OneCoatTM Vietnam v/s các dòng sơn OneCoat Mỹ

Lượt xem: 2109
11/9/2023 14:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - TRẦN VĂN CHÂU

Giữa tháng 8 vừa qua, trong chuyến công tác ở Mỹ, chúng tôi đã đến làm việc với công ty phát triển nhà ở tại thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas. Đây là công ty mà trước đó, một bạn KTS đã giới thiệu dòng sơn One­Coat của chúng tôi với họ. Và vào tháng 7 vừa qua, ban giám đốc của họ đã về Việt Nam và đến thăm nhà máy Paint & More của chúng tôi ở Long An.

 
Trước khi lên đường xuống Houston, chúng tôi đã có được mấy ngày trên trang trại gần Saint Louis – Missouri. Ở đây, dòng sông Missouri dài hơn 2.341 miles nghĩa là gần 4.000km và là con sông dài nhất của nước Mỹ. Theo thống kê và lịch sử di dân của Mỹ, vào thế kỷ 18 và 19 người Đức ở vùng Tây Nam nước Đức bỏ quê hương đi di dân qua Mỹ rất nhiều, đặc biệt người dân của tiểu bang Baden Wuerttemberg, nơi có Rừng Đen – Black Forest – bắt nguồn của dòng sông Xanh (the Blue Danube). Con sông này chảy qua 10 nước trên châu lục Âu châu như Germany, Austria, Slovakia, Hungary, Croatia, Serbia, Romania, Bulgaria, Moldova, và Ukraine trước khi đỗ ra Biển Đen – Black Sea mà hiện nay đang xẩy ra chiến tranh giữa Nga và Ukraine.
 
