Cảm xúc bất chợt

7/4/2020 - Chuyên đề
Tác giả: Xuân Bình

Toà nhà One Geogre bên đường South Bridge Singapore được những người chủ của Capitaland Ltd & Ergo Insurance Group xây dựng nên từ một tinh thần.

 

Hình 1 Những ống nước không chỉ là chi tiết trang trí, tạo tiếng nước chảy, cho cảm giác mát mẻ, đó còn là những giải pháp phong thuỷ.
Hình 2 One Geogre nhìn từ đường Cross
 
Một cảm hứng bất chợt-Một điểm đến. Toà nhà 23 tầng, trị giá 190 triệu USD này được xây dựng xong năm 2004, trên khu đất từng có toà nhà Pidemco nổi tiếng Singapore như một trung tâm bán đồ hiệu. Thiết kế công trình là nhóm KTS rất nổi tiếng Skidmore, Owings và Merrill; từng thiết kế toà Kim Mậu đại lầu ở Thượng Hải, tháp Tự Do ở New York. Trong 51 năm hoạt động, nhóm thiết kế - KTS Skidmore, Owings và Merrill đã giành được 921 giải thưởng kiến trúc, thiết kế các loại trên khắp thế giới. Tuy nhiên kéo tôi đến chiêm ngưỡng công trình lại không phải là những thông tin này. Một lần đi tour vội vã, trong lúc băng qua đường South Bridge, tôi chợt nhìn thấy những dáng cây mảnh mai được chăm sóc đến độ tinh tế ngay dưới sảnh One Geogre. Tiếp theo là những bể nước hình chiếc lá khổng lồ như vươn trên vỉa hè. Cứ năm phút máy phun hơi nư­­ớc lại tạo những lớp sương khói, và thế là phải dừng lại để tận hưởng những cảm giác mát mẻ ùa đến từ những nét tinh tế trong thiết kế công trình. Chăm sóc đến những cảm xúc rất nhỏ của một người qua đường, một điều hiếm tìm thấy hay đúng hơn là không có trong những cao ốc, khách sạn Việt Nam.

 

Hình 3, 5 Những công viên cây xanh rất nhỏ của toà nhà nằm bên phía đường Pickering vẫn có những ghế đá nho nhỏ giành cho khách bộ hành dừng chân thư giãn.
Hình 4 Khối nhà lớn bằng kính màu xanh ngay dưới sảnh, được thiết kế uốn cong tạo ra những cột gió lưu chuyển từ hai phía của toà nhà.
Hình 6, 7 Những bể nước hình chiếc lá là một ý tưởng giản dị, bất ngờ.

 

Tôi không hề biết rằng trên nóc toà nhà còn có những khu vườn và bể bơi rất lớn, rất đẹp, từ đây có thể ngắm nhìn toàn cảnh trung tâm Singapore còn ẩn chứa bao cảm xúc bất chợt. Thật đáng tiếc lắm!
 
 
Theo KT&ĐS Số 01

Các tin khác