Đón nắng bình minh

Lượt xem: 197892
10/11/2017 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Q.T ảnh HIROYUKI OKI 

Lời tâm sự của chủ công trình: Thuở nhỏ được sống ở nhà ông bà nội. ngôi nhà nhỏ nằm trong khu vườn cây trái sum suê. Chỗ ngủ nhìn được ra khu vườn này; mỗi buổi sáng được đánh thức bởi tia nắng dịu dàng qua kẽ lá, đêm về lại có khi được nghe tiếng mưa rơi rả rích.

 

  

 
 
Gió vào nhà từ hai phía trước sau, đi qua các phòng thông qua các bức tường khe rỗng đến khắp mọi nơi trong nhà. Khí nóng sẽ thoát ra bên trên, qua hai hệ lam thoát khí ngay bên dưới mái kính ở giếng trời. Những cơn gió thoảng nhẹ được cảm nh ận ở khắp mọi nơi
 
 
Chính vì thế nên khi xây ngôi nhà cho bản thân, mong muốn của gia chủ là có một nơi ngủ gợi nhớ lại thời thơ ấu, cho giấc ngủ được no tròn như những ngày xưa.
Ngôi nhà có diện tích đất rộng 60m2, nằm trong một khu tái định cư có kiến trúc chung lộn xộn và tự phát. Công năng sử dụng của ngôi  nhà vừa có văn phòng bên dưới, vừa có nơi ở của cặp vợ chồng và con nhỏ bên trên. 
Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, mùa khô có nhiệt độ cao kèm theo nắng nóng kéo dài nên tiêu chí quan trọng nhất của ngôi nhà là sử dụng hợp lý nhất ánh sáng tự nhiên và gió trời. Ánh sáng vào nhà không nên là thứ ánh  sáng trực tiếp, lúc trời nóng sẽ có cường độ cao gay gắt ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mùa mưa thì mưa gió cũng không vào nhà quá mạnh. Giải pháp đưa ra là bức tường xây được thiết kế những khe thông thoáng với chiều rộng 13cm để sử dụng làm vỏ bao bọc và ngăn chia không gian theo nhu cầu sử dụng của các thành viên trong nhà. Thêm vào đó, các hệ lam nhôm đứng có tác dụng thông thoáng và đưa ánh sáng gián tiếp đến các không gian ở cả hai hướng.
Ánh sáng được lấy từ hai mặt của ngôi nhà, phần lớn xuyên qua cây xanh, mặt nước, các bức tường có nhiều khe rỗng và hệ lam vào nhà; kèm theo ánh sáng lấy từ trên xuống ở giếng trời ngay giữa nhà, ánh sáng này được lọc bởi các tấm l am thạch cao ngang dưới mái kính. Dựa vào đường biểu kiến của mặt trời, lam được sắp xếp chỉ cho 
ánh sáng trực tiếp xuyên chéo vào nhà một ít vào mùa mưa (lúc đó trời mát lạnh). Ánh sáng vào nhà hoàn toàn gián tiếp với cường độ thích hợp ở mọi không gian, dịu dàng lan tỏa khắp nơi đến từng góc phòng.  
 
Thiết kế: KTS Võ Quang Thi
Công ty Kiến Trúc Cộng Sinh: số 5, đường số 5, P. Tân Phú, Q. 7, TP. HCM 
www.kientruccongsinh.com 
Xây dựng: Công ty xây dựng Thanh An
 
 
 
 
 
Ánh sáng hay mưa có thể đi chéo trực tiếp xuống nuôi sống cây trồng
 
 
 
Ở trong ngôi nhà này, cảm nhận như được ở trong khu vườn, đón những cơn gió mát lành từ mặt tiền hướng nam của ngôi nhà (ở Việt Nam, hướng nam là hướng gió tốt)
 
 
 
 
Giếng trời có mặt cắt giật bậc giúp chia đều ánh sáng tự nhiên xuống bên dưới. Bên ngoài mặt tiền ngôi nhà có mặt cắt giật bậc nhằm tránh nước mưa tạt và cản bớt ánh sáng trực tiếp vào nhà
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 107

Các tin khác