Bài dự thi: Ngôi nhà thân yêu

Lượt xem: 3780
9/11/2022 9:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - PHẠM NGUYỄN VIẾT THÁI BẢO (sinh viên)

Con người ta từ lúc được sinh ra cho đến khi lớn lên là một quá trình dài của một đời người, đương nhiên sẽ chẳng có gì là màu hồng trên cả đoạn đường dài ấy.

 
 
Đối với tôi cũng vậy và theo tôi nghĩ đa số mọi người cũng đều vậy, ắt hẳn để nói như thế tôi cũng đã từng trải qua và chứng kiến những con người phải vấp ngã trên đường đời, lạc lõng và bật khóc trước số phận, cũng như không thể tránh khỏi những cạm bẫy của xã hội khiến bản thân họ bước vào những mê cung tối tăm không có lối thoát. Tôi cũng đã từng như vậy, thế nhưng thật may mắn làm sao vì phía sau tôi vẫn luôn có những người hùng thầm lặng bước sau để giúp đỡ và hỗ trợ tôi mỗi khi tôi vấp ngã. Họ đã luôn ở đó, luôn âm thầm dõi theo tôi từ lúc tôi khóc những tiếng khóc đầu đời cho đến khi tôi chập chững những bước đi đầu tiên và cho đến khi tôi bắt đầu tự mở đường tìm kiếm hạnh phúc và thực hiện những ước mơ của đời mình. Và theo tôi những người hùng đáng kính ấy chính là người thân của chúng ta. Họ có thể là ông bà, cha mẹ, anh chị em… và đơn giản hơn đó chính là gia đình, là ngôi nhà chứa đựng đầy tình cảm, ấm áp. Nhà chính là nơi ta có thể trở về sau những ngày mệt mỏi; là nơi an ủi ta, sưởi ấm ta những lúc ta cảm nhận sự lạnh lẻo của xã hội và nó cũng là nơi chứa đựng những ước mơ và tuổi trẻ của chúng ta. 
Chắc hẳn nhiều người thắc mắc rằng nhà tôi phải đăc biệt như thế nào nên tôi mới nói như thế, nhưng không phải đâu các bạn ạ, ngôi nhà tôi cũng là một ngôi nhà cấp bốn không quá rộng bề thế, cũng như không quá sang trọng thế nhưng nó vẫn có đủ mọi thứ, đủ tất cả mọi thứ để tôi có thể gọi nó là nhà. Nhà tôi được cấu tạo khuôn mẫu chữ L, bên trong có 3 phòng ngủ và mỗi phòng đều được bố trí theo sở thích của mỗi người trong nhà. Màu tường được sơn với một tông màu tươi sáng càng làm cho căn nhà nhỏ của tôi trở nên mát mẻ và trong sáng một cách lạ thường. Các nội thất trong nhà được đều chính tay mẹ tôi sắp xếp và cũng bởi lẽ mẹ tôi là một người rất kĩ tính nên căn nhà lúc nào cũng gọn gàng và sạch đẹp. 
Thật thiếu sót làm sao nếu ta chỉ quá chú tâm vào nội thật bên trong của một ngôi mà quên mất thứ tạo nên linh hồn cho một căn nhà đẹp đó chính là cảnh quan xung quanh ngôi nhà ấy. Và vì bố tôi là một người rất đam mê với cây cảnh nên không quá ngạc nhiên khi xung quanh ngôi nhà tôi đều mang một màu xanh tươi sáng, một màu xanh tràn đầy nhựa sống và sức sống.
Ngôi nhà tôi tuy không lớn nhưng với tôi nó là nơi chứa đựng nhiều tình cảm, nhiều tình thương và tiếng cười, có lẻ cho dù cuộc sống tôi có thay đổi thế nào đi chăng nữa thì ngôi nhà ấy vẫn sẽ tồn tại mãi trong trí nhớ của tôi với một tình thương vô bờ bến. Thật may mắn làm sao, trên đoạn đường dài của đời mình, tôi vẫn có nơi để trở về, có nơi để trân trọng và yêu thương. Và bạn ơi nếu bạn vẫn chưa tìm thấy được một ngôi nhà như của tôi thì tại sao bạn lại không tự tay xây dựng một nơi như thế, một nơi gửi gắm những món quà duy nhất của cuộc đời.
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 197

Các tin khác