Kinh nghiệm chọn sơn

12/11/2019 - Chuyên đề
Tác giả: Bài Bửu Long ảnh Quốc Thống

Làm sao để chọn lựa được loại sơn đúng với nhu cầu, giá cả hợp lý, màu sắc đẹp, bền theo thời gian và hài hòa với kiến trúc của ngôi nhà mình ở là những câu hỏi hay được đặt ra. Cần chú ý một số đặc điểm sau khi chọn lựa sơn để không bị “hoa mắt” và thiếu hợp lý về chi phí cũng như giảm hiệu quả sử dụng. Có thể tóm tắt qua việc trả lời được những câu hỏi như sau:

 
 
Tùy theo không gian mà chọn loại sơn đặc thù như sơn gai hút âm cho tường, sơn chịu va chạm trên sàn nhà... thậm chí là lăn sơn trắng trên tường gạch trần cũng khá hiệu quả
 
Sơn chỗ nào, sơn cái gì?
Hãy xác định chính xác vị trí cần dùng sơn và yêu cầu kỹ thuật cụ thể. Ví dụ bên ngoài nhà dùng sơn ngoại thất, nhưng các hướng nắng gắt phải dùng sơn chống nóng hoặc sơn phản xạ nhiệt. Trên sân thượng cũng là sơn ngoài trời nhưng phải chọn loại chống thấm cao, chống rêu mốc, cách nhiệt, màng sơn bền với thời tiết (không co giãn, nứt nẻ, bong tróc) chứ không thể từ trên xuống dưới đều dùng một loại. Trong nội thất thì lưu ý những loại sơn không có pha hóa chất độc hại (nhà sản xuất có công bố thành phần) và ít gây hại cho môi trường, không phai màu, dễ chùi rửa... Trong những không gian cụ thể như bếp ăn, phòng trẻ em nên dùng loại sơn dễ chùi rửa, trong khi các phòng nghe nhạc, phòng karaoke, giải trí đòi hỏi chất lượng trang âm thì cần chọn sơn gai, hút âm và cách âm tốt.
 
Sơn kiểu gì, sơn ra sao?
Sau khi biết được vị trí nào cần loại sơn gì thì xác định tiếp cách dùng sơn sao cho phù hợp và hài hòa. Vấn đề này cũng cần dựa theo thực lực thi công và ý tưởng thiết kế cụ thể. Không thể bắt thợ sơn bình thường làm sơn giả đá, hay đem anh họa sĩ đi sơn chống thấm được. Quy cách thi công sẽ do nhà thầu tư vấn, nhưng chọn lựa màu sắc và quyết định sau cùng vẫn là ở gia chủ. Kiểu chọn một nhà có nhiều màu cách đây khoảng chục năm hiện giờ đã nhường chỗ cho phong cách sơn nội ngoại thất chỉ một gam màu chủ đạo, rồi có vài nhấn nhá khác biệt. Những dạng màu sơn chung chung cũng không còn được các nhà thiết kế ưa chuộng bằng kiểu dùng màu ấn tượng mạnh. Ví dụ như phong cách nhà hiện đại hay ưa dùng một màu trắng nhẹ, màu trung tính xuyên suốt, sau đó điểm xuyết các mảng màu mạnh như đỏ sậm, tím nâu, xanh biển hay hồng. Còn phong cách nhà cổ điển thì nghiêng về sơn có hoa văn, sơn tạo chất liệu (giả đá, giả gỗ, gai gấm…). Thậm chí để bức tường gạch trần rồi sơn đè lên hay sơn loang lổ cũng đang là mốt thời thượng, dùng khéo sẽ đem lại hiệu quả khá tự nhiên.
 
 
Chọn sơn là dạng tiêu dùng tùy theo sở thích và nhu cầu, nhưng luôn phải cân nhắc yếu tố kỹ thuật và không gian phù hợp
 
Sơn theo túi tiền
Cho dù có được tư vấn chuyên môn đến mức nào thì mọi sự lựa chọn của gia chủ vẫn không thể bỏ qua yếu tố chi phí. Với mức tiêu thụ sơn nước tăng trưởng bình quân hàng năm từ 10% đến 15% so với năm trước nên các nhãn hiệu lớn của ngành sơn nước trên thế giới như ICI, Aikzo Nobel, 4 Oranges, Jotun, Nippon, Teraco, Toa… đều hiện diện đầy đủ trên thị trường hiện nay. Câu nói “tiền nào của nấy” vẫn luôn đúng khi gia chủ biết lựa chọn các thương hiệu uy tín và có sự gắn bó lâu năm với thị trường sơn Việt Nam, hiểu rõ và đưa ra nhiều sản phẩm phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương, thị hiếu của người tiêu dùng. Một số gia chủ có cách dùng sơn linh hoạt hơn, thay vì chọn một nhãn hiệu lớn với chi phí cao thì họ chỉ chọn lựa những vị trí quan trọng cần đến sơn cao cấp. Các không gian phụ và nơi khuất trong nhà thì có thể dùng dòng sơn phổ thông hơn để giảm bớt chi phí.
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 98

Các tin khác