Phụ Nữ - Sắc đẹp và Thiên chức

Lượt xem: 2703
2/7/2021 6:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài TRẦN VĂN CHÂU – CEO Paint & More ảnh TL

LTS: Ngày 11.7 hàng năm là ngày Dân số thế giới. Vừa qua, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã công bố Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới 2021 với chủ đề “Cơ thể tôi là của tôi: Mưu cầu quyền tự chủ và tự quyết”. Báo cáo của UNFPA cho thấy, gần một nửa số phụ nữ trên thế giới không thể tự đưa ra các quyết định của chính mình về tự chủ thân thể(1). Nhân ngày Dân số thế giới 11.7, KT&ĐS xin giới thiệu những chia sẻ của doanh nhân Trần Văn Châu - CEO công ty Sơn Paint & More về vẻ đẹp và thiên chức của người phụ nữ.

 
 
Trong bối cảnh của dịch bệnh COVID trên thế giới, nhiều người cho rằng nó sẽ ảnh hưởng phần nào về tâm sinh lý của nhân loại cho nhiều thập kỷ tới. Đại dịch bắt chúng ta sống chậm lại cũng như cho chúng ta thời gian suy ngẫm thế sự để sắp xếp lại các giá trị trong cuộc sống. Nó cảnh tỉnh chúng ta về nhiều mặt. Nó cho chúng ta cơ hội sống gần với người thân, gia đình hơn trước. Điều này có làm thay đổi nhân khẩu học sau này không? Chưa ai có câu trả lời cả, nhưng mà cứ sau một biến cố lịch sự lại dẫn đến một số hậu quả mà bằng chứng việc Baby Boomers - Thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh (1946-1964) sau Đệ nhị Thế chiến. 
Điều đáng nói ở đây là sự bất quân bình về giới tính của con số trẻ sơ sinh trong những năm qua. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, hiện nay dân số thế giới là 7,5 tỷ người mà trong đó có 3.776.294.273 phái nam và 3.710.295.643 phái nữ và tỷ lệ giới tính nam/nữ cho năm 2011 là 1:1. Nhưng qua 2015 là 102/100 và người ta ước tính sẽ là 107/100 cho những năm sắp tới. Trong khi tỷ lệ nam giới ở Bắc Mỹ cao hơn nữ giới thì Nam Mỹ lại ngược lại. Âu châu thì Đông Âu mà đặc biệt là Nga, Latvia, Ukraine, Armenia… có tỷ lệ nam/nữ là 85/100. Nhưng Trung Đông mà đặc biệt là United Arab Emirates với tỷ lệ nam/nữ là 274/100 cũng gần bằng Trung Quốc là 280/100 (văn hóa trọng nam khinh nữ và chính sách một con).
Thông qua chủ đề “Cơ thể tôi là của tôi” nhân ngày dân số thế giới, chúng tôi muốn bàn về một khía cạnh quan trọng của cơ thể, đó là những nét đẹp của phụ nữ ở khắp các nơi trên thế giới. Nhân dịp gặp lại những người bạn là những người đã có cơ hội đi nhiều nơi từ Âu châu sang Mỹ châu, chúng tôi đã đặt vấn đề với họ về câu hỏi đơn giản là phụ nữ ở khu vực, vùng miền nào trên thế giới là xinh đẹp. Một người bạn trong nhóm là chuyên gia quốc tế nói được trên dưới 10 ngoại ngữ liền cho rằng: “Phụ nữ Nam Mỹ có nét đẹp độc đáo mà đứng đầu có thể kể là Bazil, rồi Venezuela, kế đến là Argentina và Colombia”. 
 
