Những con sóng lượn ở Pigment

23/4/2019 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Lam Phong

Tọa lạc nơi tầng trệt của tòa cao ốc, Pigment được trang trí bằng những con sóng dợn từ hàng vạn thanh tre uốn lượn, đem lại hiệu ứng hình ảnh đa chiều, làm mềm hóa không gian bề mặt khô cứng của tòa cao ốc, là điểm trưng bày dụng cụ thư pháp, hội họa, đậm chất nghệ thuật ở khu Shinagawa, trung tâm Tokyo.

 

 

Chỉ với điểm xuyết của lớp sóng tre, hành lang tòa cao ốc trở nên mềm mại, hài hòa cùng không gian cỏ cây nơi ngoại thất

 

Mang công năng là một cửa tiệm bày bán các thiết bị phục vụ chuyên ngành hội họa, thư pháp, Pigment cũng được xem như một bảo tàng nghệ thuật với bộ sưu tập bột màu thiên nhiên đa dạng cùng đủ các hình thái cọ vẽ được sắp đặt mang đậm tính nghệ thuật. 
Pigment thu hút sự chú ý bởi bề mặt của công trình được nhấn bằng các đường cong tạo nên từ tre trúc và các tấm thép mỏng chịu lực. Ý tưởng tạo thành không gian khác lạ so với các tòa cao ốc khác của khu Shinagawa này do kiến trúc sư danh tiếng của Nhật là Kengo Kuma thiết kế. Những đường sóng dợn được bố cục chặt chẽ từ phần trần xuống đến mặt sàn, việc thiết kế chi tiết này được kiến trúc sư Kengo Kuma sử dụng sự hỗ trợ của công nghệ máy tính để đạt độ chính xác, tự nhiên, hoàn hảo trong việc sắp đặt các thanh tre đến từng chi tiết nhỏ. 
Kengo Kuma tạo nên Pigment để mọi người có thể cảm thụ rõ ở đó một phong cách kiến trúc đặc biệt kiểu Nhật, bằng việc sử dụng vật liệu nhẹ và tự nhiên như tre nứa làm chủ đạo, tạo nên sự thân thiện, gần gũi, lấy chi tiết nhỏ để biểu đạt không gian trưng bày các họa cụ vốn dĩ mang đậm tính truyền thống, nghệ thuật. 
Một điểm dễ nhận khác trong các kiến trúc do Kengo Kuma thiết kế, chính là sự kết nối không gian hoàn hảo giữa nội thất và ngoại thất. Những đường sóng tre bao quanh lấy tòa nhà, như khoác thêm một tấm áo đẹp, tạo nét lả lướt và duyên dáng cho ngoại thất, từ đó dẫn dắt sự chú ý vào không gian chính của Pigment là nơi trưng bày họa cụ. 
Nội thất của công trình được thiết kế thành các phân khu trưng bày bút lông, cọ vẽ, bộ sưu tập bột màu, khu vực làm việc, hội thảo, khu triển lãm bộ sưu tập nghiên mực và thỏi mực được chế tác tinh xảo… tất cả gói gọn trong không gian mở, tạo sự liên thông, mạch lạc. Phần trần nhà được che phủ bởi những lớp sóng tre, vừa tạo hiệu ứng mềm mại, vừa khỏa lấp chi tiết thừa của các thiết bị lắp đặt trên vòm trần. Ánh sáng của công trình sử dụng lối đánh sáng gián tiếp, mang lại sự ấm áp, gần gũi, tôn lên tối đa vẻ đẹp chi tiết của từng hiện vật trưng bày. Pigment là điểm đến săn tìm những họa cụ hàng đầu Nhật Bản hiện nay. 
 
 
 
Bề mặt của phần ngoại thất tòa nhà với các lớp trang trí mang đường cong tạo nên từ tre trúc 
 
 
 
Trang trí ngoại thất bằng các lớp sóng tre ở cao ốc Habour One khu Shinagawa, Pigment nằm ở tầng trệt của công trình
 
 
 
 
Sự kết nối nội – ngoại thất Pigment chỉ qua lớp cửa kính, vừa là nét tương phản, vừa là sự trong suốt, một kiểu đặc trưng trong kiến trúc Nhật hiện đại. Tận dụng tối đa ánh sáng trời là một phong cách quen thuộc trong các thiết kế của Kengo Kuma
 
 
 
Bộ sưu tập các loại cọ vẽ đủ kiểu dáng, kích cỡ được trưng bày rất chỉn chu, tạo thành một mảng sắp đặt mang đậm tính nghệ thuật
 
 
 
Tổng thể nội thất Pigment là không gian mở, tạo sự liên kết, liền mạch ở từng phân khu trưng bày
 
 
 
 
Góc sắp đặt chiếc cọ vẽ cỡ đại cùng các họa cụ, họa phẩm mang đậm tính đương đại ở Pigment. Góc làm việc, hội thảo, giao lưu của các nghệ sĩ khi đến với Pigment 
 
 
 
 
Sự kết hợp liền lạc của trần – sàn – không gian trưng bày, tạo cho Pigment một nét đẹp tinh tế như phong cách Nhật Bản 

 
 
 
Bộ sưu tập các hộp đựng bột màu đều là họa phẩm tự nhiên, với số lượng hơn 4.200 loại 
 
 
 
 
Góc trưng bày các nghiên mực được chế tác thủ công tinh xảo từ các vùng miền khắp nước Nhật. Một góc trưng bày tiết chế và khéo léo, gợi cảm hứng về một thiên nhiên thu nhỏ trong không gian nhà Nhật
 
 
 
 
Tận dụng sự mảnh mai của tre nứa để tạo thành các chi tiết đường cong, gợi cảm hứng về thiên nhiên. Tiền sảnh của tòa cao ốc với lớp rào tre được thiết kế và bố cục khéo léo, dẫn lối vào không gian chính của Pigment
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 131

Các tin khác