Hành trình khởi nghiệp

Lượt xem: 1026
5/12/2023 8:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - TRẦN VĂN CHÂU

...Từ lý thuyết ở trường, kinh nghiệm của các lớp đàn anh, chúng em biến thành những Concept/Khái niệm để thực hiện. Thế nhưng thực tế không đơn giản...

 
 
 
Từ nhiều năm qua, khi có nhu cầu sử dụng sơn, H. luôn cùng P. tới công ty Paint & More mua các loại sơn hiệu ứng mỹ thuật như Metallic Paint, Metal Effects, Venetian Plaster... Thế nhưng lần này P. đến văn phòng Paint & More có một mình.
 
Hồng, người phụ trách gian hàng thắc mắc: Chào em, sao hôm nay đi một mình vậy?
 
P. trả lời: Chúng em đang thi công một quán cà phê ở quận 9 nên sáng nay, có ý định ghé thăm công trình xem tổ đội thi công sơn hoàn thiện thực hiện công việc đến đâu. Sau đó, cả hai sẽ cùng qua công ty Paint & More, nhưng không ngờ khi đến công trình lại gặp vợ chồng chủ đầu tư. Họ yêu cầu tháo dỡ một số thanh sắt để làm thêm cái gì đó. Thế nhưng nhóm thi công lại không có đủ đồ nghề. Vậy là anh H. phải chạy đi mua tua vít, kềm... và em tranh thủ một mình đến đây để mua ít sơn Modern Masters.
 
Nhân nói về chuyện đồ nghề, Hồng bảo với P. hai tuần trước chị Vân - CFO của Paint & More từ Mỹ về Việt Nam mang theo nhiều dụng cụ thi công rất độc đáo. Và Hồng đem hết những dụng cụ đặc biệt ấy ra giới thiệu cho P. Khi nhìn thấy dụng cụ đa năng 10 trong 1, P. tỏ vẻ tiếc: Phải chi chúng em có cái này sớm thì hay biết mấy, đâu phải mất công chạy ngược chạy xuôi tìm đồ nghề phù hợp.
Sau khi giao dịch hoàn tất, cả hai nói chuyện phiếm một lúc, Hồng hỏi thăm P. về việc học tập cũng như công ăn việc làm hiện tại và dự tính cho tương lai.
 
P. tóm tắt: Chị cũng biết từ nhiều năm trước hồi em mới vào học ngành thiết kế nội thất của trường đại học Văn Lang thì có người giới thiệu em vào nhóm 6 họa sĩ, hàng đêm đến đây làm việc trên lầu 3 để vẽ những bức tranh với sơn WildFire. Từ chuyện làm sơn hiệu ứng mỹ thuật ở Sài Gòn rồi khi ra ngoài công trình như Marriott Hà Nội, Intercontinental Đà Nẵng, MGM Hồ Tràm… chúng em lại sử dụng một số sơn kiến trúc nội thất, ngoại thất của Kelly-Moore nên vào dịp tết năm đó, chị có hỗ trợ em bằng cách nhờ chị Vân cho em một cái giá đặc biệt để em mua sơn đem về quê sơn lại nhà cho gia đình.
 