Phụ nữ Nam Mỹ
 
 
Phụ nữ Nam Mỹ
Trước khi chia sẻ những lời phân tích của anh bạn về nét đẹp của người phụ nữ Nam Mỹ thiết nghĩ cũng cần tìm hiểu sơ qua về địa lý, dân số và sự hình thành của nó: Nam Mỹ có 14 quốc gia bao gồm: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Falkland, French Guiana, Guyana, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela. Khu vực này có diện tích bao phủ gần 18 triệu km2 với  423 triệu người và tổng sản lượng quốc gia GDP lên đến trên 6,5 tỷ USD. Ngôn ngữ chính là tiếng Tây Ban Nha, riêng Brazil thì nói tiếng Bồ Đào Nha.
Người bạn ấy lại tự đặt câu hỏi: Tại sao phụ nữ Nam Mỹ lại đẹp đến vậy? Nguyên nhân nào đã hội tụ lại? Nó chỉ là vẻ đẹp bề ngoài hay là còn có nhiều hơn thế nữa? Rồi cũng chính anh tự lý giải: Nghiêm túc mà nói là không có cái gọi là phụ nữ Nam Mỹ điển hình vì nó có quá nhiều sự đa dạng về ngoại hình từ thân hình bốc lửa với những đường cong tuyệt mỹ đúng nơi đúng chỗ cho đến mái tóc dài gợn sóng hay những lọn tóc xoắn bồng bềnh. Đặc biệt họ có đôi mắt rất sâu và rất sắc làm mê hoặc và thu hút người nhìn với đủ màu sắc từ đen, nâu vàng cho đến xanh. Với ngoại hình được uốn nắn ra từ mấy trăm năm qua dần thành hoàn mỹ qua sự phối hợp từ những người bản địa gốc Mỹ da đỏ với người Âu châu da trắng và người Phi châu da đen nên màu da của phụ nữ Nam Mỹ trông rất đa dạng từ nhạt cho đến đậm. Họ rất tự tin, vui vẻ, lạc quan, sống tích cực và hướng ngoại với tràn đầy năng lượng. Cùng với đó, âm nhạc của xứ họ được du nhập từ Tây Ban Nha rất vui nhộn nên đó là cách trả lời tại sao phụ nữ Nam Mỹ thích khiêu vũ cho dù đó là vũ điệu Tango sang trọng, sành điệu hay các bước nhảy ồn ào Cha-cha-cha khoe giàu năng lượng. 
Những lời chia sẻ và lý giải trên đã phác họa về dáng dấp người phụ nữ Nam Mỹ một cách thú vị. Nó được xác nhận một cách thực tế là các giải hoa hậu của thế giới thường hay rơi vào tay của phụ nữ Nam Mỹ hay những người đẹp của ngành điện ảnh Hollywood cũng có nguồn gốc từ Nam Mỹ như Jennifer Lopez, Cameron Diaz, Christina Milian, Becky G, Ana De Armas, Salma Hayek, Eva Longoria...
 
