Ống gió vải - Công nghệ mới cho công trình xanh

Lượt xem: 6477
9/12/2020 9:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Hà Dương ảnh Tư Liệu

Nhiều người ngạc nhiên khi nhìn hình ảnh render của nhà hàng 4P’s được mở tại Hải Phòng vào tháng 12 này. Một nhà hàng ba tầng mà tìm mãi không thấy một cái máy điều hòa. Khách hàng sẽ cảm thấy ngột ngạt ra sao khi không khí không được lưu thông và cái nắng phản chiếu qua các lớp kính?

 
 
Nhưng khi được giải thích, tôi mới nhận ra thiết bị làm mát cho công trình chính là những ống tròn màu xám, uốn lượn theo thiết kế của nhà hàng, trông như một chi tiết decor cho trần nhà. Kyohei Takahashi, quản lý dự án của công ty kiến trúc Takashi Niwa Architects, đơn vị phụ trách thiết kế chia sẻ: “Chúng tôi luôn mong muốn được thiết kế những công trình xanh, thân thiện với môi trường, và bền vững. Và khi được thiết kế cho 4P’s, chúng tôi cảm thấy hai bên hoàn toàn hiểu nhau bởi chúng tôi chia sẻ cùng một tầm nhìn”.
 
Ông gió lựa chọn mới
4P’s là chuỗi nhà hàng pizza do hai vợ chồng người Nhật sáng lập tại Việt Nam. Một trong những lý do khiến chuỗi nhà hàng này luôn kín khách đó là triết lý kinh doanh của người chủ. Họ chú trọng đến những nguyên liệu có nguồn gốc từ địa phương, tự sản xuất rau sạch, gia vị, phô mai, tạo hệ sinh thái bền vững cho cả chuỗi nhà hàng. Chính vì vậy, khi thiết kế cho nhà hàng 4P’s, ngoài việc đảm bảo được chức năng của từng không gian, tính thẩm mỹ, thì việc lựa chọn những sản phẩm mang tính bền vững, thân thiện với môi trường luôn là một trong những ưu tiên của đơn vị thiết kế. Bởi điều đó góp phần khắc họa cá tính của thương hiệu.
“Ống gió vải là mảnh ghép cuối giúp chúng tôi hoàn thiện thiết kế cho công trình này. Ngoài chức năng chính là làm mát công trình, mang luồng khí mát mẻ, tươi mới đến mọi “ngõ ngách” bằng hệ thống ống vải mềm, chúng còn mang đến vẻ đẹp hiện đại, đơn giản, vô cùng phù hợp với phong cách của nhà hàng. Không những thế, việc tiết kiệm thời gian và chi phí lắp đặt, tiết kiệm điện khi vận hành, có thể tháo gỡ dễ dàng và vệ sinh mà không cần tốn nhiều nhân công cũng khiến đây là một lựa chọn cho các công trình xanh”. 
 
 
Từ chiếc túi đựng khoai tây đến hệ thống làm mát của tàu ngầm 
Trước đây, tại một nhà kính ở xứ Bắc Âu, người nông dân trồng rau đã lắp đặt một thiết bị để duy trì nhiệt độ, đảm bảo nhiệt độ trong nhà kính ổn định trong cả điều kiện ban ngày và ban đêm. Tuy nhiên, khi vận hành thiết bị, họ nhận thấy phải mất thời gian khá lâu để đạt được ngưỡng nhiệt mong muốn mà nhiệt độ tỏa ra lại không đều ở điểm đầu và điểm cuối nhà kính. “Cái khó ló cái khôn” khi họ nhìn thấy những chiếc bao bố đựng khoai tây trên sàn. Họ đã khâu những chiếc vỏ bao lại với nhau và tạo thành một ống dài bằng vải bố. Khi ống vải này được gắn vào thiết bị dẫn khí họ nhận thấy không khí tỏa đều qua ống vải và được dàn trải khắp trong nhà kính. Và đó chính là nguồn gốc của chiếc ống gió vải đầu tiên.  
Từ phát hiện này, nhà khoa học Niels Erik Thomsen đã phát triển nên ống gió vải hiện đại Euro Air, khắc phục được những nhược điểm của công nghệ ống gió truyền thống, giúp không khí được phân tán qua hàng triệu lỗ trên mặt vải có tiết diện siêu nhỏ khiến không khí được phả ra đều hơn và mang đến chất lượng không khí tốt hơn.  
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 175

Các tin khác