Bước ra từ ký ức

Lượt xem: 162393
30/10/2018 0:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Lê Anh Đức ảnh Vũ Ngọc Hà

Công trình là một shophouse tại khu đô thị mới, bên bờ biển vịnh Hạ Long. Hiện trạng công trình đã xây thô và hoàn thiện mặt ngoài. Chủ đầu tư mong muốn có không gian kinh doanh cho thuê tầng 1 và các tầng còn lại làm căn hộ cho thuê kiểu apartment & condo hotel.

 

 

Đặc điểm hiện trạng của các nhà shophouse này cũng như các nhà shophouse liên kế khác đó là khối ở phía sau thường bị thiếu ánh sáng và thông thoáng, cũng như các tầng có sàn đều đều như các cái hộp xếp chồng lên nhau.
Ngoại trừ phần kinh doanh tách riêng và tối ưu tối đa tại tầng 1, bắt đầu tại tầng 2 - các KTS của Nemo (đơn vị thực hiện thiết kế, thi công đóng đồ trọn gói) đã bố trí 1 thông tầng lớn ở giữa và hai bên là các căn hộ ở, giao thông qua lại được kết nối bằng 1 nhà cầu bêtông kèm thang thoáng và thang máy kính. Khu thông tầng này là nơi gia tăng giá trị chung của toàn bộ các căn hộ bằng việc tăng cường ánh sáng thiên nhiên, cây xanh, và các yếu tố kiến trúc khác nhằm mang lại sự thông thoáng, cảm xúc, sự thú vị và lãng mạn. Khu vực phòng ăn chung kèm bếp được kết hợp với sảnh tầng tạo ra một không gian rộng rãi hơn, nơi này cũng là nơi để các vị khách đến ở có thể tự nấu ăn, hoặc ăn chung hoặc cùng cụng ly nghe nhạc trong một buổi party nào đó.
Các căn hộ dù nhỏ hay lớn đều được bố trí đầy đủ các công năng cũng như sự tiện nghi. Ánh sáng tự nhiên, thiên nhiên, cây xanh được đưa vào trong các căn hộ - nhưng cũng không làm mất đi tính riêng tư và tự do cá nhân. Việc sử dụng các vật liệu dù thông thường nhưng được đầu tư về mặt công sức và chăm chút mỹ thuật như bêtông mài, tranh vẽ tường, gạch trần sơn trắng... là các giải pháp đơn giản được vận dụng để mang lại vẻ đẹp và đảm bảo chi phí đầu tư hợp lý.
Bà Gayane - giáo viên tiếng Anh - là một vị khách đến ở tuần đầu tiên đã bày tỏ cảm nhận rằng: “Đây một không gian mà tôi rất yêu thích, giúp tôi cảm thấy thoải mái, tự nhiên và như là đã thân thuộc từ bao giờ”.
 
 
  
Các KTS của Nemo đã dày công tạo ra một không gian phối kết các công năng kinh doanh khác nhau trong một diện tích chỉ 320m2 
 
 
 
 
 
 
Ánh sáng tự nhiên, cây xanh, tranh vẽ hoa lá trên các bức tường được đưa vào từng không gian
 
 
 
 
 
  
 
 
Các vật liệu sử dụng trong công trình đều là loại thông thường nhưng lại được đầu tư công sức và chăm chút như bêtông mài, tranh vẽ tường, gạch trần sơn trắng... để mang lại vẻ đẹp và đảm bảo chi phí đầu tư hợp lý
 
 
Theo TC kiến Trúc & Đời Sống số 143