Đến khi nhập học trở lại, bạn bè biết em làm sơn hiệu ứng nên có nhờ thi công căn hộ riêng, sau đó thì làm những mảng tường đẹp cho nhà họ. Sau vì công việc quá nhiều, em với anh H. bàn bạc thành lập hai đội thi công vừa làm sơn hiệu ứng vừa thi công sơn kiến trúc.
Sau gần 2 năm thực hiện việc thi công sơn lại cho các căn hộ, biệt thự, quán tiệm… nhận thấy tiềm năng của thị trường chúng em chọn lối riêng là nhận sơn sửa và cải tạo các quán cà phê. Bởi quan điểm của chúng em thì quán cà phê không chỉ là nơi để thưởng thức vị ngọt, vị đắng hay hương thơm của mùi café mà chúng ta cần nâng nơi này thành một không gian nghệ thuật, tạo sự thu hút để khi khách đến cảm nhận một sự trải nghiệm, một sự thư giãn… Từ lý thuyết ở trường, kinh nghiệm của các lớp đàn anh, chúng em biến thành những Concept/Khái niệm để thực hiện. Thế nhưng thực tế không đơn giản, đặc biệt khi đối mặt với việc thi công, với nhân công thiếu đào tạo bài bản, không hiểu rõ sản phẩm, không trang bị đầy đủ dụng cụ thi công khi gặp tình huống đột xuất như sáng nay… Đó là chưa nói tới việc đôi khi gặp những chủ đầu tư khác biệt về suy nghĩ, thẩm mỹ hoặc thậm chí thiếu trình độ. Bởi theo lời KTS Hồ Thiệu Trị: Một dự án kiến trúc xây dựng được xem là một tác phẩm đẹp khi mà Chủ đầu tư, KTS/NTK và Nhà thầu đều có cùng 3 yếu tố của 3 chữ T là TIỀN-TÂM-TẦM.
 
Hồng nói thêm với P.: Nếu sơn sửa và cải tạo lại nhà cửa thì sử dụng OneCoat là một điều tuyệt vời, bởi chỉ cần sơn 1 lớp là hoàn thiện. Đáng nói hơn nữa là trong thời gian qua, màu sắc của OneCoat đã được cải thiện đáng kể như giờ đây, chúng ta có thể pha được đến mấy trăm màu sơn đậm và khi thi công cũng chỉ sơn 1 lớp là hoàn thiện. Điển hình là khi công ty chạy chương trình chung với Nhà Xinh thì các showroom của Nhà Xinh ở Hà Nội và Saigon có nơi cần thực hiện hơn 10 màu sơn đậm nhạt ở hơn 10 vị trí khác nhau. Vậy mà đội thi công Elipa của bên chị đã hoàn thiện phần lớn là chỉ trong vòng một ngày thôi.
 
P. ngạc nhiên, vậy thì hay quá nhờ chị sắp xếp một buổi training để tụi em được nghe Ban giám đốc trình bày những ưu điểm của dòng sơn OneCoat. Cùng với đó là được thấy và hiểu biết thêm về các công năng của những dụng cụ thi công cho sơn kiến trúc như trước đây tụi em được chị Vân đào tạo về sơn hiệu ứng mỹ thuật vậy.
 
Hồng trả lời: P. nói đúng, thật sự phải mắt thấy tai nghe thì mới cảm nhận được. Vì vậy để chị sắp xếp thời gian với Ban giám đốc rồi báo lại P. nhé.
 
Sau khi trao đổi tình hình công việc, Hồng hỏi thêm về chuyện hợp tác của H&P. P. chia sẻ: Làm chung với nhau đôi khi khá thuận tiện. Anh H. học kiến trúc trường đại học Kiến Trúc, còn em thì học ngành kiến trúc nội thất trường đại học Văn Lang. Em có khiếu thẩm mỹ và hội họa nên sự kết hợp của tụi em như “song kiếm hợp bích”. Tuy nhiên trên thực tế có những lúc khi chia sẻ ý tưởng không được người partner chấp nhận nên cũng rất khó chịu. Có những buổi làm việc ra về trong không khí nặng nề, căn thẳng, không một lời chào, và mỗi đứa đi một đường. Âý vậy mà vô tình như thế nào đó, tụi em đôi khi lại đi tìm đến những quán café mà anh H. hay em từ khi thiết kế đã rất ưa thích. Và như không hẹn, tụi em lại chọn đúng cái bàn mà mình thường hay ngồi chung làm việc.
Trường hợp như vậy xẩy ra vài lần nên 2 đứa nghĩ, âu đó là định mệnh đã an bài cho anh H. và em có chung một con đường để cùng nhau xây dựng. Cũng qua những sự việc đó, nó làm cho chúng em thấy mối quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn và cũng hiểu ra rằng hai người như hai sinh vật khác nhau, mỗi người lớn lên trong những hoàn cảnh, môi trường khác nhau thì làm sao bắt giống nhau như đúc được. Khi hiểu được điều đó thì tình cảm của tụi em ngày càng gắn bó.
Nói thật với chị là anh H. cũng vừa ngỏ ý cầu hôn em đó và theo dự tính kế hoạch sau khi ra trường tụi em sẽ mở công ty kiến trúc & xây dựng.
 
