Giữ gìn sức khỏe bằng tường nhà sạch

Lượt xem: 1815
1/7/2021 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - VP-KTDS

Tường nhà bị bẩn không chỉ gây mất mỹ quan mà còn có nguy cơ biến thành nơi lưu trú của các loại virus, vi khuẩn làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 
 
 
Những rủi ro
 Có vô số các vết bẩn phổ biến dính lên tường thì rất khó lau sạch. Và tường nhà trở thành nơi ẩn chứa vô số vi khuẩn, virus có nguy cơ gây ra các bệnh về tiêu hóa, bệnh hô hấp, bệnh tay chân miệng cho cả gia đình, trong đó trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. 
Đáng chú ý, trẻ em thường xuyên tiếp xúc với tường nhà thông qua các hoạt động vui chơi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể kiểm soát được việc vệ sinh tay chân cho các bé, tăng nguy cơ mắc các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra.
 
Trẻ em dễ dàng tiếp xúc với các mầm bệnh trên tường nhà thông qua các hoạt động vui chơi
 
Không chỉ bám trên bề mặt, những vết bẩn sản sinh ra nấm mốc có thể lan tỏa ra không khí. Nghiên cứu 1 của nhóm chuyên gia từ Viện thú y quốc gia Toulouse (Pháp) cho thấy các bào tử nấm mốc trên tường có thể tan vào không khí dưới dạng phân tử, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bên cạnh đó, bụi bẩn bay lơ lửng trong không khí, bám vào tường nhà mà không được lau chùi vệ sinh rất dễ bám vào tay chân, quần áo…
 
Làm sạch tường nhà
Để làm sạch không gian sống, cần kết hợp hai phương pháp: sử dụng các sản phẩm ngăn chặn sự hình thành và tồn tại của các vi khuẩn, virus, bụi bẩn…, và thường xuyên lau dọn đúng cách.
Theo đó, với phương pháp thứ nhất, một trong những biện pháp là nên sử dụng vật liệu sơn cao cấp để để ngăn chặn bụi bẩn, vi khuẩn, virus hay sự hình thành rêu mốc cho tường nhà. Nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay đã được trang bị các tính năng tiên tiến, đạt hiệu quả cao trong việc chống lại các mầm bệnh .
 
Mới đây, thương hiệu Dulux vừa ra mắt sơn Dulux EasyClean Chống Bám Bẩn Kháng Virus 2. Sản phẩm có Công nghệ Silver Ion với các ion bạc ức chế sự phát triển của vi khuẩn và một số loại virus phổ biến như HCov NL63, Influenza A/H1N1 dòng sơn này sẽ giúp hình thành lớp bảo vệ cho sức khỏe người dùng trên chính bức tường nhà. Ngoài ra, công nghệ Chống Bám Bẩn Chủ Động trong sản phẩm cũng ngăn ngừa các vết bẩn do sinh hoạt thấm sâu vào bề mặt tường, khiến cho vi khuẩn và virus không có điều kiện sinh trưởng và phát triển.
 
Dulux EasyClean Chống Bám Bẩn Kháng Virus đã có mặt tại nhiều cửa hàng sơn trên toàn quốc
 
Ngoài ra, các gia đình cần lưu ý lau chùi tường thường xuyên bằng khăn mềm, chổi hoặc máy hút bụi, đặc biệt là dọn dẹp kỹ các góc, chân tường hay vị trí dễ bị ẩm như tường khu bếp, nhà vệ sinh.
 
 1)https://www.sciencealert.com/researchers-find-mould-toxins-can-easily-become-airborne-indoors?fbclid=IwAR3tlymcAZzDi3al6X2cFtv4CacX6-o5d0DdfTflNidKPLhzEaulwJ3iiGk
2) Nguyên văn và cách viết tên gọi sản phẩm do nhà sản xuất sử dụng
 

  

Các tin khác