Nhà để làm việc nhóm

13/11/2017 - Nhà ở

Căn hộ nằm trong con phố trung tâm Hà Nội, có diện tích nhỏ hơn 110 mét vuông, với hai phòng ngủ tiếp xúc sáng tự nhiên và một phòng phụ nhỏ kín sáng.

 

Yêu cầu đặt ra của chủ nhà, ngoài việc đảm bảo thông thoáng chung, không gian làm việc cần được tổ chức hợp lý phục vụ cho nhu cầu làm việc nhóm thường xuyên tại nhà, đặc biệt chủ nhà cũng đam mê nấu ăn, yêu cầu không gian bếp cần được mở rộng đủ để lắp đặt thêm các thiết bị phục vụ công việc làm bếp.

 

 

Tuy nhiên cấu trúc cơ bản của căn hộ theo yêu cầu cần được tôn trọng, tránh can thiệp quá sâu trong việc tổ chức lại không gian. Bên cạnh đó trước khi bắt tay thiết kế nhóm thiết kế cũng tổng hợp thêm các thông tin về phong cách mong muốn của chủ nhà, như hướng đến sự gọn gàng, giản tiện, trung tính và có phần hơi “lạnh”, đồng thời cân nhắc kỹ lưỡng về ngân sách đề ra. 
Việc tìm hiểu nhiệm vụ cẩn thận, cho phép khoanh vùng các hướng nghiên cứu và phát triển dễ dàng hơn mặc dù có nhiều “gạch đầu dòng” cần giải quyết. Cụ thể, kiến trúc sư và chủ nhà cùng thống nhất phương án ưu tiên không gian chung lớn, khi dỡ bỏ một phòng phụ “khá bí”, thay bằng không gian làm việc liên thông với không gian ăn và sinh hoạt chung. Thay vì tham nhiều phòng cá nhân cho trẻ, trong giai đoạn hiện tại hai bé gái độ tuổi dưới 11 cũng được gia chủ đồng thuận việc sử dụng chung phòng ngủ, đồng thời tổ chức giường tầng, các hệ tủ đồ và quần áo tích hợp. Giao thông vào khu vực cá nhân được tổ chức lại tăng cường tính riêng tư và dễ dàng khi tiếp cận vào từng phòng riêng, nâng cấp tiện nghi khu vực vệ sinh master (tiếp cận ánh sáng tự nhiên gián tiếp qua không gian ngủ bố mẹ), đồng thời một phần không gian phòng ngủ nhỏ được “sắp xếp” bổ sung vào khu vực bếp nhằm đáp ứng nhu cầu diện tích cho các thiết bị làm bếp được lắp đặt thêm. Hệ thống gạch ốp lát được tổ chức nhằm đánh dấu và tạo điểm nhấn không gian. Hệ trần giả cũng được tổ chức giải quyết các vấn đề cao độ dầm hiện trạng khác nhau, đồng thời tạo nên các lớp không gian khi quan sát dọc nhà. 
Căn hộ có quy mô không lớn, nhưng sự kỹ lưỡng chăm chút của chủ nhà vừa tạo áp lực nhưng cũng truyền động lực nhất định cho người thiết kế. Sự hài lòng của gia chủ sau khi căn hộ được đưa vào sử dụng, một lần nữa cho thấy hiệu quả của việc xây dựng một sự đồng cảm giữa kiến trúc sư và người thiết kế trong suốt quá trình làm việc. 

Thiết kế: Le Studio 
Chủ trì: Lê Minh Hoàng
Nhóm thiết kế: Lê Minh Hoàng, Liên Phạm, Cường Nguyễn
Thi công: Le Studio Co., Ltd
Hoàn thành: tháng 12.2014
Diện tích: 105m2
Địa chỉ: Starcity, Hà Nội
Website: www.lestudio.com.vn.

 

 

 

Trước khi bắt tay thiết kế kiến trúc sư cũng tổng hợp thêm các thông tin về phong cách mong muốn của chủ nhà, như hướng đến sự gọn gàng, giản tiện, trung tính và có phần hơi “lạnh”, đồng  thời cân nhắc kỹ lưỡng về ngân sách đề ra

 

 

Giao thông vào khu vực cá nhân được tổ chức lại tăng cường tính riêng tư và dễ dàng khi tiếp cận vào từng phòng riêng, nâng cấp tiện nghi khu vực 

 

 

Căn hộ có quy mô không lớn, nhưng sự kỹ lưỡng chăm chút của chủ nhà vừa tạo áp lực nhưng cũng truyền động lực nhất định cho người thiết kế

   

 

 

Bài T.Q Ảnh Liên Phạm

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 108

Các tin khác