Vân giải thích, giá sơn mỹ thuật rất cao, nếu dùng nhiều màu thì còn đắt hơn nữa, có những hoa văn thi công cầu kỳ, dùng loại cọ đặc biệt. Chính vì vậy, tính cả công và vật tư, khó so sánh được giá của sơn mỹ thuật mà chỉ biết rằng nó đắt. Ông Trần Văn Châu giải thích thêm, đừng so sánh giá cả mà hãy so sánh giá trị ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư. Ví dụ như trong các khách sạn ở Las Vegas, có những mảng tường lớn tới 500-1.000m2, nếu ốp đá thì to và xấu nhưng sử dụng bột dẻo đánh lên những mảng tường đó rất đẹp, ấn tượng. Trong các casino ở đó nếu họ làm như thời trung cổ dùng gỗ, dùng sắt thì tốn rất nhiều tiền nhưng nhờ dòng sơn hiệu ứng mỹ thuật Modern Masters thì giá thành lại chấp nhận được.
Tham khảo thêm thông tin tại
http://sonkm.vn/ hoặc http://sonmynhaviet.vn/
 

 

Bà Trần Hoàng Vân và ông Trần Văn Châu 

 
Intoc - thương hiệu Việt và lời khẳng định về hiệu quả
 
Phần hỏi đáp với đại diện Intoc nóng lên với câu, “Có bạn hỏi, Intoc giới thiệu toàn ưu điểm. Vậy xin hỏi Intoc có khuyết điểm không, khuyết điểm đó là gì”? 
Ông Đỗ Thành Tích đáp, “Dĩ nhiên trên đời này không có gì là tuyệt đối. Intoc cũng có khuyết điểm, chẳng hạn như nhân công thi công. Thực tế trên thị trường có loại chống thấm dùng vòi phun bề mặt, vài nhân công làm cả ngàn mét vuông một ngày. Intoc làm tô trát thủ công nên quy trình thi công sẽ tốn công nhiều hơn. Thứ nữa là về giá thành, thực sự thì Intoc không mắc nhưng không phải là rẻ nhất, có nhiều loại chống thấm rẻ hơn Intoc”.
Giới thiệu về chất chống thấm Intoc, ông Đỗ Thành Tích tâm sự: “Tôi xây dựng thương hiệu này từ 1992 đến nay là 30 năm rồi. Tôi ghi là “Tự hào công nghệ Việt 100%”. Có nhiều người nói ghi vậy là tự làm khó mình nhưng tôi không nghĩ như vậy. Tôi xây dựng thương hiệu Việt và tự tin nói được, làm được. Và tôi đã xây dựng như thế rồi thì không có lý do gì tôi chạy theo giá mà bỏ quên chất lượng. Giá Intoc không mắc nhưng cũng không chạy theo giá rẻ”. 
KTS Trần Khánh Trung đặt tiếp vấn đề: “Intoc thi công nhiều công trình trong 30 năm qua, tỷ lệ thành công trong chống thấm của Intoc là bao nhiêu phần trăm”? 
Ông Đỗ Thành Tích cho biết, “Ban đầu chính Intoc phụ trách thi công nhưng từ khoảng 10 năm nay, phần thi công được tách ra là những đơn vị pháp nhân độc lập. Ngoài ra còn có số lượng lớn hàng bán qua đại lý cho khách từ nam chí bắc. Những công trình do chính chúng tôi thi công thì hiệu quả có thể nói là đạt tới gần 100%, nếu có trục trặc thì có thể do một lỗi gì đó chứ không phải là lỗi do sản phẩm. Còn các đơn vị khác thi công thì tôi chưa thể xác định chính xác tỷ lệ nhưng có thể nói, nếu thi công đúng quy trình, tỷ lệ sai sót chưa tới 3-5%. Công trình thi công bởi những đơn vị do Intoc giới thiệu đạt chín mấy phần trăm là thành công”.
KTS Trần Khánh Trung hỏi thêm, “Có thể coi 3-5% đó là thất bại khi xử lý lần đầu. Quá trình sửa chữa có khắc phục được không và rút ra được kinh nghiệm gì”? 
Theo Ông Đỗ Thành Tích thì chống thấm là lĩnh vực rất khó, chỉ cần sai sót nhỏ trong thi công cũng có thể dẫn đến thấm, tuy nhiên nhờ các sản phẩm chính của Intoc đều cùng gốc với xi măng, khi sử dụng trộn với xi măng tại công trường tạo thành lớp hồ dầu chống thấm có tính kháng nước rất cao và cùng hệ co giãn với bê tông nên nếu có lỗi nào đó gây thấm thì nước chỉ thấm tại vị trí này mà không thể len vào giữa lớp chống thấm và bê tông, điều đó cho phép chỉ cần xử lý cục bộ tại vị trí thấm mà không cần đục đẽo cả lớp bề mặt lên như thường thấy ở nhiều loại chống thấm khác.
