Bài dự thi: Những khung cửa tuổi thơ!

Lượt xem: 4209
13/10/2022 13:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - NGUYỄN PHẠM HẢI DƯƠNG

Từ cửa sổ của chiếc phòng trọ nhỏ, tôi nhìn ra thế giới ngoài kia, một thế giới tươi xanh và thanh mát khiến cho lòng mình bình an hơn hết thảy.

 
 
1. Không hiểu vì sao tôi thích ngôi nhà có khung cửa sổ lạ lùng. Thuở ấu thơ, nhà tôi có một vài cửa sổ với những thanh chắn ngang bằng gỗ. Những ngày mưa giông hay sấm chớp, mấy chị em ngồi cạnh cửa sổ ngắm nhìn những hạt mưa tí tách rơi. 
Rồi khi mẹ đi chợ, mấy chị em ngồi cạnh cửa sổ đợi chờ. Nghe tiếng xe đạp lạch cạch từ xa vọng lại là mấy chị em biết mẹ đã về rồi. Từ song cửa sổ ấy, chị em tôi hò reo khi thấy chiếc nón lá của mẹ và cả giỏ xách chứa đầy rau củ. Và chúng tôi biết, thế nào trong giỏ xách đầy ụ kia cũng có vài ba cây kẹo bi cho chúng tôi.
Từ dạo đó, tôi mê khung cửa sổ lạ kỳ.
Tôi mê ngôi nhà có ba, có má và những khung cửa sổ.
Những năm tháng xa nhà để đến với miền đất hứa, tôi may mắn thuê được phòng trọ có cửa sổ. Tôi đặt bàn học cạnh đó, để mỗi lần áp lực hay có những chuyện không vui, nhìn ra khung cửa sổ thấy lòng mình thanh thản diệu kỳ. Tôi thấy trăng thanh, gió mát cuốn theo những lắng lo và muộn phiền.
Cho đến bây giờ, khi tôi đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, căn trọ nơi tôi ở cũng có một chiếc cửa sổ xinh đẹp. Phía trước sân chủ trọ trồng rất nhiều cây xanh tỏa bóng mát. Từ cửa sổ lầu 2 nhìn ra, cây cối tươi xanh mát mẻ, nhìn thôi cũng đã thấy tinh thần thoải mái lắm rồi. 
Tôi chụp rất nhiều ảnh từ nơi này này, đăng tải trên Instagram và Facebook cá nhân, chẳng phải để khoe với người đời, mà đơn giản để lưu giữ lại một góc nhỏ an yên mà tôi thích nhất.
 
2. Rose Tarlow, một tác giả và là nhà thiết kế nội thất sống tại Los Angeles, California từng nói rằng: “Nếu đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của chúng ta, thì cửa sổ là đôi mắt dẫn vào tâm hồn của một ngôi nhà”. Tôi thấy câu nói này đúng thật.
Thử tưởng tượng mỗi buổi sáng thức giấc, mở mắt ra là thấy được những điều tuyệt vời ngoài kia, chúng ta sẽ bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng hơn.
Cửa sổ mang đến cho ngôi nhà luồng ánh sáng tự nhiên, cơn gió mát lành và những thanh âm rất đỗi ngọt ngào. Với một căn phòng kín, thêm một chiếc cửa sổ đón lấy những gì đẹp nhất của tạo hóa sẽ làm cho căn phòng như bừng sáng, thêm sức sống.
Có một vài thông tin thú vị rằng, trong phong thủy người ta tránh làm cửa sổ có cánh cửa mở vào trong hoặc hướng vào trong nhà. Bởi nó ảnh hưởng không tốt đến lộ trình thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Hoặc không nên đặt bàn đối diện cửa sổ, vì nó sẽ ngăn cửa đường đi của ánh sáng hay gió. 
Việc chặn lại sự lưu thông của sinh khí làm cho cơ thể dễ ốm đau, sức khỏe sẽ giảm sút. Đó là lý do bàn làm việc của tôi được đặt bên cạnh cửa sổ, góc ngồi nghiêng qua một bên. Để tôi vừa thoải mái nhìn ngắm thế giới ngoài kia, vừa không ảnh hưởng trực tiếp bởi nắng gió.
 
3. Từ nhỏ đến lớn, tôi luôn thích sống trong một không gian thoáng đãng. Có thể phòng trọ một chút cũng chẳng sao, nhưng nhất định phải có cửa sổ. 
Một chiếc cửa sổ có thể đẩy những mùi khó chịu từ góc bếp ra bên ngoài. Một cánh cửa sổ sẽ làm cho không gian phòng ở trở nên thoáng đãng và đỡ ngột ngạt hơn. Hơn nữa tôi có thể nhìn ra cảnh sắc bốn mùa tươi đẹp ngoài kia, nhìn ngắm chúng, đưa điện thoại lên bắt lấy một khoảnh khắc chú chim đang hót líu lo trên cây lộc vừng, hay nhánh tường vi trước sân nhà trọ đang khoe sắc tím.
Những năm tháng lang thang nơi góc trọ, tôi nuôi một ước mơ nhỏ bé. Là hy vọng sau này mái nhà của riêng mình sẽ có những cánh cửa sổ xinh xinh như thế. Để những khi xô bồ thường nhật cuốn mình đi, quay về nhà, nằm lặng yên bên cửa sổ, tôi ngắm nhìn ánh sáng vằng vặc nghiêng mình len lỏi qua khe cửa. Tôi nằm lặng yên, hồi tưởng lại căn nhà tuổi thơ có ba có má. Tôi thấy cuộc đời cũng dịu dàng như ánh trăng xa.
 
Từ khung cửa sổ, nhìn xuống bên dưới là khoảng sân đầy nắng và lá
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 196