Duyên gỗ, đá

Lượt xem: 1242
19/12/2017 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Trúc Đào ảnh Việt Uy

Mỗi gia chủ, tùy theo quan điểm và sở thích riêng, khi làm nhà sẽ có những chọn lựa riêng về vật liệu và kiểu dáng. Ở ngôi nhà bên Thảo Điền, quận 2 này, sở thích cá nhân và sự chăm chút của gia chủ mang lại một không gian nội và ngoại thất thuần nhất màu gỗ và đá. 

 
 
 
Điểm nhấn của không gian toàn nhà là ô cầu thang với sự phối hợp các nét vuông tròn và những chi tiết bằng gỗ chắc khỏe
 
Có thể với những ai ưa thích kiểu nhà hiện đại trắng trẻo sẽ nêu ý kiến rằng ngôi nhà này sao trông sậm màu, sao già dặn quá. Nhưng cũng không ít người ghé thăm đã tấm tắc nhìn nhận sự nhất quán trong xử lý chất liệu ở đây, gợi nhớ nhiều đến hình ảnh quen thuộc của kiểu nhà gỗ truyền thống nằm giữa khu vườn nhỏ có hồ nước và cây xanh bao bọc. Toàn bộ hệ thống cửa, sàn và trần, lan can, cầu thang... mới nhìn thì ngỡ khá giản đơn, nhưng thực ra đã được gia chủ tìm tòi và chắt lọc, không hề lạm dụng chi tiết cầu kỳ kiểu nhà xưa. Ngôi nhà vì vậy chỉ có “dáng vẻ” chứ không phải kiểu nhà phục cổ hoặc sao chép nhà cổ. 
Tầng trệt hầu như để trống hoàn toàn dành làm nơi sinh hoạt chung, các không gian tiếp đón và quây quần cùng bạn bè. Phần tầng trên được ngăn chia giản dị, ít ngóc ngách, tạo sự thông thoáng tối đa và nhiều khoảng trống thư giãn nhìn ra sân vườn khá hấp dẫn. Cách mở cửa và bố trí hàng hiên cũng được tính toán kỹ để không đưa quá nhiều bức xạ bên ngoài lọt vào, đồng thời nâng cao khả năng thông gió nhờ hệ lam và khe thông gió sát trần, áp mái. Sân vườn chung quanh cũng hạn chế ốp lát mà chủ yếu trồng cỏ và để chỗ trống cho cây xanh, mặt nước, ngôi nhà nhờ vậy dù dùng nhiều gỗ và đá sậm màu nhưng không hề nóng bức. 
Các mảng vách phòng tắm, bếp được xây bằng đá ong xám và nâu, còn phần nền trệt thì lát đá granite khổ lớn để đảm bảo chống thấm và gia tăng sự mát mẻ, giúp cho ngôi nhà không quá mức thuần gỗ, mà đã được sự pha trộn một cách hợp lý các chất liệu để tạo nên một chốn cư trú có duyên riêng, đằm thắm và ấm áp.  
 

 

                   Bếp và phòng ăn nối với nhau bằng quầy bar nhẹ nhàng, tiện nghi 
 
Các góc sinh hoạt, phòng ngủ có tông màu trầm ấm nhưng dịu mát bởi thảm, rèm và các vật dụng nội thất hài hòa với gam màu gỗ của toàn nhà
 
 
Phòng vệ sinh tràn ngập ánh sáng, rộng rãi và sang trọng với sàn gỗ, tường đá xám
 
Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 97

Các tin khác