Ngoài ra ông Tích cũng lưu ý: “Chống thấm chỉ thực hiện được trên thực tế kết cấu ổn định. Nếu có vết nứt thì có thể xử lý chống thấm được nhưng nếu vết nứt tiếp tục xuất hiện lan ra thì không có chất chống thấm nào có thể làm thay cho kết cấu xây dựng”. 
KTS Trần Khánh Trung “truy” tiếp: “Xem clip thi công thấy công nhân chống thấm tầng hầm bằng tay. Không loại trừ khâu nào đó có thể có thiếu sót và như vậy vẫn có khả năng thấm. Intoc sẽ xử lý thế nào”?
Ông Đỗ Thành Tích trả lời, “Clip đưa ví dụ ở đây là một khâu trong quy trình. Sau khi tô trát lớp hồ dầu chống thấm xong còn có động tác dùng cọ kéo qua kéo lại trên bề mặt để hạn chế tối đa sai sót. Tuy nhiên mình cũng không thể nói đó là tuyệt đối. Những sơ suất nếu có chỉ là thấm từng vị trí do sai sót nên vẫn có thể phát hiện và sửa chữa cục bộ khá đơn giản như đã trình bày ở trên”. 
Sau phần hỏi đáp đó, ông Đỗ Thành Tích đi sâu trả lời quy trình chống thấm ngang cho sàn và vách trong các công trình có thể đến 3-5 tầng hầm; các khe nối giữa các mạch ngừng khi đổ bê tông, chỗ vênh độ cao do sàn, nền bị lún… 
KTS Trần Khánh Trung đặt vấn đề: “Giải pháp anh trình bày là giải quyết sau khi công trình đã bị thấm rồi. Vậy trong trường hợp từ đầu tham gia thiết kế thì đề nghị của anh với người thiết kế là như thế nào”?
Ông Đỗ Thành Tích đáp: “Đây là quy trình chống thấm thuận bình thường. Làm xong kết cấu sắt, trước khi đổ bê tông chừng 1 tiếng đồng hồ thì tưới Intoc 4A thẩm thấu đều. Khi đổ bê tông thì phần dưới của bê tông hòa với lớp đáy tạo thành lớp chông thấm gắn chặt với bê tông đáy, không bị tách lớp. Nếu ta làm bằng các lớp tấm trải thì chỉ cần sơ suất chút xíu là có thể bị thấm. Còn Intoc cùng gốc xi măng, cùng độ co giãn với bê tông, hòa chung lớp bê tông đáy thành một lớp chống thấm ở đáy”. 
Với câu hỏi “Anh có đề nghị gì với các kiến trúc sư khi thiết kế chi tiết cấu tạo chống thấm với các hạng mục công trình cụ thể”, ông Đỗ Thành Tích trả lời: “Kiến trúc sư nào quan tâm chỉ cần truy cập vào trang web là có cấu tạo tất cả hạng mục cần thiết như tường đứng, sân thượng, vệ sinh…”.
Có bạn đọc đặt câu hỏi, “Intoc đã có công trình chống thấm trên 10 năm,  20 năm hiệu quả và cho đến bây giờ thì sản phẩm Intoc có gì khác nhau không? Có cải tiến gì không”?
Ông Đỗ Thành Tích khẳng định: “Với sản phẩm Intoc hiệu quả mấy chục năm qua chúng tôi không thay đổi về nguyên lý nhưng chúng tôi phải làm sao giá thành thấp hơn, dễ thi công hơn, phổ sử dụng cũng rộng hơn. Ví dụ như vừa qua chúng tôi cho ra đời Intoc Greeen chuyên chống thấm cho sân thượng trồng cây với sự tăng cường tính kháng nước để dùng cho chỗ răn nứt trên sân”. 
Trở lại với những khuyến cáo cho người tiêu dùng, ông Đỗ Thành Tích nói, “Chống thấm tốt nhất vẫn là chống thấm ngay từ đầu. Khuyên cáo của tôi mấy chục năm kinh nghiệm là đầu tiên phải chọn đúng sản phẩm tốt, nếu chọn đúng sản phẩm coi như đã giảm được trên 90% cơ hội không phải trả giá. Bạn sẽ hỏi tiếp, thế nào là sản phẩm tốt? Câu trả lời là bắt họ chứng minh là họ đã làm được bao nhiêu công trình chông thấm có hiệu quả trong 10-20 năm qua và chỉ ra cụ thể những công trình đó”. 
Tham khảo thêm thông tin tại: https://www.chongthamintoc.com.vn/
 
Ông Đỗ Thành Tích, Tổng giám đốc Intoc 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 191

Các tin khác