Thổi hồn vào nơi ở mới

Lượt xem: 7113
8/11/2018 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài CTV ảnh Lê Hoàng-Chimnon Studio

Nhiều khách hàng khi làm việc với kiến trúc sư luôn mong muốn hướng đến các giá trị tinh thần ở các cấp độ khác nhau cho nơi ở của mình.

 
 
Ở đây, thiết kế căn hộ hiện trạng đã khá hiệu quả và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của đa số khách hàng phổ thông. Tuy nhiên yêu cầu được đặt ra ở đây là nâng cấp không gian sống phù hợp với thói quen sinh hoạt và tận hưởng của gia chủ với nơi ở mới. 
Thông qua phương án thiết kế, việc bỏ bớt các ngăn cách sẽ giúp mở rộng tối đa không gian sinh hoạt chung, thúc đẩy giao lưu, kết nối giữa các thành viên trong gia đình và tận dụng không gian khá lớn của khu vực riêng tư được kế thừa từ hiện trạng. 
Bên cạnh đó, về cơ bản việc thiết kế “nội thất” có tính “hướng nội” sẽ đa phần xoay quanh hoạt động, và tâm lý người sử dụng được đặt bên trong công trình. Ở dự án này cũng vậy “khối” không gian chính được tạo lập thông qua thiết kế đồ đạc, lấy không gian sống này làm trung tâm. Người thiết kế tổ chức liên tiếp các không gian thứ cấp vừa liên thông, vừa kiến tạo vùng đệm giúp chủ nhà tiếp xúc với cảnh quan, cây xanh bên ngoài - dù vẫn có tiết chế. Ở cách tổ chức này thực tế có tính “hướng ngoại” hiếm hoi, có được do khai thác hiệu quả vị trí đặc thù của căn hộ - nằm ở tầng có cảnh quan không gian chung của tòa nhà.
Việc khai thác các cặp yếu tố đối lập thực tế nhằm theo đuổi trạng thái cân bằng giữa “riêng tư” và “công cộng”, “trong” và “ngoài”, cũng là những chức năng tinh thần và tình cảm mà gia chủ muốn gửi gắm trong ngôi nhà của mình.
 
Tên dự án: SA01 Apartment
Diện tích: 110m2
Địa điểm: Hà Đông, Hà Nội
Năm hoàn thành: 2017
Thiết kế: Lê Studio Architects
Chủ trì: Hoàng Lê
Nhóm: Tuấn Nguyễn, Phương Hồ, Trung Khoa
 
 
 
 

 

 

 

 Các nhà thiết kế đã khéo léo bỏ bớt các vách ngăn phân chia giúp tối ưu không gian sinh hoạt chung 
 

 

 
   
Sau khi cải tạo căn hộ “trông” rộng hơn, và quan trọng hơn là tiếp xúc được nhiều với không gian thoáng đãng bên ngoài
 

Theo TC kiến Trúc & Đời Sống số 150

Các tin khác