Phụ nữ Địa Trung Hải
 
 
Phụ nữ Địa Trung Hải
Chúng tôi cũng bàn tiếp về phụ nữ ở Địa Trung Hải? Phụ nữ ở đây cũng xếp số 1 với một số nét đẹp rất đặc thù. Họ có nét đẹp được hòa quyện từ 3 châu lục là Âu châu, Á châu và Phi châu.  Cũng xin sơ lược: biển Địa Trung Hải là một vùng nước rộng lớn chiếm hơn 2,4 triệu km2 mặt nước mênh mông bao phủ quanh 21 quốc gia bao gồm: Tây Ban Nha, Nam Pháp, Monaco, Ý Đại Lợi, Slovenia, Croatia, Bosnia & Herzegovina, Montenegro, Albania, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Cyprus, Lebanon, Do Thái, Ai Cập, Libya, Malta, Tunisia, Algeria và Morocco.
Chính nhờ có sự giao thoa của các giống dân của ba châu lục mà phụ nữ Địa Trung Hải có nét đẹp rất đặc trưng. Điều này thì tự bản thân của chúng tôi cũng đã được thấy qua. Do chúng tôi đến định cư tại Tây Đức từ cuối thập niên 70 của thế kỷ trước và được dịp học tiếng Đức tại Học viện Goethe-Institute. Ở đó quy tụ đủ mọi sắc dân đến học mà đặc biệt là từ các nước Nam Âu, Đông Âu và Trung Âu đến học tiếng Đức theo diện hồi hương sau Đệ nhị Thế chiến. Rồi lúc vào đại học lại học ở đại học Bá Linh, nơi đây được cho là thành trì khuynh tả nên toàn bộ sinh viên của các nước Trung Đông đến đây học rất nhiều. Do đó, bạn bè chúng tôi có đủ mọi người từ Lebanon, Iran, Iraq, Syria,... Cùng với đó, chúng tôi có thời gian dài sống tại Âu châu cũng là cơ hội để được đi nhiều nơi tại châu lục đó. Điều đáng nói, vào đầu thập niên 1980, cả Âu châu đang dấy lên phong trào tắm khỏa thân mà thịnh hành nhất là các nước Nam Âu quanh vùng biển Địa Trung Hải và đặc biệt là  Côte d’Azur nơi có các thành phố biển đầy hoa lệ với các sự kiện Liên hoan điện ảnh tại Nice, Cannes, Monaco. Người ta không thể tưởng tượng và hình dung được hết sức hấp dẫn và thu hút của nó đến chừng nào khi mà vào thời điểm đó, cả một vùng biển Địa Trung Hải chạy dài từ Tây Ban Nha qua đến Italy với trời xanh mây trắng, biển đẹp với hàng trăm ngàn mỹ nữ yêu kiều tắm biển, nằm dài phơi nắng trên những bãi cát trắng mịn của dòng nước ấm Địa Trung Hải. 
Theo chúng tôi thiết nghĩ, người phụ nữ ở 2 vùng này - Nam Mỹ và Địa Trung Hải là một chín, một mười với những nét đẹp rất  tuyệt vời mà ở các vùng miền khác không có được.
 
