Ngôi nhà của sự đồng lòng

Lượt xem: 3450
20/12/2017 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Huỳnh Trần ảnh Việt Uy

Nằm trên con đường nhiều biệt thự đắt giá tại Long An, ngôi biệt thự trắng tinh này mang đến ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên ngoài khuôn viên rộng thoáng, cho đến những không gian chức năng bên trong. Đất rộng, mật độ xây dựng thấp, ngôi nhà hầu như có đầy đủ các chức năng cần thiết, đi cùng một dáng vẻ cầu kỳ đến từng chi tiết. 

 
Những khoảng sảnh vuông - tròn nối kết các không gian chức năng với nhau, khiến ngôi nhà rộng nhưng không bị loãng
 
Có thể sẽ có nhiều ý kiến khác nhau giữa những ai ưa phong cách kiến trúc - nội thất này và những người thích dạng nhà khác. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với các bên tham gia thiết kế, xây dựng công trình, có thể nhận thấy ngôi nhà là sản phẩm của cuộc hợp tác suôn sẻ giữa chủ nhà và giới chuyên môn. Cung cầu gặp nhau, làm việc nghiêm túc, chăm chút kỹ lưỡng, đó là các thái độ đáng trân trọng. 
Bên cạnh những không gian riêng tư cần đóng kín như phòng ngủ, khu vệ sinh, các không gian còn lại của ngôi nhà đều được bố trí khá rộng thoáng và liên thông nhau. Có thể nói không ngoa, điểm đặc sắc riêng của ngôi nhà nằm ở các vị trí sảnh. Từ sảnh chính trệt cho đến sảnh phụ lầu, từ khoảng thông tầng tròn đến góc nối kết vuông... đều được chủ nhân chú trọng, với quan điểm hàng đầu là ưu tiên diện tích cho không gian mở. Kiến trúc sư đã liên kết các phần diện tích sảnh lớn sảnh nhỏ với phòng khách chính, phòng khách phụ, giữa bếp với bàn ăn, rồi từ khu đọc sách sang khu thờ... khá nhuần nhuyễn. Mặt khác, việc kết nối liên tầng bằng cầu thang lượn cong với khoảng thông tầng tròn giữa nhà, giúp quan sát được nhiều không gian rộng và thoáng. Nhờ kiểu liên kết qua sảnh và thông tầng này đi cùng với bố trí hợp lý hệ thống ban công, cửa đi, cửa sổ... theo hướng gí, hướng nắng có lợi nên ngôi nhà mát mẻ từ sáng đến chiều tối, dù đang ở trong tháng nắng gắt khắc nghiệt nhất của năm.
Màu trắng và vàng kem làm chủ đạo, phong cách châu Âu pha trộn cổ kim, đồ nội thất cầu kỳ, đèn chùm rực rỡ... là yêu cầu ngay từ đầu của gia chủ. Họ xác định rõ ý muốn, sở thích, khả năng đầu tư của mình, trao niềm tin và “nhiệm vụ” dứt khoát, không thay đổi ý kiến, sau đó biết “lùi lại” để kiến trúc sư làm phần việc chuyên môn, còn họ đi lo nhìn ngắm sắm sửa trang hoàng cho ngôi nhà ngay từ giai đoạn công trình còn ở trên bản thảo. Kết quả là, phần hoàn thiện thực tế của ngôi nhà và hồ sơ thiết kế tương thích đến hơn 90%. Để kết hợp làm việc cùng nhau có lẽ các bên đều có nguyên tắc của mình. Khi nguyên tắc của kiến trúc sư được đối tác chấp thuận, kiến trúc sư vẫn phải vừa đặt ra chính kiến chuyên môn, vừa phải biết tiết chế những vô lý của cả hai phía. Sự ưng ý của người làm kiến trúc có thể không chỉ đến từ tác phẩm hoàn hảo nhất, mà có khi là từ những giá trị tương đối ở điểm dừng hợp lý, với sự đồng lòng và hài lòng của gia chủ.  
 
Địa chỉ nhà: 60 Trịnh Quang Nghị, P. 2, TP. Tân An, Long An
Thiết kế: KTS Nguyễn Trường Đỉnh,
công ty TNHH Kiến trúc Nguyễn Đỉnh, 87 Trần Thiện Chánh, P.2, Q.10, TP.HCM
 
 
Nhờ thông thoáng và lấy sáng tự nhiên, kết hợp gam trắng nhẹ nhàng, bố trí gọn gàng ngăn nắp khiến khu bếp thanh lịch, duyên dáng
 
 

 

Cầu thang xoắn mềm mại điệu đà, cùng với thông tầng tròn là điểm nhấn trung tâm của ngôi nhà
 
 
 
Các phòng ngủ tuy có diện tích rộng rãi, nhưng khéo làm thêm các vách ngăn nhẹ để ngăn chia các chức năng ngủ nghỉ, làm việc, thư giãn, tạo sự ấm cúng cần thiết 
 
 
Các chi tiết trang trí được chăm chút nhất quán, giúp ngôi nhà mang một vẻ đẹp cầu kỳ, tươi tắn
 
Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 96

Các tin khác