Dụng cụ chuyên dùng
Trường hợp đội thi công của H&P là một điển hình vì thiếu dụng cụ mà lỡ bao công việc và làm mất thời gian cho nhiều người.
Thật vậy, để hoàn thiện việc thi công sơn nó cần trải qua nhiều công đoạn. Một trong những bước quan trọng là người thợ sơn hay nhóm/tổ đội trưởng phải biết lựa cho đúng những dụng cụ chuyên dùng. Nghĩa là phải đầu tư mua sắm các dụng cụ chuyên dùng như : CON LĂN, CÂY CỌ, CÂY NỐI SƠN, DỤNG CỤ ĐA NĂNG 10 in 1…
Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nói rõ rằng: Một con lăn tốt phải hội đủ ít nhất 3 điểm chính như sau:
- Tay cầm (Handle) là phần quý vị nắm giữ để điều khiển hướng lăn sơn và cách chuyển động của con lăn
- Khung (Frame): Khung sắt hoặc khung nhôm là phần chịu lực chính. Nó giữ cho các thành phần khác được gắn kết với nhau và đảm bảo tính bền vững và cứng cáp của con lăn
- Bông lăn là thành phần hút/hấp thụ sơn. Nó có bông dày, mỏng, bông cứng hay mềm tùy thuộc vào mục đích sử dụng.
 
1. Chất lượng
Nếu sử dụng con lăn, cây cọ tốt nó sẽ tác động rất lớn đến chất lượng của màng sơn như tạo được độ dày của màng sơn để có thể chống nứt, chống thấm, chống trầy…Và như vậy, nó đạt được chất lượng tối đa
Ví dụ thực tế, khi sử dụng dụng cụ cho sơn OneCoat chúng ta cần chú ý rằng: Với công nghệ High Build nên sơn OneCoat có độ rắn rất cao – trên 60%. Do đó, chúng ta cần dùng những con lăn có bông lăn dày để nó hút/hấp thụ lượng sơn nhiều và như thế là nó sẽ cho ra màng sơn rất dày như sau khi khô màng sơn có độ dày từ 70μm đến 100μm. Bởi độ dày của màng sơn là rất quan trọng vì rằng, màng sơn cần đạt được độ dày tối thiểu để nó khắc phục các vấn nạn như chống nứt, chống thấm, chống trầy,… Điều này, ví như người đi trong bảo tuyết của mùa đông là phải mặc áo ấm đủ dày thì mới không bị cảm lạnh.
 
2. Thẩm mỹ
Nếu dụng cụ thi công không tốt, không phù hợp sẽ mang lại cho công việc thực hiện thi công sơn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc tạo ra màng sơn không đẹp, không láng mịn, mượt mà, trơn tru…
Nhưng ngược lại nếu sử dụng con lăn, cây cọ tốt sẽ tạo ra màng sơn đẹp mà hiệu quả là nâng cao độ thẩm mỹ lên một cách tuyệt vời.
 
3. Tiến độ
Ngoài 2 công năng CHẤT LƯỢNG & THẨM MỸ mà các dụng cụ chuyên dùng có ảnh hưởng trực tiếp đến dòng sơn, thì khi sử dụng dụng cụ chuyên dùng còn có một yếu tố quan trọng khác nữa là nó giúp cho việc thi công trôi chảy, tạo ra tốc độ thi công được nhanh chóng, tăng hiệu quả thực hiện. Có nghĩa là rút ngắn TIẾN ĐỘ. Mà tiết kiệm thời gian là tiết kiệm tiền bạc và đây là chìa khóa thành công cho việc thực hiện những công đoạn hoàn thiện thi công sơn.
Trên thực tế, nếu có dụng cụ thi công tốt cùng với dòng OneCoat (chỉ 1 lớp là hoàn thiện) thì một ngày một người thợ sơn có thể thực hiện ít nhất 100+m2 (nếu tính tiền thi công chừng 15.000 VND/m2 thì 1.500.000 VND). Trong khi đó, thực hiện các dòng sơn truyền thông 3 lớp thì một ngày một người thợ sơn chỉ sơn được dưới 50m2, nghĩa là chỉ kiếm được 750.000 VND.
 
