Môi trường xanh ở đại học FPT

Lượt xem: 7902
9/11/2018 0:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Tâm Đỗ

Được đưa vào sử dụng từ năm 2012 với lối kiến trúc độc đáo và bền vững về cảnh quan và môi trường đã gây ấn tượng mạnh đồng thời mang lại các giải thưởng về kiến trúc khác nhau trên trường quốc tế.

 
 
 
Khuôn viên trường mang dáng dấp một resort với sự hài hòa của các công trình kiến trúc sinh thái, cây xanh, đảo cò, hồ nước điều hòa tạo cảnh quan và cấp nước cho hệ thống sân vườn tự nhiên. 
Từ những ngày đầu, Đại học FPT luôn chú trọng vào triết lý gắn liền kiến trúc, thiết kế với phương pháp giáo dục, mong muốn không gian nơi đây sẽ mang tính cộng đồng và nâng cao chất lượng học tập cho sinh viên. Toàn bộ 150 phòng học, nhà ăn, khu vực sinh hoạt của sinh viên được tận dụng 100% ánh sáng tự nhiên với giếng trời, cửa kính và các vật liệu trần xuyên sáng. Từ đó giúp sử dụng điện năng chiếu sáng hiệu quả và tạo không gian mở.
Đồng thời để nâng cao tinh thần dân tộc, nhà trường đưa vào sử dụng tòa nhà hiệu bộ với tạo hình con rồng tọa trên đất Thăng Long, biến một công trình xây dựng thành biểu tượng kiến trúc xanh mang lại các giải thưởng quốc tế cho KTS Võ Trọng Nghĩa.
 
 
 
 
Các không gian chức năng tận dụng được ánh sáng tự nhiên và được “tô điểm” bằng các màu sắc nổi bật giúp tạo cảm hứng cho sinh viên
 
Một điều đặc biệt trong các công trình xanh của Đại học FPT là đảo cò, nơi được trồng hơn 1.000 gốc tre tự nhiên, là nơi trú ngụ của rất nhiều loài cò và chim khác nhau. Bên cạnh đó là hệ thống 3 hồ sen và đồi thông là nơi giúp sinh viên nghỉ ngơi và giải tỏa mệt mỏi sau giờ học.
Thảm thực vật trong khuôn viên thể hiện được tính đa dạng sinh học và quốc tế hóa với dấu ấn của các quốc gia khác nhau như: cây bao báp, cây muồng Osaka, cây bàng Đài Loan, tường vy, hoa anh đào, hồ sen, đảo tre và rất nhiều loại hoa trong nước.
Nói về không gian giáo dục của ngôi trường, thầy Tạ Ngọc Cầu, Giám đốc Đại học FPT Hòa Lạc cho biết: “Để tạo được một hệ sinh thái xanh tốt nhất, đội ngũ quy hoạch và kiến trúc sư luôn đề cao yếu tố thân thiện môi trường, tối đa diện tích cây cối và xây dựng bền vững”. 
 
Tổng quy hoạch: 28,67ha 
Địa chỉ: Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Km29 đại lộ Thăng Long, Hà Nội
Thiết kế có sự tham gia của KTS Vũ Việt Cường; Dự án quy hoạch có Nguyễn Thị Thi; Dự án nội thất có Group8, Landco...
 

 

 
 
 
Toàn bộ khuôn viên nhà trường đều được bao bọc bởi một thảm thực vật phong phú
 
Theo TC kiến Trúc & Đời Sống số 150

Các tin khác