Lung linh bên biển

20/12/2017 - Nhà ở

Nằm bên bờ biển nhìn ra Vịnh Hạ Long, dáng dấp ngôi biệt thự này như muốn vươn ra, đón nắng, đón gió để hòa lẫn vào thiên nhiên, trời nước bao la. Công trình có đường nét, hình khối của kiến trúc hiện đại, trẻ trung, linh hoạt và ấn tượng bởi hệ mái dốc vươn ra phía biển. Các không gian trong công trình đều được thiết kế khai thác tối đa hướng nhìn đẹp phía trước.

 

 

 

Thay vì một cổng hoành tráng ở mặt tiền như thường thấy ở nhiều ngôi biệt thự, công trình này có lối vào chính từ phía sau, để nhường hướng đẹp phía trước cho không gian chính ở lầu 1. Các không gian phòng sinh hoạt chung, phòng ăn được đặt ở lầu 1 để có cao độ mở rộng tầm nhìn. Tầng trệt được thiết kế như một tầng “bán hầm” với cổng vào phía sau, và hướng chính là ở phía sau, với gara, các phòng giải trí – bar, phòng giúp việc, phụ trợ... Phía trước kín đặc với phần âm của hồ bơi tạo cảnh quan phía trước cho lầu 1. 
Phòng khách và phòng bếp – ăn là không gian chủ đạo ở lầu 1. Nơi này là vị trí lý tưởng để thư giãn với khuôn viên và hồ bơi trước nhà cùng cảnh quan vịnh Hạ Long phía xa. Phòng khách và phòng ăn được thiết kế liên thông tạo một không gian rộng lớn nhưng lại linh hoạt bằng hệ thống vách nhẹ ngăn cách, có thể đóng mở tùy nhu cầu sử dụng, và có lối giao thông riêng biệt. Khu bếp nấu được thiết kế như một khối đặc, trở thành điểm nhấn trong không gian lớn này. Các phòng ngủ chính được đặt ở lầu 2, cũng hướng chính nhìn ra biển. Phòng ngủ master được thiết kế tiện nghi với phòng vệ sinh kế bên phòng ngủ, hiên nghỉ. Tất cả các vị trí đều có tầm nhìn đẹp ra phía trước. Phòng làm việc “mượn” khoảng thông tầng của phòng khách trở nên rộng, thoáng hơn và nhờ đó cũng hướng biển.
Tinh thần chủ đạo của công trình là khai thác tối đa tầm nhìn ra biển, với việc sử dụng những mảng kính lớn, lan can kính để giảm tối đa rào cản của tầm nhìn, đưa không gian nội thất đối thoại, hòa nhập với sân vườn và cảnh quan thiên nhiên. Bên cạnh vấn đề hình thức thẩm mỹ của một công trình hiện đại; thiết kế cũng rất chú trọng yếu tố tự nhiên, khí hậu đặc thù của công trình ven biển. Các tác giả đã sử dụng một hệ mái có độ dốc lớn, vươn xa. Các hướng chính của công trình, các phòng chức năng đều có hệ thống mái, hiên, logia bao bọc. Việc sử dụng hệ kính vách lớn cũng được tính toán kỹ và cân nhắc để có tầm nhìn tốt nhất, thuận tiện khi sử dụng mà vẫn an toàn trong điều kiện gió bão nơi đây.
Công trình có hình thức và cấu trúc khá khác biệt so với những công trình xung quanh, là một điểm nhấn lung linh bên biển mỗi lúc chiều buông... 

Địa chỉ công trình: Biệt thự Như Anh, tổ 1, khối 4, P. Hồng Hà, TP. Hạ Long, Quảng Ninh
Thiết kế & thi công: Housing Corporation, 299 Trung Kính, Q. Cầu Giấy, Hà Nội - www.housing.com.vn

 

Phòng ăn và bếp kế bên phòng khách cũng khai thác tối đa hướng nhìn này

 

Thu vịnh Hạ Long vào khung cửa sổ

 

Những vách kính trong suốt nối liền không gian trong và ngoài nhà
 

Phòng ngủ chính có phong cách hiện đại, với những vách kính lớn nhìn ra biển

 

Phòng ngủ chính – cả khu vệ sinh cũng được tận hưởng sự ưu đãi của thiên nhiên

 

Phòng làm việc ở lầu 2, cạnh thông tầng phòng khách

 

 

 

Bài và ảnh Hà Thành

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 96

Các tin khác