Lọc nắng lọc gió

Lượt xem: 4384
14/11/2017 - Nhà ở

Làm sao để ngôi nhà thông thoáng, thật nhiều ánh sáng, thật nhiều gió, không gian sống chan hòa cùng thiên nhiên giữa khu đô thị đông đúc. 

 

 

 

Đó là mong muốn của gia chủ khi thiết kế ngôi nhà có diện tích 115m2 trên đường Phạm Thái Bường, quận 7, TP.HCM. Vì thế, KTS Võ Quang Thi đã đưa ra giải pháp đón nắng, đón gió một cách khoa học cho ngôi nhà thuộc vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam nhằm tiết kiệm năng lượng, tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Công trình là một căn nhà phố điển hình ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, một trong những môi trường sống trong lành tại thành phố. Ngôi nhà với mặt chính hướng nam được tạo ra với mong muốn sống chan hòa cùng thiên nhiên của gia chủ. Vì vậy không gian trong nhà được sắp xếp linh hoạt nhằm chia đều nắng và gió cho mọi nơi.
Ngôi nhà được chừa 2m cho khoản vườn phía sau. Tùy theo không gian trong nhà mà ánh sáng được lấy theo nhiều hình thức. Một nguồn ánh sáng là mặt chính hướng nam. Một nguồn từ vườn sau hướng bắc xuyên qua cây xanh vào nhà. Một nguồn theo giếng trời dọc chiều dài ngôi nhà, ánh sáng ở đây lấy xéo góc qua các không gian giựt bậc. Một nguồn sáng khác là giếng trời giữa nhà lấy qua một lớp lam thạch cao lọc sáng. Hai nguồn sáng này đã được xử lý để trở thành nguồn sáng gián tiếp.
Tất cả các nguồn sáng này hòa quyện với không gian mở, biến đổi phong phú, trải đều theo chiều dọc và chiều cao của ngôi nhà, tạo nên một thứ ánh sáng gián tiếp dịu dàng nhưng đầy đủ và lan tỏa mang đến sức sống khắp mọi không gian.Cùng với ánh sáng là việc giải quyết thông gió. Hai giếng trời bố trí đều theo chiều dọc và suốt chiều cao ngôi nhà đã điều hòa gió hướng nam, len lỏi khắp mọi không gian trong nhà và thông ra ngoài.
Gió vào nhà từ suốt chiều cao mặt tiền hướng nam, trải đều qua tất cả các không gian trực tiếp hoặc gián tiếp qua giếng trời dọc, một phần thoát ra từ lam thông gió gần mái kính trên giếng trời giữa nhà, một phần khác xuyên qua lớp lam gỗ vào phòng ngủ và đi ra vườn sau.
Không gian của ngôi nhà được sắp xếp nhằm tiết kiệm tối đa năng lượng, và mang lại môi trường sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên trong không gian ở. Ngoài ra giao thông trong nhà đã tạo nên một hành trình qua các không gian biến đổi phong phú, bất ngờ. 

Thiết kế: Công ty Kiến trúc Cộng Sinh
Kiến trúc sư chủ trì, thiết kế: KTS Võ Quang Thi
Nhóm thực hiện dự án: Võ Quang Thi, Nguyễn Thị Nhã Vân, Nguyễn Nhật Ánh
Nhà thầu: Công ty Xây dựng Thanh An
Chủ đầu tư: Ông Nguyễn Tấn Thành và Bà Nguyễn Kim Hoa, 230 Phạm Thái Bường, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM
Website: www.kientruccongsinh.com

 

 

Không gian trong nhà được kiến trúc sư sắp xếp rất linh hoạt nhằm chia đều nắng, gió và chan hòa cùng thiên nhiên chung quanh một cách khoa học, đó cũng là mong muốn của gia chủ

 

 

 

 

 

Ánh sáng được lấy từ nhiều hình thức và hòa quyện với không gian mở mang đến sức sống khắp mọi nơi

 

 

 

Không gian trong ngôi nhà được sắp xếp hợp lý nhằm tiết kiệm tối đa năng lượng và mang lại môi trường sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên

 

Bài CTV ảnh Hiroyuki Oki 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 109

Các tin khác