Ngôi nhà thân thiện

Lượt xem: 112692
18/8/2020 9:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Nguyễn Phan ảnh Sương Thu

Ngôi nhà không lớn, chỉ có kích thước 5x17m. và bị những nhà xung quanh bao bọc. Nhưng nhờ chủ đầu tư chấp nhận bỏ bớt một phần diện tích sử dụng để kiến trúc sư khéo xử lý vi khí hậu cho ngôi nhà bằng những khe gió, giếng trời những lối dẫn không khí nên ngôi nhà lúc nào cũng mát mẻ, thông thoáng.

 
 
 
  
Phía sau tấm rèm cáp là phòng thư giãn, nghỉ ngơi và có thể nhìn xuống bên dưới để trông nhà

Khi thiết kế chủ nhà đặt ra yêu cầu ngắn nhưng không đơn giản. Đó phải là một ngôi nhà thân thiện với những người trong nhà, từ người lớn đến trẻ em. Bằng sự chia sẻ, am hiểu tính cách, sở thích của những người trong nhà, kiến trúc sư đã thực sự làm tốt điều này. Để rồi, sau một thời gian sử dụng, chủ nhà gật gù: Đúng là ngôi nhà thân thiện.
Chủ nhà cho biết, nhà nhỏ, nhưng đáp ứng được những công năng và nhu cầu sinh hoạt. Ngôi nhà có nhiều nơi thư giãn, ở đâu cũng thoải mái. Những không gian chung riêng của mọi người trong gia đình đều có thể dùng chung, hoán đổi cho nhau. Sân thượng là nơi thú vị nhất. Ở đó mỗi ngày chủ nhà có thể lên đó chăm sóc cây cối, tập thể dục, thiền...
Có một tầng lửng vừa là phòng khách, nơi giải trí vừa là nơi nghỉ ngơi. Ở đây dù nằm sâu giữa nhà nhưng lại thoáng và mát, rất ít khi phải sử dụng quạt máy, máy lạnh. Đặc biệt là nơi này vừa kin dáo lại được thiết kế để có thể nhìn xuống tầng trệt ra tận cổng để quan sát khi nhà ít người. 
 
Thiết kế: KTS Nguyễn Đắc Nam Phương
Địa chỉ: 46/19 Đường 12 P. Tăng Nhơn Phú B, Q.9, TP.HCM
Chủ nhà: Anh Minh - Chị Hạnh
 

 

 

   

Bên trong những không gian chức năng đều có những không gian giải trí thư giãn
 
 
      
Chủ nhà không phải là người cầu kỳ, đồ vật trong nhà thể hiện cái tôi chất phác của chủ nhà
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 94
 

Các tin khác