Nhẹ và thoáng

Lượt xem: 179700
20/12/2017 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài N.P ảnh Thu Vân

Ngôi nhà không lớn, cũng không dùng những vật liệu, đồ dùng đắt tiền Nhưng vẫn tạo được một không gian thanh lịch, nhẹ nhàng mát mẻ nhờ tận dụng tối đa hai yếu tố thoáng và sáng.

 
 
Ngay từ khi bắt tay vào thiết kế, yêu cầu đầu tiên của chủ nhà đặt ra cho kiến trúc sư là nhà phải thoáng và đối lưu không khí tốt.
Để đáp ứng được điều kiện này, kiến trúc sư áp dụng lối kiến trúc thanh thoát ít chi tiết. Đặc biệt ở không gian trệt, dù phải gánh nhiều không gian chức năng kể cả gara và sân nhưng nhờ áp dụng kiểu thiết kế ít phân chia, tạo sự liên kết giữa gara, phòng khách, phòng ăn và nhà bếp giúp cho nhà rộng rãi và thông thoáng tốt.
Một khoảng tiểu cảnh nhỏ bên dưới giếng trời phía sau nhà cũng tạo ra một không gian xanh bên trong nhà, đồng thời tăng thêm đối lưu không khi khiến nhà lúc nào cũng thông thoáng và mát. 
Tường màu sáng nhạt kết hợp với đồ dùng vật dụng trang trí, cầu thang bằng gỗ sồi cũng tạo cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu.
Từ lầu một ngay giữa nhà là khu vực sân vườn được thiết kế để vừa tạo cảnh cho công trình vừa giải quyết vấn đề thông thoáng cho ngôi nhà. Các nhà vệ sinh bám theo trục giếng trời đều không dùng cửa sổ mà để thông thoáng tự nhiên, đặc biệt nhà vệ sinh phòng ngủ chính kết nối với sân vườn giữa nhà, không ngăn chia bằng vách mà tạo hệ thống lam bêtông xéo đảm bảo góc nhìn bên trong ra khu vườn mà vẫn kín đáo. 
 
Địa chỉ: H14 Nguyễn Văn Kỉnh, P. Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, TP.HCM
Thiết kế: Công ty TNHH tư vấn thiết kế – xây dựng thương mại H.A.D &T
Số 5 Nguyễn Huy Tưởng, P.6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Thiết kế: KTS Nguyễn Văn Nam
 
 
Liên kết mở giữa các không gian như gara, phòng khách, phòng ăn và nhà bếp là một giải pháp tạo sự thông thoáng
 
 
Tường sáng nhẹ, cầu thang gỗ sồi tạo sự nhẹ nhàng. Tiểu cảnh ở giữa vừa tạo mảng xanh vừa lấy sáng cho những không gian xung quanh
 
 
 
Phòng ngủ đơn giản. Đồ dùng vật dụng vừa đủ dùng, không bừa bộn
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 96

Các tin khác