Phụ nữ ASEAN
 

Phụ nữ Asean
Trở về Á châu, quốc gia nào là có phụ nữ đẹp nhiều nhất trong 10 nước Asean như: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Miến Điện, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
Một người bạn khác của chúng tôi là Việt kiều từng làm việc cho các tập đoàn lớn của Mỹ nên có nhiều dịp tiếp xúc với người ngoại quốc của nhiều quốc gia cho biết: 90% người châu Âu, Mỹ đều khen phụ nữ Á châu có nhiều nét quyến rũ, duyên dáng, hấp dẫn và lôi cuốn. Tuy nhiên họ luôn cho rằng “phụ nữ Việt Nam là đẹp nhất vùng”.  
Chia sẻ với nhận định này, nhóm chúng tôi có nhiều người đồng tình. Ngay bản thân chúng tôi có một cậu con rể là người Mỹ và trước khi cậu ta lập gia đình, cậu ta đã đi quanh thế giới ở, học tập và làm việc tại nhiều nơi từ Âu châu, Á châu, Thái Bình Dương, Trung Quốc và Trung Đông nên đã có cơ hội quen biết rất nhiều cô gái Á châu như Thái, Trung Hoa, Phi Luật Tân. Thế nhưng khi quyết định lập gia đình thì cậu ta lại chọn lấy vợ Việt. Tại sao? Vì “Phụ nữ Việt Nam được xếp vào hạng xinh đẹp”. 
Đây là ý kiến thổ thiển, chủ quan của chúng tôi xin tóm tắt. Theo sử học, những bộ tộc Việt từ Vân Nam chạy dần về đồng bằng sông Hồng và tề tựu lại ở miền Bắc nước ta như hiện nay. Rồi kể từ ngày chúng ta mở rộng bờ cõi qua việc vua Trần Nhân Tông gả con gái Huyền Trân công chúa cho Chế Mân để có Châu Ô và Châu Rí là Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên bây giờ. Và cũng như từ năm 1558 khi chúa Nguyễn Hoàng vào đất Thuận Hóa trú thân thì từ đó cuộc Nam tiến vĩ đại của dân Việt(2) qua các đời Chúa Nguyễn (1558-1780) là rất ngoạn mục. Với chương trình khai khẩn đất hoang và phương pháp “tàm thực”(3) rất hiệu quả. Cùng  với đó, khi các di thần phương Bắc chạy trốn về Nam mỗi khi các triều đại bên Trung Quốc có sự thay ngôi đổi chủ. Họ đến đất Việt với từng đoàn tùy tùng lớn nhỏ như các tướng Dương Ngạn Địch, Trần Thắng Tài, Huỳnh Tấn, Trần An Bình hay Mạc Cửu,… thì các Chúa Nguyễn liền cho họ vào phía trong như Đồng Nai hay xuống miền Nam như Mỹ Tho, Tiền Giang vừa để trú thân, khai khẩn đất hoang, lập ấp sinh sống mà vô hình chung lại mở mang bờ cỏi một cách hữu hiệu cho chúng ta. Rồi theo thời gian, người Miên rút đi, người Xiêm La bỏ ngõ cho ông cha ta mở mang bờ cỏi xuống tận mũi Cà Mau và qua đến Hà Tiên. 
Trên đây là cả một quá trình phối hợp, giao thoa của biết bao nhiêu sắc tộc từ người Hoa, người Chiêm Thành, người Khơ Me, người Xiêm La và đến thể kỷ thứ XIX, có người Pháp và qua thế kỷ XX lại có người Mỹ nên có hay chăng từ vài trăm năm qua, người Việt Nam mà đặc biệt là phụ nữ Việt được lai trộn hòa hợp với bao sắc tộc qua nhiều giống dân mà ngày nay họ có những nét đẹp rất độc đáo, rất hấp dẫn.  
Tuy nhiên, phụ nữ Việt ngoài vẻ đẹp trời ban, thì có những điều mà chúng tôi thiết nghĩ cũng cần nêu lên đây. Đó đó là thiên chức làm mẹ và thiên chức truyền thừa. Truyền thừa chính là nguồn gốc qua tiếng nói, tiếng Mẹ đẻ nên Trịnh Công Sơn mới có ca từ - Mẹ dạy cho con tiếng nói quê hương. Và những thiên chức này cần được phát huy hơn nữa bằng những chính sách vĩ mô.
Như các bài viết trước chúng tôi có trình bày về sự trổi dậy của các con rồng Á châu trong đó có Đài Loan và Hàn Quốc là nhờ 2 nhà lãnh đạo có tầm nhìn cao hiểu rộng là Tưởng Giới Thạch và Phát Chính Hy. Ở đây, nhằm nâng cao vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ, hơn ai hết thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore đã có các cải cách và thay đổi rất táo bạo như mang hết tất cả cách quản lý và điều hành của Mỹ về sàng lọc và áp dụng vào các lĩnh vực như  giáo dục, giao thông, y tế... cho Singapore thời bấy giờ. Tuy nhiên, có một điều mà ít ai để ý là vào thời đó, ông đã ra một thứ luật bất thành văn: mọi phụ nữ Singapore đều được quyền lập gia đình nhưng họ chỉ được có con sau khi đã tốt nghiệp trung hoc. Đây là cách mà Lý Quang Diệu nâng trình độ giáo dục của Singapore lên hàng đẳng cấp, bởi khi người phụ nữ có trình độ học vấn ít chi là trung học thì người chồng của họ sẽ như thế nào và thế hệ con cái của họ sẽ ra sao thì nay chúng ta cũng đã thấy rồi. Mong thay đất nước Việt đã sản sinh ra những người phụ nữ đẹp thì nay chúng ta rất cần có những cách nào đó để đưa thế hệ con cháu chúng ta nâng tầm giáo dục từ học đường cho đến ngoài xã hội.
 
(1) https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/cong-bo-bao-cao-tinh-trang-dan-so-the-gioi-nam-2021-657508
(2), (3) Saigon Năm Xưa của Vương Hồng Sển

 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 182

Các tin khác