 
Vào năm 1860, hơn ½ người dân ở tiểu bang Missouri được sinh ra ở Đức và bây giờ thì ¼ cư dân Missouri có nguồn gốc ông bà là người Đức. Do vậy, khi người Đức đến định cư ở đây họ cũng tìm cách nấu bia và phát hiện ra nguồn nước sạch sẵn có của dòng sông này. Nên hồi đó, họ đã đặt một số nhà máy trên thượng nguồn của dòng sông Mis­souri. Vì vậy mà giờ đây, Saint Louis là thủ phủ của tiểu bang Missouri và cũng là nơi đặt đại bản doanh của tập đoàn bia Budweiser có doanh số bán bia lớn nhất nước Mỹ.
Missouri cũng là quê hương của nhà văn lớn của Mỹ Mark Twain (1835-1910), người có sự ảnh hưởng đến văn chương Mỹ qua 2 tác phẩm kinh điển: “Cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer – The Adventures of Tom Sawyer” và “Cuộc phiêu lưu của Huck Finn – The Adventures of Huckleberry Finn”. Hai cuốn tiểu thuyết này kể về cuộc sống và những trải nghiệm của các nhân vật trẻ trong thời miền Nam nước Mỹ trước và sau cuộc Nội chiến Mỹ 1861- 1865.
Vì sự đóng góp vĩ đại của ông nên người ta đã đặt tên ông cho một số địa danh như Mark Twain National Forest, Mark Twain State Park, Mark Twain Lake,…
Trước lúc bay xuống Houston, chúng tôi đã liên lạc với bạn bè ở nhiều nơi để có một buổi hội ngộ mà có những người đã năm, bảy năm rồi chúng tôi chưa có dịp gặp lại. Đó là KTS Dương Hồng Hiến cũng như một người KTS khác thân thiết là KTS Trần Quốc Trung. Sau khi ôn những câu chuyện dài của thế kỷ từ chiến tranh đến kinh tế, một vài người trong số họ lại đặt vấn đề với chúng tôi rằng: “Trong thời gian qua, chúng tôi có theo dõi báo Kiến Trúc & Đời Sống và được nghe anh chia sẻ về chương trình hợp tác giữa Nhà Xinh và OneCoat nên anh có thể so sánh sự khác biệt giữa dòng sơn OneCoat mà anh chị đặc chế ra so với những dòng sơn OneCoat mà chúng tôi được biết đến trên thị trường Mỹ bao gồm OneCoat của Behr trong Home Depot, OneCoat của Sherwin Williamshay OneCoat của PPG”.
2 in 1 vs 3 in 1 (2 in 1: Lót-Phủ vs 3 in 1: Lót-Đàn Hồi-Phủ)
Dưới đây là so sánh của chúng tôi:
Onecoat của Behr trong Home De­pot, onecoat của Sherwin Williams hay của PPG là những dòng sơn được đặc chế ra có chức năng 2 in 1 nghĩa là vừa lót vừa phủ, trong khi đó OneCoat của Paint & More là 3 in 1. Nghĩa là vừa lót, vừa đàn hồi và vừa phủ.
Nếu đào sâu hơn trong công nghệ, OneCoat của chúng tôi được đặc chế dựa trên 3 công nghệ:
- H1: Hybrid - tạo cho màng sơn dưới dẻo trên láng
- H2: High Build - tạo cho màng sơn có độ dày tối đa
- H3: Hydrophobic - tạo cho màng sơn chống bám tất cả các vật lạ như muối, kiềm và bụi.
Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được các câu hỏi liên quan đến kỹ thuật, công năng, lợi ích, hữu ích… và cũng trả lời:
VOC – Volatile Organ­ic Compounds: VOC của OneCoat Vietnam là Zero (2.9 gram/lít) còn VOC của onecoat Mỹ là Low VOC (< 50 gram/lít)*
VOC được tạm dịch là hàm lượng hỗn hợp những chất hữu cơ độc hại bay trong không khí làm ô nhiễm môi trường. Những chất hữu cơ độc hại này thường được thấy trong các sản phẩm như sơn, chất bảo quản gỗ, chất tẩy rửa vệ sinh; một số sản phẩm dùng trong ngành xe hơi, chất giặt áo quần, chất chống côn trùng; một số sản phẩm trong kiến trúc xây dựng, trong đồ nội thất, thiết bị trong văn phòng,…
Điều đáng nói là VOC ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Thông thường hàm lượng VOC trong nhà cao hơn ngoài trời từ 10 x lần trở lên và nếu như chúng ta tiếp cận nhiều lần sẽ sinh ra một số bệnh về tai, mắt, mũi, họng, các bệnh về da, các bệnh về phổi, thận,… Vì vậy trong nhiều năm qua, các nước ở phương Tây như Mỹ và Âu châu đã dần đưa ra các quy định nghiêm ngặt và bắt buộc các sản phẩm sản xuất phải theo lộ trình cắt giảm bớt hàm lượng VOC này. Kể từ ngày về Việt Nam kinh doanh 2007, chúng tôi luôn luôn giới thiệu đến thị trường các dòng sơn thân thiện môi trường từ Low VOC cho đến Zero VOC.
Độ rắn của sơn (solid by volume): Có thể nói, độ rắn của sơn là yếu tố quyết định chất lượng và giá trị của dòng sơn ấy. Trong khi các dòng sơn onecoat của Mỹ có độ rắn trong vòng 30-40% thì của OneCoat Paint & More có độ rắn trên 60%. Dựa trên nền tảng này nên màng sơn OneCoat luôn có độ dày hơn sơn onecoat của Mỹ ít nhất là từ 25-30%.
Màu sắc: Trong gần 2 năm qua, chúng tôi đã cải tiến màu sắc của OneCoat pha được màu sắc lên trên 1.000+ màu trong khi đó theo tài liệu chúng tôi cập nhật trong dịp về Mỹ lần này thì onecoat của Mỹ chỉ pha được trên 500+ màu.
Màu đậm: Do OneCoat của chúng tôi được đặc chế trên nền tảng từ nhựa Acrylic-Elastomeric, nên người dùng có thể lăn sơn bao nhiêu lần cũng được và màng sơn dày bao nhiêu cũng không bị chảy trong khi sơn onecoat của Mỹ sử dụng nhựa Acrylic nên không thể thực hiện lăn dày được mà phải sơn nhiều lớp cho những màu đậm. Nghĩa là sơn màu đậm thì phải sơn nhiều lớp và phải chờ lớp này khô rồi thì mới sơn lớp kia.
 
