Thánh đường Sheikh Zayed - Vẻ đẹp của sự vĩ đại

8/8/2019 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Thiên Ý 

Nguy nga, tráng lệ, đồ sộ, vĩ đại… ngần ấy mỹ từ không thể đủ tả hết vẻ đẹp của Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed ở Abu Dhabi. Phục vụ mục đích tôn giáo, nhưng Thánh đường Sheikh Zayed lại là sự hòa trộn rất nhiều phong cách kiến trúc, trang trí nội thất đậm hơi thở đương đại, cũng là công trình tôn giáo nắm giữ nhiều kỷ lục nhất thế giới hiện nay.

 

Khoảnh sân thánh đường với mặt sàn là bức tranh đá cẩm thạch chạm chìm hình hoa lá lớn nhất thế giới 

 

Tiêu tốn 545 triệu đôla cùng 12 năm kiến tạo (từ 1996-2008), công trình Thánh đường Hồi giáo (lớn thứ 3 thế giới) Sheikh Zayed khiến người xem phải sững sờ đến kinh ngạc bởi vẻ đẹp mê hoặc từ không gian kiến trúc cảnh quan, đến từng chi tiết trang trí nhỏ trong một diện tích (xây dựng) rộng đến 22.412m2, đủ sức chứa cùng lúc cho hơn 40.000 tín đồ Hồi giáo tham gia giờ kinh nguyện. 
Công trình kiến trúc Sheikh Zayed, tuy còn quá trẻ về niên đại, nhưng đã được sánh vai cùng những di sản kiến trúc bất hủ như Taj Mahal (Ấn Độ), Angkor Wat (Campuchia) bởi độ hấp dẫn, và hiện đang sở hữu 3 kỷ lục thế giới với tấm thảm dệt len lớn nhất, đèn treo lớn nhất và mái vòm lớn nhất. 
Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh Yousef Abdelky người Syria với âm hưởng kiến trúc là sự hòa trộn từ phong cách Ba Tư, Mughal và Hồi giáo. Tương truyền để kiến tạo công trình kỳ vĩ này, hơn 3.000 nghệ nhân của 38 công ty xây dựng khắp thế giới đã hội tụ để thể hiện những đường nét kiến trúc, những mảng chạm khảm với độ tinh xảo, độ khó và chuẩn xác đến mức gần như tuyệt đối. 
Công trình xây nên để tưởng niệm vị lãnh tụ đầu tiên của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) - Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan.  
Đi trong không gian thánh đường, từ vòm trần, tường vách, cột trụ, khoảng sân, đến mái vòm… đều là những kiệt tác về mỹ thuật, tất cả được tác tạo, tháp ghép, bố cục hài hòa, chặt chẽ, tôn lên sự uy nghiêm chốn linh thiêng, nhưng cũng đồng thời phô diễn nét tài hoa, lãng mạn và tinh tế từ tay nghề các thợ thủ công góp sức thực hiện nên công trình. 
Đi trong thánh đường, lữ khách như phải nhẹ bước, bởi thật dễ cảm thấy mình có gì đó bất kính khi sải chân vô lối trên tuyệt phẩm của nhân loại. Đó là khoảnh sân chính có diện tích 17.600m2, làm nên từ hơn 30 triệu phiến đá cẩm thạch trắng muốt, nổi bật trên nền đá là bức tranh hoa lá khổng lồ do nghệ sĩ Kevin Dean người Anh chịu trách nhiệm thiết kế. Là tấm thảm sàn được dệt theo kỹ thuật truyền thống của Iran, nặng đến 35 tấn. Là chiếc đèn chùm từ Đức, làm bằng vàng đính pha lê với chiều cao 15m ở nguyện đường chính… Thánh đường Sheikh Zayed thực sự gây kinh ngạc bởi những con số vĩ đại, lượng khách ghé thăm hàng năm với hơn 3,5 triệu lượt, đủ để chứng minh sức hấp dẫn, cuốn hút bởi vẻ đẹp thánh đường. 
Sự đối lập giữa nhỏ bé con người và kiến trúc đồ sộ của Thánh đường Sheikh Zayed thực sự khiến lữ khách ngẩn ngơ, bởi ở góc nào của thánh đường cũng đều là góc đẹp. Công trình này xứng đáng là một kỳ quan mới, là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Abu Dhabi.
 

 
Lối vào Thánh đường Sheikh Zayed với mặt đá cẩm thạch trắng được chạm trổ tinh xảo
 
 
Vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ trong không gian kiến trúc của Thánh đường Sheikh Zayed

 
82 mái vòm đủ kích thước lớn nhỏ tạo nên một kỳ quan mới ở Abu Dhabi và cũng là kỷ lục về mái vòm lớn nhất thế giới
 
 
Thảm sàn cũng là một kỷ lục của thế giới với diện tích lên đến 5.627m2
 
 
Cột trụ, mặt sàn, vòm trần, đều là những chi tiết trang trí bằng vàng và đá quý 
 

 

 
Các mảng tường nối lên vòm trần được khảm các mảng đá bán quý mang đề tài hoa lá
 

 
Nguyện đường chính với hệ đèn chùm bằng vàng 24k, đính hàng triệu viên pha lê của Swarovski
 
 
Hàng cột trụ gồm 96 chiếc liên hoàn, với muôn vàn chi tiết chạm khảm sống động bằng đá quý và thạch anh tím
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 159

Các tin khác