Rong chơi cùng quá khứ

9/3/2018 - Thế giới kiến trúc

Những chủ nhân ngôi nhà đã biến một nhà máy cũ kỹ mà họ yêu thích thành một dạng nhà loft theo kiểu công nghiệp, với những sáng tạo bay bổng cùng thế giới của người hoạ sĩ.

 

 

 

Ngôi nhà toạ lạc tại Angers, một thị trấn ở vùng sông Loire, cách Paris 300km phía tây nam. Hai nghệ sĩ đã xây dựng toà nhà này tại Centennial, với nghệ thuật cách tân pha trộn nét hiện đại. Nadine Altmayer và Tanguy Tolila là chủ nhân ngôi nhà. Họ thiết kế và sáng tạo hoàn toàn dựa trên cá tính và cảm hứng của mình. Tanguy là một hoạ sĩ và là nhà điêu khắc, thích những sáng tạo trừu tượng hơn là chỉ một màu sắc tẻ nhạt. 
Những thứ bỏ đi, đã được họ thổi hồn vào đó và làm cho sống lại. bên trong ngôi nhà sử dụng những loại sợi làm lớp giáp, cùng những tấm vải linen cũ, rách tước và chắp vá để trưng bày, để trang trí và cả làm vật dụng. Người ta đã làm phong phú bằng cách bổ sung thêm những đồ thêu đan và dải ren nhằm vá và gia cố những chỗ rách. Có những khi chủ nhân của nó còn trám bên ngoài một lớp đất sét để đính chặt vào đó những mẩu vải, tượng, xác ướp… 
Và sự thiêng liêng toát ra từ những tàn tích được cố định vào những tảng đá để tôn vinh sự đóng góp của chúng trong quá khứ cũng như tạo cho chúng một vẻ đẹp bí ẩn.
Ngôi nhà này trước đây vốn là một công xưởng nhỏ, chủ nhân đã mất hai năm để làm cho 300m2 diện tích này “sống” được theo ý thích của mình. Chọn phong cách kiểu công xưởng, phòng studio của chủ nhân ngôi nhà ở tầng sinh hoạt với đường nét gọn gàng và đơn giản cũng là nơi để họ sáng tạo, để sống với đam mê. 
Sử dụng hình thức thiết kế bằng những đồ dùng, đường nét theo kiểu dáng công nghiệp là một nét mới ở đây. Và hình thức của ngôi nhà không gian của những nhà máy mà người ta có thể nhìn thấy trong những năm 1950 để thích ứng với các đồ gỗ nội thất nơi đây.
Trộn lẫn giữa tính nghệ thuật và nét công nghiệp, style mới này là sự pha trộn giữa mỹ học và chức năng, chất lượng thiết yếu mà Nadine và Tanguy tìm kiếm cho ngôi nhà của họ. 
Nội thất trong nhà theo phong cách thế kỷ 19 và 20 do các nhà máy, xưởng xưa cũ sản xuất, chủ nhân đã phục hồi lại các đồ đạc từ các công ty công nghiệp cũ không sử dụng.
Ngôi nhà bằng đá với mái làm bằng đá phiến và khung bên trong, cửa sổ kính lớn chiếu sáng cho tầng hầm tối. Ngôi nhà này có không gian thoáng mát do hầu hết không gian đều mở. Tanguy còn treo các bức sơn dầu của ông ở các nơi. Trần nhà được dỡ bỏ để tạo chiều sâu cho gian phòng, bớt đi ánh sáng tù túng. Họ giữ lại một phần của trần nhà rộng khoảng 1,5m để biến nó thành bancông dọc theo chiều dài căn phòng để làm gallery, nơi cất hồ sơ, xưởng vẽ… Để làm nổi vật các vật dụng, họ tạo ra môi trường rất nam tính với những vật liệu mạnh như thép, kẽm hay các bảng kim loại, mẩu kim loại cũ, và những tấm gỗ bạc màu vì thời gian… 
Về màu sắc, họ duy trì màu thống nhất, các vật liệu như ximăng, đá, đá phiến giữ nguyên màu cơ bản và pha trộn với màu sáng như đỏ, xanh… theo khuynh hướng của những năm 1950.
Tầng trệt là sự pha trộn của gỗ và chất liệu PVC. Đồ gỗ thì to lớn và bóng nước màu. Một cái bàn gỗ sồi lớn theo kiểu thế kỷ 19. Cuối phòng khách là một cầu thang bằng kim loại, màu đen. Nhẹ nhàng và gồ ghề là hình thái hoàn hảo nối hai tầng của không gian áp mái. Bên dưới các cầu thang, gian bếp, đầy các kiến trúc thép, kẽm… 
Chiếu sáng cho căn nhà chủ yếu là nhân tạo, như đèn neon, đèn cầy, tạo nên không khí riêng tư trong style này vừa chặt chẽ, vừa hiện đại.
Tầng một có vô số tác phẩm, tranh vẽ, một tác phẩm điêu khắc của Niki de Saint Phalle và nhiều vật dụng của các nhà thiết kế khác. Các phòng ngủ trông như những ô nhỏ gắn vào tường, với giá sách trang trí kiểu Ron Arad tạo nên cá tính cho các bức tường và không gian decor mới. Nadine nói: “Điều quan trọng để làm xao lãng tầm nhìn của người ta là phải có con mắt và quên đi vật dụng của nó bằng cách tạo ra một cách thiết kế về sự thay đổi của đồ kim khí. Cuộc chơi này sẽ trở nên vui nhộn và những vật dụng công nghiệp trang trí bề mặt càng thêm hấp dẫn”.

 

 

Bộ bàn ghế lớn với những tác phẩm hội hoạ của Tanguy, tạo cho studio một không khí rất nghệ sĩ

 

 

 

Những bức hoạ đơn sắc trừu tượng của Tanguy. 

 

 

 

 

Công nghiệp thực phẩm, một phần của căntin xí nghiệp những năm 1960. Trên các cầu thang là thế giới sáng tác và trưng bày của chủ nhân

 

 

Phòng làm việc của họ cũng là nơi để sáng tạo

 

Văn phòng của Nadine, nơi cô tìm tòi những ý tưởng mới, cuộc chơi của các vấn đề

 

... hoặc lưu giữ bộ giáp thêu đan đầy màu sắc, dự định cho một cuộc triển lãm

 

Phòng bày trí đơn giản, cùng giá sách của Ron Arad

 

Chiếc ghế sơn dầu xanh đỏ kiểu Mondrian của Gerrit Rietvelt

 

 

Phòng ngủ dành cho khách ở tầng áp mái

 

với các cửa chớp và trang trí với vài tác phẩm in thạch bản của Man Ray

 

Ngôi nhà đá truyền thống được biến đổi thành một căn hộ loft thực sự cho một nghệ sĩ mang phong cách công nghiệp hiện đại

 Bài Veronica Simpson chuyển ngữ Hoành Sơn ảnh Nadege Simard 

Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống, số 50

Các tin khác