Văn phòng cá tính

8/5/2019 - Điểm đến
Tác giả: KTS Nguyễn Trần Đức Anh

Đây là một văn phòng làm việc nằm trong tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp, vì vậy có lợi thế là mặt bằng rộng; song cũng có hạn chế khi phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định cùng các yêu cầu kỹ thuật của công trình. Là một công ty chuyên kinh doanh về khách sạn và du lịch với đẳng cấp 5 sao, văn phòng làm việc cũng là một hình ảnh đáng kể trong việc khẳng định thương hiệu. Vì lẽ đó, một không gian làm việc chuyên nghiệp, tiện nghi, thanh lịch và thẩm mỹ, cá tính là những yêu cầu đặt ra để hướng tới.

 

 

 

Về tổng thể, văn phòng được thiết kế theo hướng mở để tăng cảm nhận về sự rộng rãi của không gian cũng như tận dụng các yếu tố chiếu sáng tự nhiên và thông thoáng. Tuy nhiên, một số khu vực chức năng khác nhau vẫn được phân định rõ ràng bằng các giải pháp như vách ngăn, trần, màu sơn hay đồ nội thất... Khu vực lớn nhất - làm việc của nhân viên được để nguyên hệ trần của tòa nhà với hệ thống kỹ thuật. Màu sơn đen che đi những khiếm khuyết và góp phần tạo ấn tượng mạnh về một phong cách công nghiệp. Chiếu sáng ở khu vực này là hệ thống đèn néon dài được bố trí khá ngẫu hứng, là những điểm nhấn sáng trên nền đen. Tương phản với màu đen của trần, màu xám của tường và sàn là màu vàng sáng gỗ công nghiệp của hệ thống các block và bàn làm việc nhân viên. Cùng với màu xanh điểm xuyết, hòa sắc chung cho một cảm giác lịch sự, ngăn nắp, nhẹ nhàng, thanh lịch.
Trong không gian làm việc chung này lại có những góc riêng của từng bộ phận được xử lý với những giải pháp phân định khác nhau. Bên cạnh những block cá nhân bằng gỗ có khu vực block được làm bằng vật liệu kính, có khu vực là những chiếc bàn lớn với những đường cong tự do. Tất cả làm nên những nét riêng đầy cá tính và được thiết kế trên tinh thần mở, thoáng.
Phòng giám đốc, phòng họp nhóm, phòng họp lớn được bố trí riêng biệt nhưng sử dụng vách kính ngăn cách với không gian phía trong nên vừa đảm bảo cách âm mà vẫn kết nối không gian và tận dụng chiếu sáng xuyên phòng. Đồ nội thất có tính công nghiệp nhưng vẫn thẩm mỹ và tiện nghi.
Điểm nổi bật ở đây là sự kết nối hợp lý các không gian nhỏ trong một không gian lớn, sự hài hòa trong việc sử dụng đường nét, màu sắc, chất liệu và chiếu sáng. Công năng được khai thác tối ưu nhưng thẩm mỹ cũng vẫn rất cá tính, có sự nhận diện riêng biệt.
 
Địa chỉ công trình: Văn phòng công ty Paradise Vietnam - phòng 201, tầng 2, tháp Hà Nội, số 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Thiết kế: Công ty Không Gian Mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 156

Các tin khác