 
Nhân đây, chúng tôi xin chia sẻ một điều thú vị là khi ban giám đốc của công ty phát triển nhà ở Houston Texas đến thăm nhà máy Paint & More, chúng tôi đã để họ tự tay sơn một màu rất đậm của sơn OneCoat và của một dòng sơn tốt nhất mà chúng tôi sản xuất theo công thức nhượng quyền của Mỹ. Tuy nhiên dòng sơn tốt nhất đó phải lăn đến 2 lần mà vẫn không lắp và không phủ màu đủ. Ấy vậy mà dòng sơn OneCoat của chúng tôi chỉ sơn 1 lớp là đủ màu. Đó là nhờ OneCoat Vietnam có độ rắn trên 60% nên rất dễ lắp các màu sơn đậm.
Trên thực tế, trong thời gian qua, chúng tôi đã chứng minh cho tất cả team của Nhà Xinh ở Sài Gòn và Hà Nội thấy rõ khi chúng tôi sơn các mảng tường màu đậm cho Nhà Xinh. Và chỉ duy nhất một lớp sơn là đạt màu nên thời gian thực hiện thường chỉ trong vòng một ngày mặc dầu diện tích trưng bày của các Nhà Xinh ở Hà Nội hay Sài Gòn có nhiều nơi từ 1.000m2 và 3.000m2.
Khi chúng tôi chia sẻ đến đây, một anh bạn khác nêu ra một ý kiến: Anh chia sẻ những điều thú vị anh đã trải qua trong thời gian công ty Elipa thi công OneCoat.
Có một điều làm khích lệ cho chúng tôi là khi đội chuyên thi công sơn ELIPA đến thực hiện sơn cho phòng khánh tiết mang tên cụ Lương Văn Can (người thầy đầu tiên của giới doanh nhân Việt Nam) của tòa soạn tờ báo Doanh Nhân Sài Gòn thì được nghe nhân viên tòa soạn nói rằng:
“Sơn của anh chị hay ghê, ngoài tiến độ nhanh trong vòng nửa ngày là xong, còn được cái là khi thi công phòng bên cạnh thì bên này chúng tôi vẫn ngồi làm việc bình thường vì sơn không có mùi gì hết”.
Chúng tôi thực hiện được công việc này là do KTS Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) giới thiệu, bởi một thành viên của HAWA là công ty Tân Thành đã tài trợ bộ ghế sofa đẹp nên họ cũng muốn có màu tường hợp với màu sofa nên KTS Chánh Phương mới giới thiệu chúng tôi. Mới đây, khi có dịp gặp ông Trần Hoàng, Tổng biên tập của tờ báo Doanh Nhân Sài Gòn, ông đã rất ân cần cám ơn.
Tất cả những thông tin trên đã cho thấy OneCoat của chúng tôi có nhiều điểm vượt trội hơn sơn one­coat Mỹ từ màu sắc, chất lượng, độ rắn cho đến quy trình thi công các màu đậm cũng đều rất đơn giản, đặc biệt là tính năng thân thiện môi trường VOC. Ngày trước, chúng tôi đi một vòng các đại siêu thị như Home Depot, Lowe’s, Menards để khảo sát về giá, thì giá thị trường của onecoat ở đây đại khái cũng cùng với giá của chúng tôi bán ở thị trường Việt Nam.
Tuy nhiên, nhân đây chúng tôi muốn có một đối chiếu dành cho người tiêu dùng Việt Nam. Trước hết, tại Việt Nam chưa có một dòng sơn OneCoat như của chúng tôi nên chúng tôi đành phải so sánh sơn OneCoat với những dòng sơn phổ biến nghĩa là 3 lớp – 1 lót và 2 phủ.
Ví dụ, để sơn một mảng tường có diện tích 100m2 thì cần vật tư và thi công như sau: Tiền bột trét và thi công xem như bằng nhau còn:
1. Sơn phổ biến nhập ngoại
Tiền sơn cho hệ thống truyền thống cao cấp cho 100m2 thì cần như sau:
- 10 lít sơn lót với giá chừng 190.000 đồng/lít. Chi phí tiền sơn lót: 1.900.000 đồng
- 20 lít sơn phủ với giá chừng 320.000 đồng/lít. Chi phí sơn phủ: 6.400.000 đồng
Tổng: 8.300.000 đồng
2. Sơn OneCoat của Paint & More
Tiền sơn cho hệ thống sơn OneCoat của Paint & More cho 100m2 thì cần như sau:
• 14 lít sơn OneCoat với giá 340.000 đồng/lít. Chi phí tiền sơn: 4.760.000 đồng
Tổng: 4.760.000 đồng
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 207

Các tin khác