Bức tường gấp khúc

Lượt xem: 178236
20/12/2017 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Thu Thủy ảnh Hyroyoki Oki

Việc chuyển hóa bức tường ngăn giữa không gian đi lại và không gian ở trong một ngôi nhà trở thành một không gian điêu khắc với nhiều mảng gấp khúc, tạo ra những hiệu ứng ánh sáng khác nhau theo từng thời khắc trong ngày.  

 
Căn nhà tọa lạc trong khu Nam Thông 2, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM. Diện tích xây dựng 8 x 13m. Quy mô: hầm + trệt + hai lầu + áp mái, khoảng lùi trước sau và độ cao các tầng được khống chế theo quy định nghiêm ngặt của khu Phú Mỹ Hưng. 
Yêu cầu chủ nhân gồm: hầm: phòng karaoke + phòng ngủ khách. Trệt: garage + phòng khách + phòng ăn + bếp + sàn nước. Lầu 1: phòng ngủ con + phòng học. Lầu 2: phòng ngủ chính. Áp mái: phòng làm việc + sân thượng.
Với những yêu cầu và quy định nói trên, việc tạo ra một tấm tường như gấp giấy giữa nhà sẽ ngăn cách khu vực đi lại (cầu thang) với các khu vực ở và tạo nên sự phong phú cho từng không gian khác nhau của mỗi tầng. Tường có nhiệm vụ lấy ánh sáng từ trên mái xuống tận tầng trệt. Đồng thời với độ xếp gấp khác nhau sẽ tạo cho bức tường như một bức tranh điêu khắc dưới ánh sáng ban ngày và cả ban đêm. 
 
Thiết kế: KTS Nguyễn Đình Giới
Công ty thiết kế xây dựng Nhật Bản 
 
 
 
 
Mặt tiền ngôi nhà nhìn từ bên ngoài. Góc nhìn từ lề đường. Góc nhìn từ nhà xe
 
Phòng giải trí - tầng hầm
 
 
 
 
Cầu thang được xếp qua bên trái ngôi nhà mô phỏng theo nghệ thuật gấp giấy, ánh sáng chuyển đổi trong ngày như một sự trang trí
 
   
Phòng làm việc áp mái. Hành lang trong phòng ngủ chính
 

 

Phòng vệ sinh trong phòng ngủ chính (lầu 2)
 
 
 
Bản vẽ và mô hình thể hiện ý tưởng thiết kế của ngôi nhà
 
 
 
Mặt bằng trệt: (1) Phòng khách (2) phòng ăn (3) bếp (4) garage
 
Mặt bầu lầu 1: (1) Phòng ngủ 2 (2) phòng ngủ 3 (3) phòng học
 
Mặt bằng lầu 2: (1) Phòng ngủ master (2) Phòng thay đồ (3) Phòng vệ sinh master
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 96

Các tin khác