Kiến trúc môi trường của Masaru Asaishi ở Fukushima

8/1/2019 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Nguyễn Đình

Đường cong khung kính và kiến trúc bêtông của thủy cung Fukushima ngoi lên ngay bãi biển Janome, tưởng là khô cứng, lạnh lùng, nhưng đã là công trình của Masaru Asaishi, sẽ là sự khác biệt. Công năng là một thế giới thủy cung, nhưng yếu tố cảnh quan, môi trường, mảng xanh được phối kết, tạo nên một công trình đặc biệt, nhận đến 8 giải thưởng kiến trúc danh giá xứ Phù Tang.

 
 
 
Lối vào chính của thủy cung với kiến trúc đương đại kết hợp hài hòa cùng cảnh quan thiên nhiên
 
 
Trong ngành thiết kế kiến trúc ở Nhật Bản, kiến trúc sư Masaru Asaishi được biết đến là người chuyên thiết kế các công trình liên quan đến động vật và thực vật từ ngay khi tốt nghiệp khoa kiến trúc của Học viện Công nghệ Musashi năm 1970. Đến 1980, Asaishi - khi ấy đã làm việc cho tập đoàn kiến trúc Nihon Sekkei (từ 1972) - bắt đầu thiết kế công trình phục vụ con người. 
Năm 2000, ông lại quay trở lại với những thiết kế dành cho động thực vật như vườn thú và vườn bách thảo Higashiyama, vườn thú Fukuoka, nhưng tiêu biểu và ấn tượng nhất trong số ấy là thủy cung Fukushima, hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ tháng 1 năm 2000. 
Ngôn ngữ thiết kế quen gặp trong các công trình của Masaru Asaishi chính là các đường nét từ nhôm kính, tạo nên cảm giác đóng nhưng cũng rất mở với môi trường và cảnh quan bên ngoài. Thủy cung Fukushima cũng được Asaishi sử dụng ngôn ngữ thiết kế ấy. 
 
 
 
Hành lang dọc kiến trúc chính của tòa nhà được mềm hóa bằng các dải phân cách sử dụng cây xanh
 
 
 
 
 
 
Nhôm kính là ngôn ngữ thiết kế quen gặp trong các công trình của kiến trúc sư Masaru Asaishi. Kiến trúc của thủy cung Fukushima với tòa nhà chính được che phủ thêm bằng một chiếc lồng kính. Mảng xanh của cỏ hoa phối xen trong kiến trúc mang lại sự tương phản nhưng hài hòa, giúp công trình đoạt 8 giải thưởng kiến trúc danh giá tại Nhật
 

Nhìn từ không gian bên ngoài của tòa nhà, là những mảng kính khổng lồ, có đường cong như một cánh buồn căng gió ngay vịnh biển, vừa làm nhiệm vụ chắn sáng, chắn gió, cũng đồng thời tạo nên một nét kiến trúc đương đại làm điểm nhấn cảnh quan cho toàn vùng. 
Công trình có diện tích sử dụng lên đến 14.975m2 là nơi sinh sống của các loài thủy, hải sản đặc hữu của Fukushima và không gian trưng bày bộ sưu tập mẫu vật những giống loài thủy sản quý hiếm từ khắp thế giới. 
Mang vẻ đẹp tối giản về kiến trúc, công trình như một hình khối bêtông, lại được che phủ thêm bởi một lớp kính, nhưng thế giới thủy cung Fukushima không mất đi sự thân thiện, gần gũi, chính nhờ những nối kết sử dụng ánh sáng, mảng xanh, đưa cả yếu tố thiên nhiên vào công trình. Những lạnh lùng của công trình được mềm hóa qua thảm cỏ lau, qua đường cong kiến trúc, qua giao tiếp gần gũi giữa nội - ngoại thất để trở thành điểm đến lý tưởng, hàng năm thu hút trung bình hơn 90.000 lượt khách tham quan.
 
 
 
Không gian sống của các loài hải sản đặc hữu vùng Fukuoka cũng như của Nhật Bản và các mảng trưng bày mẫu vật, sách sưu tầm để khách tham quan dễ dàng cảm nhận, tìm hiểu và khám phá
 
 
 
 
 
 
Thủy cung Fukushima mang vẻ đẹp tối giản trong đường nét, màu sắc để tôn lên các chi tiết trưng bày. Không gian ngoại thất của thủy cung Fukushima với các lối đi thiết kế trên mặt nước tạo sự tự nhiên, gần gũi
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 152

Các tin khác