Bức tường gấp khúc

20/12/2017 - Nhà ở

Việc chuyển hóa bức tường ngăn giữa không gian đi lại và không gian ở trong một ngôi nhà trở thành một không gian điêu khắc với nhiều mảng gấp khúc, tạo ra những hiệu ứng ánh sáng khác nhau theo từng thời khắc trong ngày.  

 

 

Căn nhà tọa lạc trong khu Nam Thông 2, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM. Diện tích xây dựng 8 x 13m. Quy mô: hầm + trệt + hai lầu + áp mái, khoảng lùi trước sau và độ cao các tầng được khống chế theo quy định nghiêm ngặt của khu Phú Mỹ Hưng. 
Yêu cầu chủ nhân gồm: hầm: phòng karaoke + phòng ngủ khách. Trệt: garage + phòng khách + phòng ăn + bếp + sàn nước. Lầu 1: phòng ngủ con + phòng học. Lầu 2: phòng ngủ chính. Áp mái: phòng làm việc + sân thượng.
Với những yêu cầu và quy định nói trên, việc tạo ra một tấm tường như gấp giấy giữa nhà sẽ ngăn cách khu vực đi lại (cầu thang) với các khu vực ở và tạo nên sự phong phú cho từng không gian khác nhau của mỗi tầng. Tường có nhiệm vụ lấy ánh sáng từ trên mái xuống tận tầng trệt. Đồng thời với độ xếp gấp khác nhau sẽ tạo cho bức tường như một bức tranh điêu khắc dưới ánh sáng ban ngày và cả ban đêm. 

Thiết kế: KTS Nguyễn Đình Giới, công ty thiết kế xây dựng Nhật Bản 

 

Mặt tiền ngôi nhà nhìn từ bên ngoài

 

 

 

Cầu thang được xếp qua bên trái ngôi nhà mô phỏng theo nghệ thuật gấp giấy, ánh sáng chuyển đổi trong ngày như một sự trang trí

 

Các bức tường và trần vát xéo thể hiện nghệ thuật gấp giấy của Nhật Bản trong thiết kế ngôi nhà này

 

Góc nhìn từ nhà xe

 

Từ ngoài nhìn vào không gian thông tầng (cầu thang)

 

Góc nhìn từ lề đường

 

Hành lang trong phòng ngủ chính

 

Phòng giải trí - tầng hầm

 

 

Phòng vệ sinh trong phòng ngủ chính (lầu 2)

 

 

Phòng làm việc áp mái

 

 

 

 

Bản vẽ và mô hình thể hiện ý tưởng của ngôi nhà

Bài Thu Thủy ảnh Hyroyoki Oki

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 96

Các tin khác