Bước ra xanh mát

Lượt xem: 197391
14/11/2017 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống

Thủ pháp tạo mảng xanh nhiệt đới để hoá giải những mảng bê tông khô cứng nơi không gian ngoại thất là ý đồ trọng yếu trong thiết kế và thi công của toàn công trình, các mảng tường cây được dựng lên, chỉ cách phòng ngủ, phòng khách, hay phòng làm việc… một bước chân, tạo cho tổng thể công trình sự dịu mát, duyên dáng và tràn ngập sức sống.

 

 

 

Với diện tích sử dụng lý tưởng, ngôi biệt thự có đến hơn 1/3 không gian được tận dụng tạo khoảng sân vườn là sự phối kết của các giống cỏ hoa, phủ xanh lấy khối kiến trúc được thiết kế đậm nét hiện đại kiểu Tây Âu, cùng những nét chấm phá khéo léo của các ô cửa lá sách quen thuộc trong kiến trúc nhà nhiệt đới đã tạo nên sự hòa hợp thú vị giữa không gian và phong cách kiến trúc đặc trưng của ngôi nhà. 
Mảng xanh chủ đạo ở sân vườn là sự hòa trộn đa dạng các giống cây và dây leo lớn – nhỏ miền nhiệt đới, đem lại cảm giác an thái ngay khi bước qua cánh cửa để theo thảm cỏ xanh dẫn lối qua khu vườn xinh trước khi vào nhà. Những mảng tường đứng trong kiến trúc tổng thể ở các tầng lầu, được “mềm hóa” bằng giải pháp tường đứng. Từ phòng ngủ, phòng làm việc… chỉ cách với ngoại thất một lớp cửa kính là những rộn ràng, đan chen và đua nhau khoe sắc của các loài hoa lan, cung đàn xanh, đuôi công, ổ phụng, dương xỉ… trên cùng một mặt dựng phủ kín lấy mảng tường, tạo cảm giác như đang được gần gũi giao hòa cùng xanh mát thiên nhiên. Các khu vườn đứng nhìn từ tổng thể chỉ là một mảng xanh, nhưng đi vào chi tiết lại như một bức tranh đa sắc nhờ sự phối hợp giữa độ đậm – lợt của màu xanh ở các chủng loại dây leo, hoa lá, cùng kích cỡ to nhỏ, dày mỏng của lá tạo nên sự sống động, rộn ràng tươi vui cho mảng tường, trở thành một gạch nối hoàn hảo giữa không gian kiến trúc nội và ngoại thất, giữa con người và thiên nhiên. 
Điểm lợi thế của vườn đứng ở công trình này là đều đón nguồn sáng tự nhiên nên các mảng xanh phát triển đồng bộ, mạnh mẽ. KTS Đoàn Văn Hưng, phụ trách thiết kế và thi công toàn công trình cho biết: “Các mảng vườn đứng có điều kiện sáng tốt là một lợi thế để cây phát triển, việc chăm sóc, tưới tiêu khá đơn giản vì được tự động hóa, thời gian tỉa lá 6 tháng/lần. Điểm lợi thế của vườn đứng là các mảng xanh khi kết hợp trong nội – ngoại thất luôn tạo thành những điểm nhấn đẹp cho kiến trúc cảnh quan”.

Địa chỉ công trình: Biệt thự đường S1, khu Mỹ Gia I, Phú Mỹ Hưng, TP.HCM
Công ty thiết kế: Kiến trúc cảnh quan Hưng Đoàn

 

 

Sự hài hòa giữa đường nét và chi tiết kiến trúc cùng cỏ hoa, tạo nên một không gian sống hài hòa, đậm chất nhiệt đới

 

 

Sự phối trộn từng loại lá, màu sắc hoa, tạo nên sự sinh động và quyến rũ của toàn khu vườn

 

Vườn đứng chỉ cách phòng ngủ qua lớp cửa kính

 

Các mảng vườn đứng tạo điểm nhấn độc đáo trong kiến trúc cảnh quan

 

 Sự phối hợp màu sắc của hoa, lá tạo thành một bức tranh đa sắc ở các mảng vườn đứng

 

Các loại cây lá kết hợp cùng dây leo, tạo thành bức bình phong duyên dáng trên phần sân thượng của ngôi nhà

 

Thư phòng và mảng vườn xanh chỉ cách nhau với ranh giới là một bước chân, đem lại sự hòa hợp thú vị giữa con người và thiên nhiên

 

Không gian nội thất đậm nét Á Đông kết hợp cùng mảng xanh hoa lá của các khu vườn đứng tạo nên chốn đi về đầy an thái của gia chủ

Bài và ảnh Nguyễn Đình 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 109

Các tin khác