Ngoài cây cọ, con lăn, chúng ta cũng cần thêm một số dụng cụ khác như cây nối sơn được sử dụng để sơn cho trần hay những bức tường cao trên 4-6 mét mà không cần phải bắt giàn giáo. Cùng với đó, có một dụng cụ đa năng 10 trong 1 rất tiện ích như hình đính kèm. Nó sử dụng để khui lon sơn, để xủi lớp sơn bong tróc… và đặc biệt là để lấy sơn ra khỏi bông lăn. Việc này sẽ tiết kiệm rất nhiều sơn mà lại dễ cho việc vệ sinh con lăn.
Hồng tiếp tục: Đây là lý do mà tại sao chủ nhà luôn ngạc nhiên khi thấy đội thi công Elipa ra công trường đều làm tốt hơn, nhanh hơn. Đó là nhờ họ được đào tạo bài bản, sử dụng những dụng cụ đúng, hợp, và tốt.
 
Luôn tiện đây chị cũng xin thông báo với P. là vào sáng thứ Bảy, ngày 9.12.23 sắp tới, Paint & More sẽ kết hợp với công ty Nhật MARU-T OHTSUKA để tổ chức một buổi hội thảo và WorkShop tại C Space. quận 7. Theo như anh Châu cho chị biết. Đây là công ty chuyên sản xuất các dụng cụ chuyên dùng cho việc thi công sơn. Họ có bề dày lịch sử trên 110 năm và là công ty có chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ hơn 15 năm qua, Paint & More đã mua những sản phẩm như con lăn, cây cọ, các phụ kiện hỗ trợ được MARU-T OHTSUKA sản xuất OEM cho các tập đoàn kinh doanh dụng cụ thi công sơn đang được bày bán khắp nơi trong các đại siêu thị vật liệu xây dựng như Home Depot, Lowe’s … hay tại các cửa hàng sơn như Sherwin, Kelly-Moore…
 
MARU-T OHTSUKA đã vào thị trường Việt Nam từ năm 2020. Và với phương châm đóng góp vai trò thiết yếu trong công đoạn hoàn thiện sơn nên đây là một sự kết hợp hết sức hoàn hảo, bởi từ khi OneCoat ra đời, Chị Vân luôn đau đáu, quan tâm làm sao có được con lăn tốt (bông lăn dày và tay cầm chắc) để hỗ trợ người thợ sơn. Vậy là khi gặp được những người đại diện của MARU-T OHTSUKA, Chị Vân đã cùng làm việc với họ, thử hết con lăn này đến con lăn khác để nhờ họ sản xuất các dụng cụ sao cho phù hợp, thích nghi, vừa với bàn tay của người thợ sơn Việt.
 
 
Sự kiện này được tổ chức là nhằm hướng đến việc nâng cao tay nghề cho người thi công sơn. Bởi trên thực tế, sản phẩm sơn chỉ mới chiếm 50% phần làm đẹp cho ngôi nhà, 50% phần còn lại là tùy thuộc vào tay nghề của người thợ sơn. Màu sơn có tỏa ra vẻ đẹp, láng, mịn hay không là đều có sự đóng góp của các dụng cụ thi công. Thấy được tầm quan trọng trên nên BGD Paint & More mới quyết định tổ chức Hội thảo và WorkShop để mọi người có được sự trải nghiệm thực tế. Do đó, 2 đội thi công của bên P. phải có mặt nghe! P. nói anh em đến sớm uống cafe! 8:30g.
Nếu P. thắc mắc, xin liên hệ 0909.143.900 hay vào website www.onecoat.vn để biết thêm chi tiết.
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 209

Các tin khác