Chọn cách chống thấm

12/11/2019 - Chuyên đề
Tác giả: Bài KS Lê Quang Trân ảnh Khánh Phương, TL Thu Vân

Nhà tôi đang thi công xong khung xương, chuẩn bị vào giai đoạn chống thấm. Tôi khá phân vân trước một “rừng” các sản phẩm chống thấm đang có trên thị trường hiện nay. Nhờ quý báo tư vấn giúp tôi nên chọn lựa sản phẩm chống thấm như thế nào cho phù hợp. Trần Nguyên Long, khu dân cư Đồng Diều, Q. 8, TP.HCM

 
 
Mỗi loại kết cấu và chất liệu lợp mái đều có cách chống thấm tương ứng
 
Trong khuôn khổ giới hạn trang báo khó có thể tư vấn cụ thể và bao quát hết giải pháp chống thấm nào là phù hợp, vì phụ thuộc rất nhiều yếu tố liên quan nhau như cấu trúc nhà, vật liệu xây dựng phần thô và hoàn thiện, vị trí cần chống thấm, khả năng tài chính… Do vậy chúng tôi xin điểm qua một số giải pháp chống thấm cơ bản và phổ biến đang được sử dụng hiện nay để bạn dễ bề cân nhắc chọn lựa cùng với nhà chuyên môn.
Có thể tạm chia vật liệu - giải pháp chống thấm ra làm hai loại chính là chống thấm khô và chống thấm ướt. Trong chống thấm ướt lại chia tiếp ra loại có nguồn gốc từ dung môi hữu cơ và loại không dùng dung môi hữu cơ. Còn trong chống thấm khô thì có nhiều những tấm trải, tấm dán, màng chống thấm... khác nhau. Ngoài ra, vẫn có những cách chống thấm theo dạng kinh nghiệm quen thuộc lâu nay với các vật liệu thông thường, hoặc sử dụng kết hợp nhiều loại vật liệu. Dù theo cách nào, tất cả công đoạn chống thấm đều nên được triển khai từ phần xây thô và lựa chọn tương thích với vị trí sử dụng, cấu tạo, vật liệu... của khu vực cần chống thấm. Một số vật liệu và kỹ thuật chống thấm tương đối hiệu quả hiện nay hay được áp dụng là:
 
Chống thấm bằng tấm trải tự dính 
Kỹ thuật này vốn áp dụng trong ngành cầu đường và công trình công cộng như thi công đường hầm, gara đậu xe,… nên khá hữu hiệu trong chống thấm nhà dân dụng. Tấm trải tự dính thuộc loại vải địa kỹ thuật được trải dán lên trên bề mặt cần bảo vệ để ngăn không cho nước thấm xuống. Phổ biến là loại Indextene của Italy có cấu trúc gốc polymer bitum tự dính. Sau khi xử lý sạch bề mặt, đánh dốc và quét sơn lót gốc bitum, tấm Indextene sẽ được trải và dán với kiểu vừa trải vừa vuốt theo chiều lăn của cuộn để tấm Indextene bám đều. Sau cùng dùng hồ vữa và dán gạch để hoàn thiện như bình thường. 
 
Chống thấm bằng phụ gia Ashford Formula
Trường hợp với sàn thường xuyên dùng nước có diện tích lớn như sàn rửa xe, sân giặt phơi... có thể sử dụng một công nghệ chống thấm và bảo dưỡng bê tông là phụ gia Ashford Formula. Đây là dạng chất lỏng có thể quét lên trên bề mặt cần bảo vệ. Ashford Formula sau khi ngấm vào bê tông trở thành một khối tinh thể đông cứng, bịt kín và chống thẩm thấu hiệu quả.
 
 
Sử dụng hiệu quả thường xuyên sân thượng luôn là cách ngăn thấm và giảm thấm hữu hiệu hơn là để “phơi” mái bằng ra mưa nắng
 
Chống thấm với cao su lỏng 
Sản phẩm dạng này không cần phải đun nóng và có thể ghép hoàn toàn với hầu hết các bề mặt nền. Có ba loại là cao su lỏng là loại phun (Spray Grade), dạng lăn hoặc quét (High – Build) và cao su lỏng dạng chống trơn trượt (Non – Skid). Dạng lăn hoặc quét hữu dụng hơn cả trên bề mặt kim loại, bê tông và các hợp chất composite, nên thường được dùng đối với mặt ngoài tường và mái, mặt trong các không gian dùng nước nhiều và nhất là các bề mặt sênô, ôvăng hoặc mái bằng. Khi sử dụng cao su lỏng trên bề mặt mái tôn có có tác dụng giảm ồn khi trời mưa và chống tích nhiệt dưới mái.
 
Chống thấm với keo dán gạch và chà joint 
Tuy chỉ là vật tư phụ trong một công trình xây dựng nhưng chúng đóng vai trò giúp cho bề mặt gạch ốp lát các khu vực vệ sinh, sàn nước trở nên hoàn thiện hơn thay vì dùng xi măng trắng theo cách thông thường vừa dễ gây lem nhem vừa tạo cảm giác bẩn (nhất là đối với những mặt gạch sậm màu hoặc nền gạch gốm, gạch granit). Đơn cử như bột dán gạch và bột trét joint nhãn hiệu Taima sử dụng màng ngăn thấm và có năm màu: xám tro, xanh biển, vàng đậm, trắng ngà và nâu đỏ nên thích hợp với hầu hết các tông màu gạch đang có trên thị trường. Ví dụ gạch có màu nâu hay đỏ sậm có thể dùng bột trét joint màu nâu đỏ để đồng màu hoặc màu trắng để nổi bật.
 
Chống thấm bằng… nước 
Đây là giải pháp chống thấm bằng cách bố trí công năng chứ không phải là vật liệu công nghệ, khá phù hợp với sàn mái bằng, sân thượng là bề mặt thường xuyên chịu tác động mưa nắng, sự chênh lệch nhiệt độ khiến bị co ngót tạo vết nứt và phát sinh điểm gây thấm. Sau khi đúc bê tông sàn mái đúng quy trình thông thường thì quét chất chống thấm (ví dụ dung dịch bitum hoặc nhũ tương), sau đó có thể tạo thêm một lớp sàn thứ hai có khoảng cách khoảng 15cm đến 20cm so với sàn đầu, bên trên có thể đổ đất trồng cây cỏ trực tiếp để nước tưới tiêu cho cây cỏ sẽ luôn duy trì độ ẩm cho sàn bên dưới, tất nhiên là phải có ống thoát nước tưới vào hộp gen. Một số gia đình còn lắp đặt các hệ thống phun tự động trên mái trồng cỏ hoặc tường trồng dây leo để trong ngày nắng nóng luôn có nước phun sương vừa làm mát vừa giữ ẩm tốt bề mặt vật liệu.
 
 
 
Chống thấm đi cùng keo dán gạch và chà joint tương ứng đem lại thẩm mỹ và độ bền
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 98

Các tin khác