Căn hộ song sinh

Lượt xem: 513930
15/12/2017 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Tường Huy 

Hiện nay cuộc sống tại các nhà chung cư ngày càng phổ biến và quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Việc nở rộ các dự án chung cư đã tạo nên trào lưu mới về cuộc sống hiện đại.

 
 
 
Các gia đình trẻ đã có  nhiều cơ hội để lựa chọn và mua cho mình một căn hộ riêng. Tuy nhiên với thói quen sinh sống nhiều thế hệ cùng nhau vẫn chưa hoàn toàn dứt bỏ, nên nhiều khi chỗ ở mới được sử dụng với mục đích cho thuê.
Đây là công trình nội thất hai căn hộ liền kề trong tòa nhà Golden Land (Hà Nội), với cấu trúc căn hộ nguyên mẫu giống hệt nhau. Chủ nhà là hai chị em. Họ chưa có quyết định rõ ràng sẽ đến ở hay cho thuê. Vì vậy bài toán đặt ra là phải tìm giải pháp một cách linh hoạt nhất trong việc sử dụng không gian, để có thể phù hợp với nhiều đối tượng gia đình. Ngoài ra thiết kế tránh sự lặp lại hay hoàn toàn khác nhau trong nội thất của hai căn hộ.
Các yêu cầu khắt khe đó của chủ nhà đã được xưởng thiết kế VUUV (KTS Vũ Hoàng Sơn và Vũ Hoàng Hà) giải quyết hợp lý và sáng tạo dựa trên nguyên lý “đồ nội thất kiến tạo không gian”. Ở nguyên lý này, các đồ vật không chỉ mang tính sử dụng mà còn mang chức năng phân định không gian.
Không gian mỗi căn hộ được tổ hợp bởi ba khối đồ vật. Chúng bao gồm nhiều chức năng như không gian lối vào, phòng tắm, bàn thờ, tủ, bếp, giá sách, kệ tivi… Ngoài ra một khối còn có thể được sử dụng với nhiều công năng khác nhau như phòng ngủ cho con hay phòng làm việc. Một loạt cửa được “dàn cảnh” với ba khối đó. Chính nhờ sự đóng hoặc mở của chúng mà không gian được định hình theo nhu cầu của người sử dụng.
Hình khối và màu sắc là hai tiêu chí đề giải quyết bài toán tương quan và đối kháng giữa hai căn hộ. Để tạo ra sự khác nhau thì chỉ một căn được sơn màu. Ba khối đồ vật được sơn bởi ba màu khác nhau. Tuy nhiên màu trắng vẫn được đan xen vào từng khối để tạo thêm sự thanh thoát cũng như tạo mối liên hệ giữa ba khối đó. Việc sơn màu ở từng khối được nghiên cứu để mỗi điểm nhìn trong căn hộ là sự tổng hòa giữa màu sắc và không gian. Công trình có sự kết hợp với họa sĩ Lê Thiết Cương trong việc thể hiện màu sắc.
Sơn Epoxy được sử dụng để có thể tạo nên một bề mặt thuần nhất trên các loại vật liệu khác nhau. Cũng chính loại sơn này đã tạo nên chiều sâu trên bề mặt khi ánh sáng chiếu vào. Dẫn đến việc cảm nhận không gian thay đổi tùy thuộc vào ánh sáng trong ngày. Điều này cũng nhận thấy ở căn hộ sơn màu trắng.
Nội thất rời trong hai căn hộ được chọn với nguyên mẫu truyền thống. Chúng có một sự đối lập mạnh với không gian hiện đại. Nhờ vậy, giá trị của từng đồ vật đã được tăng lên.
Phải nói rằng nguyên lý “đồ nội thất kiến tạo không gian” tạo ra một phong cách thiết kế rất ấn tượng. Nó đặt sự tiện ích về mặt sử dụng lên hàng đầu. Chúng ta có thể thấy nhiều ưu điểm như không gian và ánh sáng được sử lý một cách hợp lý. Đồ đạc được thiết kế đúng nhu cầu sử dụng., điều này tránh đi việc mua sắm thừa không cần thiết, tạo cho người sử dụng một lối sống gọn gàng, hợp thời đại. Và tất nhiên hình thái kiến trúc được thiết kế đặc biệt và duy nhất sẽ tạo ra cảm xúc lớn.
 

 

 

Nội thất được chọn theo nguyên mẫu truyền thống và đối lập mạnh với không gian hiện đại của căn hộ

 

 
 
 
Căn hộ được thiết kế theo nguyên lý “đồ nội thất kiến tạo không gian”, theo đó các đồ vật không chỉ mang tính sử dụng mà còn mang chức năng phân định không gian
 
 
 
Màu trắng được đan xen vào từng khối để tạo sự thanh thoát cũng như tạo mối liên hệ giữa ba khối màu sơn được sử dụng trong căn hộ
 
 
 
 
 
 
Việc sơn màu ở từng khối được nghiên cứu để mỗi điểm nhìn trong căn hộ là sự tổng hòa giữa màu sắc và không gian
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 118

Các tin khác